Love In A Puff (2010, Pang Ho-cheung,HK)

 

Love-in-a-Puff

หลังๆไม่ค่อยได้ดูหนังรอมคอม เลยต้องบอกว่านี่น่าจะเป็นหนังรอมคอมที่ชอยบที่สุดในรอบหลายปี (อันที่จริง ถ้านับ Les Nom des Gen เป็นหนังรอมคอมก็อาจจะเออ ชอบพอกัน)

เรื่องคือนางเอกเป็นสาวขายเครื่องสำอางร้าน sephora พระเอกเป็นหนุ่มนักโฆษณา ที่มาเจอกันเพราะกฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในอาคาร เลยต้องออกมาหลบซอกตึกสูบกันมีทั้ง แกงค์โฆษณาของพระเอก สาวเสิร์ฟร้านจีนในโณงแรม เบลล์บอย เด็กปากี ส่งพิซซ่าไปจนถึงตำรวจ นางเอกคบกับแฟนมาห้าปี แฟนรวยเลยอยู่หรู แต่ตัวเธอเองก็เป็นแค่สาวขายเครื่องสำอาง คุยกันไปมาก็เกี้ยวกันนิดหน่อย นางเอกที่แก่กว่าก็ชวนไปปาร์ตี้วันเกิดเพื่อน เมสเสจคุยกัน แฟนดันมารู้ นางเอกเลยเลิกกับแฟน แต่การมาคบกันในเวลาห้าวันมันดูรุกเกินไป อีพระเอกก็ถอยสิงานนี้

ชอบมาก น่ารักมาก หนังมันเป็นหนังรอมคอมที่ๆได้เกรดสามในฮ่องกง เพราะมันไปแตะเรื่องกฏหมายห้ามสูบบุหรี่ แถมฉากไคลแมกซ์เกิดขึ้นในคืนก่อนทีจะขึ้นภาษีบุหรี่ 50 % ที่ตลกคือหนังเหมือนจะเป็นหนังเลิกบุหรีก่ันเถอะ แต่ที่แท้จริงหนังมันคือ หนังประเภท มาสูบบุหรี่กันเถอะ ซึ่งการแตะการเมืองเล็กๆของมันน่ารักมาก แต่ท้าทายมากๆด้วย เพราะทุกคนในเรื่องสูบบุกรี่กันทั้งเรื่อง และชื่อหนัง บุหรี่ปิ๊งรักนี่อาจจะเวิร์คจริงๆก็ได้

แต่สาเหตุที่ชอบหนังมากๆคือ ตัวละครมันเป็นคนชั้นกลางระดับล่าง ที่ไม่ค่อยโผล่ในหนังฮ่องกงรอมคอมเท่าไหร่ ปกติหนังตระกูลนี้มักจะเป็นชนชั้นกลางไปเลย (ตัวชอว์น หยูนี่คือtypical หนังโรแมนติค แต่มีเรียม เจียง (อ่านงี้ปะวะ) นี่คือเป็นสาวสกอยท์แก่เล้วเธอแสดงน่ารักมากๆ แล้วการที่หนังมันพูโเรื่องรกัแบบที่ไม่จริงจังทำให้มันโรแมนติคมากๆ เพราะปกติหนังในตระกูลนี้มันจะมุ่งไปหารักแท้ หรืออะไรที่โณมานซ์ไปเลย แต่ในเรื่องนี้หนังใช้เวลาแค่เจ็ดวัน แล้วตัวละครก็รู้ว่านี่เป็นแค่ความสัมพันธ์ที่ไม่น่าจะยั่งยื่นอะไรทั้งสิ้น

ความรักก็เหมือนนม มันมีวันหมดอายุ เพราะฉะนั้น ก็เอนจอยกับมันตอนที่ยังกินได้เถอะนะ ปรัชญาสาวเสิร์ฟในหนังเรือ่งนี้ ทำให่หนังมันพิเศษมากๆ และมันโรมแนติกมากเพราะความไม่จริงจังในความโรแมนซ์ของมันนั่นเอง

ไม่รู้จะหาภาคสองได้ไหม อยากดูจัง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s