Ayat Ayat Cinta (2008,Hanung Bramantyo, Indonesia)


ถ้าถามว่าชอบหนังยังไง ก็ต้องบอกว่าชอบแบบเดียวกับที่ชอบหนังอย่าง Hum Dilde Chuke Sanam (1999,Sanjay Leela Bhansali) คือมันเป็นหนังgenre ที่ไปสุดทางของมันจริงๆ และสิ่งที่ทั้งสองมีร่วมกันคือมันไปสุดทางของgenre โดยbased on รากฐานทางศาสนา มากกว่าความเป็นสมัยใหม่ Hum Dilde เชื่อมั่นในการแต่งงานแบบฮินดูมากกว่าความรัก แต่ Ayat Ayat เป็นหนังรักที่มีรากฐานแบบอิสลาม มากกว่าแบบสมัยใหม่ ทำให้ ลอจิคในหนังมันเปิดหูเปิดตามากๆ จนทำให้รู้สึกว่า เฟมินิสต์จะต้องเกลียดหนังอย่างรุนแรง และมองจากฐานคิดของเรา หนังอาจจะเลวร้ายมากๆ แต่การมองมันผ่านฐานคิดของโลกอีกแบบหนึ่งมันทำให้มันเป็นหนังเมนสตรีมที่เปิดหูเปิดตาเรามากๆๆๆๆๆ

เหมือนชอบถามกันว่าเวลาดูหนังตะวันออกกลาง มันจะมีฌวนส์เรียกร้องเสรีภาพแบบคนในอยากออก และมันมีเซนส์ของการเอาใจโลกเสรีนิยม แต่ถ้าเป็นหนังสายศาสนาก็ทำตัวเป็น propaganda จนเชื่อได้ยาก วันนี้ได้คำตอบว่าเราต้องดูผ่านหนังเมนสตรีม รักผีตลกอะไรแบบนี้เพื่อเข้าใจจักรวาลของโลกตนละแบบของเรา (สำหรับหนังไทย ในยุคสิบหก เราสามารถเข้าใจโลกพุทธผี ได้อย่างรุนแรงเต็มที่ผ่านหนังผีสายพุทธ เช่น โรงแรมผี และโดยส่วนตัวคิดว่าจนถึงตอนนี้หนังของ ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล ยังเป็นไม่กี่คนที่หลงเหลือรากฐานในทำนองนี้มากกว่าจะพยายามอธิบายให้เข้ากรอบคิดแบบสมัยใหม่ แบบวิทยาศาสตร์

เล่าเรื่องก่อน เรื่องมันคือ พระเอกเป็นหนุ่มอินโดที่ไปเรียนศาสนาในอียิปต์ เช้าห้องอยู่กับเพื่อนใต้ห้องของแม่ลูกชาวคริสต์ในตลาด พระเอกเป็นคนหล่อเหลาจิตใจดีงามสาวไหนเห็นก็ชอบ มีคนมาส่งจดหมายรักทุกวัน สาวใส่ฮิญาบแอบปลื้มเป็นแถวๆ ที่แน่ๆมี นูรุล เพื่อนนักเรียนที่แอบชอบพระเอก ตามด้วย มาเรีย สาวคริสต์ชั้นบนที่เป็นเพื่อนสนิท และยังมี นูรา สาวแถวนั้นที่มีพ่อชั่วช้าตบตีบังคับเธอขายตัว แต่พระเอกและมาเรียมาช่วยเธอไว้ ให้เธอพบพ่อแม่ที่แท้จริง พอพบเธอแอบมอบจดหมายรักให้เขา

แต่พระเอกเป็นมุสลิมแท้ เขาเอาจดหมายรักไปให้อาจารย์สอนศาสนาเก็บไว้ อาจารย์บอกว่า วิธีแก้มีแบบเดียวคือต้องมีเมีย ระหว่างนั้น พระเอกขึ้นรถไฟเจอฝรั่งอเมริกันหญิงสองคนกำลังป่วย หญิงคลุมหน้าคนนึงลุกให้สาวอเมริกันนั่งและถูกคนอียิปต์ด่าว่าช่วยพวกชั่วที่ทำลายปาเลสไตน์และอิรัค พระเอกไปห้ามเลยโดนชกหน้าเขียว ต่อมาสาวอเมริกันบอกว่าฌธอเป็นนักข่าว ให้พระเอกช่วยเธอเรื่องบทความโดยมีสาวคลุมหน้ามาอยู่เป็นเพื่อน

พระเอกไปทำทารุฟฟ ตามครูว่าไปดูตัวแล้วพบว่าแม่เจ้า สาวที่เขาจะแต่งงานด้วยคือสาวคลุมหน้านั่นเอง หล่อนชื่อไอชา สวยและรวยมาก แลัวทั้งคู่ก็แต่งงานกัน

หลังแต่งงาน มาเรียผิดหวังจนป่วยไข้ นูรุลก็ร้องให้ร้องห่มขอให้พ่อแม่มาขอพระเอกให้แต่งงานเป้นเมียสอง อยู่มาวันนึงมาเรียโดนรถชนจนโคม่า และพระอกโดนจับด้วยข้อหาข่มขืนนูรา และถูกตัดสินแขวนคอ!!!!!

จากนี้เป็นสปอยล์ ถ้าไม่ดูให้ข้ามไปเลย

SPOILLLLLLL

หลักฐานเดียวที่พระออกมีคือมาเรีย ไม่ว่าทำไงเธอก็ไม่ฟื้น ไอชาเลยขอร้องให้พระเอกแต่งงานกับมาเรียทั้งที่โคม่าอยู่ เธอถอดแหวนให้เขาใส่ให้หญิงอื่นเพราะฌะอรักเขามาก และเขาก็รักเธอมาก แต่งมาเรียแล้วนางฟื้นมาช่วยชีวิตพระเอกไว้ทัน เปิดเผยความลับของนูราห์ แต่ปัญหาคือพระเอกจะดีลยังไงกับเมียสองคน สวยทั้งคู่ คนนึงก็รักมีลูกกำลังท้อง อีกคนก็เพื่อนสนิทแถมกำลังป่วยหนัก

หนังดีลกับรากฐานคิดแบบอิสลาม การเชื่อในพระเจ้า มุ่งมันทำความดีให้อัลเลาะห์หาหนทางให้ หนังเชื่อสุดใจในเรื่องนี้และดำเนินไปในทางนั้น มองจากความรับรู้แบบโลกสมัยใหม่ หนังอาจมีทางออกทีดูโอเวอร์ บังเอิญ ไม่สมเหตุสมผล แต่ต้องไม่ลืมว่าทั้งหมดเกิดขึ้นได้ในบททดสอบของพระเจ้า หนังเชื่องอย่างนั้น ตัวละครเชื่ออย่างนั้นและเดินไปอย่างนั้น ตั้งแต่การต่อสู้กับการถูใส่ร้าย ไปจนถึงการอนุญาติให้มีเมียมากกว่าหนึ่ง หนังอาจจะประนีประนอมด้วยทางออกในตอนจบ แต่หนังแสดงให้เห็นว่าการมีเมียสอง ไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้าย แค่ทรมานนิดหน่อย และต้องหาทางลงเอยที่แฟร์กับทุกฝ่าย

การชอบหนังไม่ได้แปลว่าเราสนับสนุนหนังที่ให้ผู้หญิงเป็นบ่อเกิดความชั่วร้ายและเป็นศักดิ์ที่ต่ำกว่าผู้ชาย แต่การมองจากมุมภายในทำให้เราได้เห็นโลกทัศน์อีกแบบที่น่าทสนใจมากๆ

และมากไปกว่านั้นหนังสนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จนแม้ว่าซับจะเลือ่นไปตั้งแต่ชั่วโมงแรกเราก็ยังดูจนจบ นางเอกสองคนก็สวยมากๆด้วย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s