The End Of Summer (1961 , Yasujiro Ozu, JP)

eND

หนังรองสุดท้ายของโอสุและหนังเรื่องสุดท้ายที่โอสุร่วมงานกับเซตสึโกะ ฮาระ (ในปีต่อมา เซตสึกโกะฮาระก็ออกจากวงการด้วย)

หนังเล่าเรื่องของครอบครัวโคฮายากาวะในเมืองโอซาก้า ที่มีพ่อเป็นเจ้าของบริษัทสาเกที่กำลังประสบปัญหา ลูกชายคนโตแต่งงานแล้วและบริหารงานต่อจากพ่อที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกับสะใภ้และหลาน อากิโกะน้องคนรองเป็นภรรยาม่ายสามีเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัยที่ตายแล้ว และเธออยู่กับลูก ส่วนน้องเล็กโนริโกะยังอยู่บ้านพ่อ ทำงานเป็นพนักงานบริษัท หนังเร่ิมจาก อาพาหนุ่มมาให้อากิโกะรู้จักหวังจะให้อต่งงานใหม่ แล้วยังเป็นธุระหาคู่ในโนริโกะ ซึ่งที่จริงชอบพอกับเพื่อนร่วมงานหนุ่มที่กำลังจะถูก่งตัวไปซับโปโร

แต่เรื่องจริงๆคือเรื่องของพ่อ ที่หลังจากแม่ตายไปหลายปี ก็กลับไปติดพันกับถ่านไฟเก่าที่เกียวโต หายออกจากบ้านคราวละนานๆไปอยุ่กับผู้หญิงที่เคยทำให้แม่เสียใจ ชีวิตบั้นปลายที่กลับมาเป็นคนที่ตัวเองต้องการอีกครั้งขัดแย้งกับประเพณีดั้งเดิมตามคอนเซปต์หนังโอสุ ที่ประเพณีดั้งเดิมขัดขวางความเป้นมนุษย์ของผู้คน

เทียบกับนารุเสะ หนังของโอสุมักโฟกัสคนชั้นกลางมีตระกูลมากกว่านารุเสะ ที่มันจะเป็นคนชั้นล่างปากกัดตีนถีบ โครงสร้างสถาปัตยกรรมของกรอบประตูหน้าต่าง หรือความสมมาตรในหนังของโอสุจึงไม่ใช่แค่ความงามแต่ยังเป็นกรอบกดทับกักขังปู้คน กล้องวางตรโถงทางเดินที่ลู่เข้ากลางจอ ห้องที่ประตูทุกบานเปิดอ้า ไม่ใช่การเปิดเปยแต่เป็นการสอดส่อง น่าสนใจว่ายิ่งเป้นคนชั้นกลางมากเท่าไร ความเค่งครัดในประเพณีก็กดทับมากขึ้นเท่านั้น ปัญญาชน เจ้าของธุรกิจ ครอบครัวที่มีชื่อตระกูลถูกประเพณีพรากคุรค่าความหมายเชิงปัจเจกไป ต่างกับหนังของพวกนิวเวฟ หนังของคนรุ่นโอสุ หรือนารุเสะ มักพูดถึงการดิ้นรนเงียบๆและยอมจำนนอย่างเศร้าๆ ในขณะที่รุ่นโอชิม่า ฉีกทุกกรอบ ทำลายล้างทุกอย่างสมสับ 1960’s

สิ่งที่งดงามมากในหนังเรื่องนี้คือการที่ความตายของพ่อเป็นเครื่องมีอในการปลดปล่อยลูกหลาน ตัวพ่อเองก็ไม่ฟิตอินกับสังคมประเพณี และแลกชีวิตกับความสุขครั้งสุดท้าย เมื่อพ่อตาย ลูกสาวทั้งสองจึงตัดสินใจเกี่ยวกับชีวิตตัวเองในฐานะปัจเจกชนไม่ใช่ ส่วนหนึ่งของตระกูลที่ต้องรักษาหน้า การเสื่อมลงของครอบครัวดั้งเดิม และความโหดเหี้ยมของมันเป็นใจกลางของหนังโอสุเสมอมา

ฉากสุดท้ายของหนัง เซตสึโกะ ฮาระพูดกับกล้อง (อันที่จริงกับน้องสาว) ว่าเธอพอใจแล้วกับชีวิตแบบนี้ เฝ้ามองลุกชายเติบโตโดยไม่ต้องแต่งงานใหม่เพื่ออะไรทั้งนั้น ฟังแล้วใจหายเหมือนกันเพราะในปีต่อมาเธอก็ออจากวงการและ เป็นสาวโสดชั่วนิรันดร์จนตายเมื่อปีที่ผ่านมา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s