Hanzawa Naoki (2013, Fukuzawa Katsuo +Takayoshi Tanazawa,JP) TV Series

เป็นขวามันเหนื่อย เป้นขวาญี่ปุ่นมันเหนื่อยเหี้ยๆ

หนังดุเดือดเลือดสาดดูแล้วเส้นเลือดในสมองพร้อมจะแตกตลอดเวลา แต่น่าตื่นเต้นมาก ทั้งมายาคติของมันและการตบหน้าคนดูเปรี้ยงในสิบวินาทีสุดท้าย

ละครญี่ปุ่นโดยเฉพาะกลุ่มละครสายอาชีพญี่ปุ่นมันสนองคุณค่าฝ่ายขวา ผลักคนให้เป็นเฟืองของระบบโดยเอาคุณค่าวิชาชีพมาตบแต่งให้สวยงามว่าหาดเรายึดมั่นในหลักของวิชาชีพ เราจะได้สิ่งที่ดีแน่นอน ละครพวกนี้ผดุงคุณค่าของพวกขวาที่จะไม่แตะต้องตัวระบบ มันจึงเป็นเรื่องของการต่อสู้ของฝ่ายขวาที่ดี(ซึ่หนังจะเล่าตลอดเวลา) กับฝ่ายขวาที่เลวซึ่งควบคุมระบบ ระบบในหนังจะไม่ถูกแตะต้อง เพราะมันคือคุณค่ารวมที่เราต้องยึดถือ มันจึงเป็นแฟนตาซีของคนเล็กคนน้อยที่escape ว่าฉันทำงานได้โปรได้ดี ได้มีหลักการ จะเติบโตก้าวหน้าในระบบได้หากโค่นล้มฝ่ายขวาขี้โกง วิธีนี้จะทำให้เราสยบยอมต่อระบบมากขึ้น

ละครเหล่านี้จึงไม่มีที่ให้คนนอก คนชายขอบ แต่ไม่ใช่การขับออกไป แต่เป็นการับเข้ามาอยู่ทั้งหมด จะเป็นคนชายขอบแค่ไหนก็ได้ขอให้ยึดมั่นในหลักการเดียวกัน อย่างน้อยก็เข้ามาสร้างชาติด้วยกันจะสร้างระบบใหม่ก็ได้ แต่ต้องไม่เป็นภัยต่อระบบเดิม valid ในทุนนิยม (จริงๆ อ่านเรื่องนี้มาจากซีเซกฉ่ายแต่ไม่มีปัญญาเขียนให้เกทได้หรอก) คยชายขอบ คนนอกจึงเป็นส่วนหนึ่งของระบบด้วย ขอเพียงมีกิมมิคสำคัญคือ ‘ความภาคภูมิใจในตัวเอง’

ผลก็คือไม่มีพื้นที่ให้คนนอกจริงๆ ไม่มีเลยพวกนั้นจะถูกเบียดตกขอบของสังคมออกไปเลย ถูกต่อต้านไปเลย ถูกทำให้หายไปเลย เพราะพื้นที่มันกว้างมากแต่ไม่ว่าคุรจะเป็นใครถ้าคุรไม่ยอมรับในระบบ และการเปลี่ยนระบบด้วยวิธีตามระบบ คุณจะไม่เหลือแม้แต่พื้นที่หลบภัย

พอดูแบบนี้ก้เลยเกทบรรดามิตรสหายที่บอกว่าญี่ปุ่นมันอยู่ยากจริงๆ ละครพวกนี้ทำให้ดูเหมือนว่าดี แต่จริงๆมันโหดมาก แล้ว เรื่องนี้ก็บีบคั้นความโหดออกมาจนเราสงสัยตลอดเวลาว่าถ้าเราเป็นพระเอกจะทนความกดดันทั้งหมดได้ไหม
ชอบตัวเมียพระเอกที่เป็นเหมือนเมียในฝันของการแฟนตาซีหนีระบบ คือยอมทุกอย่างเพื่อผัว ชอบที่หนังแสดงว่าในโลกฝ่ายขวาไม่มีพื้นที่ส่วนตัว บ้านของคุณ เมียของคุรก็ต้องสมบูรณ์พร้อมรับการตรวจสอบด้วย การเข้าสังคมของเมียฮันซาว่าจึงไม่ใช่แค่ารช่วยผัวแต่เป็นการให้ระบบกลืนกินเข้าไปเพื่อให้อยู่ได้

ชอบตอนจบของหนังมากๆ เมื่อมันเหมือนอยู่ดีๆก็ตบหน้าให้คนดูตื่นจากฝันว่า เฮลโหล! ศัตรูที่แท้จริงไม่ใช่ฝ่ายขวาชั้นเลว แต่เป็นระบบที๋โอบอุ้มมันอยู่ต่างหาก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s