những cô gái chân dài (The Long -Legged Girl) (2004,Vũ Ngọc Đãng, Vietnam)


อ่านเจอว่าเป็นหนังสำคัญในแง่ที่ว่ามันดังมาก ป๊อปมากในเวียดนามตอนมันออกฉาย (ปี 2004) แล้วตัวมันท้าทายพอแรงเพราะมันทำให้ไซ่ง่อนเป็นเมืองเมโทรโปลิตัน เป็นมุมมองแบบสมัยใหม่ที่ไม่เป็นหนังโปรรัฐ โปรพรรค แต่พูดถึงการดิ้นรนของคนธรรมดา ผู้หญิง ต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในเมืองแล้วอยากเป็นนางแบบ คือมันเป็นหนังสายทุนนิยม ลิเบอรัลสมัยใหม่ ซึ่งควสามป๊อบของมันทำให้รัฐไม่สบายใจเอาเรื่องอยู่ แต่มันเหมือนเปิดพรหมอแดนใหม่ๆจนต่อมาหนังเวียดก็กลายมาเป็นแบบปัจจุบัน

แต่มันไม่ใช่หนังอาร์ต แต่เป็นเมนสตรีมหน่อมแน้มที่ไปไกลกว่าที่คิด

เรื่องคือ ถึยเป้นเด็กสาวบ้านนอกที่เขาไซ่ง่อนมาอยู่กับพี่สาว ตอนมาใหม่ๆ มีช่างภาพคนนึงแอบถ่ายรูปเธอ ช่างภาพหนุ่มอาศัยอยู่กัยเพื่อนชายที่แออบชอบเขาอยู่ (และครึ่งแรกเราคิดว่ามันเป็นเกย์ตลอดเวลา) ช่างภาพเอาภาพถึยไปให้ลูกค้าดู แล้วลุกค้าชอบเธอเลยได้ไปเทสต์หน้ากล้องแล้วได้เป็นนางแบบขึ้นมาโดยไม่ให้พี่สาว(ที่เป็นครูสังคม)รู้ ต่อมาความแตกเธอเลยโดนไล่ออกจากบ้าน ไปอยู่กับเพื่อนนางแบบ แล้วมีเสี่ยช่างภาพมาชอบ เมียเสี่ยเป็นนางแบบใหญ่ เลยมากีดกันเธอ เธอตกอับต้องไปเดินแบบในบาร์ ชีวิตพังก่อนจะกลับมารู้ว่าตัวเองต้องการอะไร

หนังมันเมนสตรีมหน่อมแน้ม คลี่คลายง่าย ทำตัวเป้ฯหนังโฆษณา MV ขายความผอมบางของสาวๆขายาว (บางฉากนี่มีเงี่ยน) แต่ในความเมนสตรีม มันท้าทายพอตัวทั้งการที่ให้มีตัวละครเกย์ที่เป็นซับไลม์ซ่อนไว้ตลอดเรื่องโดยไม่เปิดเผยมากกว่าที่มันควรจะเป็น แต่สิ่งที่อชอบสุดๆคือการที่ตัวนางเอกมันเสียค่าใช้จ่ายสูงมากๆๆๆๆในการเป็นนางแบบ หนังทำให้เธอเสียคนจริงๆโดยที่ไม่ใช่เพราะโชคชะตา แต่เพราะเธอเลือกเอง ฉากเธอจบกับพระเอกมันเลยน่าสนใจว่า เธอไมไ่ด้ถูกบังคับ เธอเลือกเอง เธอเลือกพลาด แล้วเธอต้องเสียอะไรเยอะมากจริงๆซึ่ถ้าเป็นหนังไทยมันคงประนีประนอมกว่านี้

อีกฉากที่ชอบคือกำที่ตำรวจบุกจับการเดินแบบในบาร์ซึ่งมันจะเป็นเหมือนจับกะหรี่ รู้สึกว่ามันเป็นฉากที่อาจจะคลิเช แต่มันมีความเฮิร์ทบางอย่างของบรรดาเพื่อนนางแบบของเธอและมันเป็นฉากที่เธอ ต้องเจอกับทั้งความอับอาย ความแค้นที่ต้องแพ้ อะไรต่อมิอะไร รู้สึกว่าฉากนี้มันบาลานซ์ทุกอย่างออกมาดีมากๆ

ชอบหนังมากทีเดียว นึกไม่ออกเหมือนกันว่าทำใมหนังที่ดูหลอกๆแบบนี้ถึงทำงานเชิงอารมณ์แบบลึกกว่าความผิวเปลือกของัมนได้ ชอบการที่มันมีความบ้านๆแบบเวียดนามอยู่ในหนังมากๆด้วย

เนื่องจากหนังหายากมาก ที่มีในยูทูปก็ไม่มีซับ พลิกแผ่นดินหาเจอว่าไปดูได้ที่นี่

http://ptqphim.com/xem-phim/nhung-co-gai-chan-dai-hd-thuyet-minh_9f799/

แต่ภาพไม่ค่อยดีนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s