Scattered Cloud (1967, Mikio Naruse, JP)

EPSON scanner Image
EPSON scanner Image

หนังเรื่องสุดท้ายของนารุเสะ สร้างตอนที่เขารู้แล้วว่าเขากำลังจะตาย(อ้างอิง Mubi) หนึ่งในหนังที่ดีที่สุดและรักที่สุดของนารุเสะซึ่งตอนนี้กลายเป็นผู้กำกับญี่ปุ่นที่ชอบที่สุตลอดกาลไปแล้ว

เธอกำลังจะไปวอชิงตันกับสามีที่เป็นคนของสถานทูต เธอกำลังท้องสามเดือน ชีวิตที่ดีทอดรออยู่ บ่ายวันนั้นสามีของเธอไปฮาโกเนะ และเขาถูกรถชนตายที่นั่น

เขาขับรถชนสามีเธอตาย มันเป็นเพราะยางแตกและเขาควบคุมไม่ได้ ศาลพิจารณาว่ามันเป็นอุบัติเหตุ แต่ความทุกข์ก็ท่วมทับเขา ที่งานศพเธอจ้องมองเขาโดยไม่พูดจาด้วยสายตาที่เขาลืมไม่ลง เขาตัดสินใจว่าจะส่งเงินช่วยเหลือเธอเดือนละหนึ่งหมื่นห้าพันเยนเป็นเวลาสิบปีแม้ศาลจะบอกว่าไม่ต้องก็ตาม

เธอถูกพ่อแม่สามีกำจัดออกจากตระกูลหลังจากแท้งลูก พยายามจะมีชีวิตในโตเกียวแต่ยากเย็นเหลือเกินวันหนึ่งเธอมาหาเขาบอกว่าไม่ต้องส่งเงินมาอีก เธอไมไ่ด้เกี่ยวข้องกับสามีอีกแล้ว เธออยากจะลืมทุกอย่างแล้วย้ายกลับไปช่วยงานพี่สาวที่โรงแรมในบ้านเกิด เขาเชื่อว่านั่นคือการงโทษเขา การไม่ยอมให้อภัยเขา

แล้วโชะชะตาก็เล่นตลกเรื่องเขาและเธอ คนทุกข์สองคนที่แค่พยายามจะมีชีวิตสืบไปอย่างตรงไปตรงมา ในสังคมที่ถูกควบคุมด้วยประเพณี การสะกดกลั้นอารมณ์ การเป็นคนธรรมดาที่มีหัวใจมันยากเหลือเกิน

หนังงดงามมากๆ ด้วยใบหน้าของหนังที่เรียบิ่ง ลึกลงไปภายในกลับปั่นป่วนอย่างยิ่ง หนังพูดเรื่องที่นารุเสะชอบพูด เรื่องที่โอสุก็พูดเหมือนกัน นั่นคือ อุดมการณ์สมัยใหม่แบบความรักชนะทุกอย่างนั้นตลบแตลงเสมอในสังคมอนุรักษ์นิยม ถ้าคุณอยากมีชีวิตทตามอุดมการณ์ที่สังคมยึดถือจริงๆ คุณจะไม่สามารถอยู่ในสังคมได้ และตัวละครรุ่นโอสุและนารุเสะ คือคนที่ทนทุกข์ชั่วนิรันดร์เพื่อถนอมตัวเองในสังคมเหล่านั้น แรงปรารถนาที่งดงามจะถูกคร่าทำลายภายใต้ความเรียบเฉย นิ่งงัน เป็นทางการของประเพณีแบบญี่ปุ่น พรากผู้คนออกจากกัน ก่อนที่รุ่นนิวเวฟจะท้าทายทุกอย่างทำลายทุกอย่างฉีกทุกอย่างทิ้งอย่างรุนแรง

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s