Sun Don’t Shine (2012, Amy Seimetz,US)

sun dont shine

1. เรื่องมีอยู่ว่าคริสตัลกำลังรุไปกับแจค ทั้งคู่กำลังออกนอกเมืองเหมือนหนีจากอะไรสักอย่าง เขาไม่ให้เธอโทรหาใคร ไม่อยากให้ใครมาคุยด้วย รถก็เก่าแก่จวนพัง แจคบอกว่าจะลองไปหาเพื่อนที่ต่างเมือง คริสตัลว่าฉันไม่อยากไปหาเพื่อนเธอ แฟนเธอล่ะสิ แจคบอกว่าเปล่า คริสตัลมีสามีและลูกแล้ว แต่เธอหนีมากับแจค และเธอพูดไม่หยุดเธอรักเขามาก เธออยากนอนกับเขา เวลาเธอไม่เห็นเขาเธอจะเดินหา เธอจะรอเธอจะเป็นบ้า แจคดูเหมือนหวาดกลัวอะไรบางอย่างหล่อเหลาคมคายแต่ยังดูมีความเป้ฯเด็กผู้ชายอยู่ ดูกล้าๆกลัวๆแต่ต้องเข้มแข็ง ต้องหนี พวกเขามีบางอย่างที่บอกไม่ได้ และการที่เขารักเธอมากเกินไป หรือเธอรักเชามากเกินไปทำให้ความรักท่วมทับคนทั้งคู่จนจมลงในอาชญากรรมดังคำโปรยของหนังว่า ดวงใจดีงามสามารถทำสิ่งเลวทรามได้อย่างไม่คาดฝัน

2.จริงๆหนังสามารถพลิกเป็นหนังอาชญากรรมก็ได้ เป็นหนังโนแมนติคก็ได้ หรือไดถึงขนาดเป็นหนังสยองขวัญ แต่คือหนังของเอมี ไซเมทซ์ที่เป็นนักแสดงของ เชน คาร์รูธ และคาร์รูธมาเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย หนังเล้กๆเรื่องน้เลยกลายเป็นหนังที่เจาะลงไปในจิตใจอ่อนไหวของผู้คนอย่างรุนแรง หนังเหมือนหนังเจาะใจคนโรคจิตแบบหนังของลอดจ์ เคอรริแกนแต่มันเต็มไปด้วยความอ่อนไหว ตัวหนัง คาดเดาไม่ได้เหมือนตัวละคร มันบ้าคลั่งพร่ำเพ้อ น่ารำคาญและเป็นอันตราย ไม่สามารถยึดเหนืยวได้ ไม่เชื่อว่าจะทำอะไรเลวร้ายได้ แต่ในอีกวินาทีหนึ่งเราก็ยืนสลดอยู่หน้าอาชญากรรมแล้ว หนังถ่ายสวยมากด้วยมุมภาพแบบโคลสอัพสุดขีดจนทุกอย่างพร่ามัวไปมหดและการแสดงที่รุนแรงมากๆของนักแสดงนำที่กล้องจับอยู่กัยคนทั้งคู่ตลอดเวลา

3.ความงดงามของหนังไม่ใช่การเล่าเรื่องอาชญากรรมแต่มันคือการฉายภาพใจที่หวั่นไหวสองดวงซึ่งเพรียกหากันและกัน แต่มันเอาแต่ทำลายล้าง หนังมันกระทบกระเทือนจิตใจเรามากเพราะเป็นเรื่องแบบที่เราสนใจและมันทำออกมาได้ทรงพลังมากๆ ชอบความบ้าที่คาดเดาไม่ได้ของหนัง การพูโของตัวละครที่กระซิบกระซายไม่ยอมหยุดตลอดเวลา พร้อมจะคลั่งและร้องให้ตลอดเวลามันทั้งสวย เศร้า เยือกเย็นและอันตรายเหมือนเดินประคองแก้วคริสตัลซึ่งพร้อมจะแตกบาดมือเราตลอดเวลาและเรารู้ว่มันต้องเกิด อย่างไรก็ดีสิ่งที่หนังไปสุดทางมากๆคือฉากจบที่ไม่ยอมเป็นหนังฟีลแบด แบบที่มันควรจะเป็น แต่มันเลือกจบอย่างเจ็บปวดและเหนื่อยล้ามากๆ การกลายเป็นนางเงือกของคริสตัลในตอนจบเป็นสิ่วงทีรุนแรงมากๆ เธอหลงไหลนางเงือก แต่เงือกที่เธอเคยดูคือการแสดงโชว์โง่ๆในสวนสนุก และตอนจบเธอได้ล่องลอยเหมือนนางเงือกจริงๆ

4.นี่เอาไปเข้ากลุ่มกับ Blue Ruin Lost Rivers It Follow Wendy and Lucy Winter’s Bone Beast of A Southern Wild หรือ Ballast หรือ The Boy ได้เลย วัยรุ่นชนชั้นล่างอเมริกันที่ไม่มีที่ไปในสังคมที่ทุกอย่างแตกสลายลงไปหมดแล้ว อยากเรียงหนังกลุ่มนี้ว่า Nowadays Apocalypse และกลุ่มนี้น่าสนใจพอๆกัน หรือกว่า หนังMumblecore ที่มาก่อนหน้านี้อีก

5. ถ้าอยากดู ไม่ต้องไปหาโหลด เพราะหายากมากๆๆๆๆ ให้ไปดูใน vimeo on demand เช่าสามวัน 4เหรียญ ซื้อ 10 เหรียญ คิดว่าการดูหนังสตรีมต่อไปคงกลายเป็น major แทนที่การโหลด 55555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s