People Mountain, People Sea (2011, Cai Shangjun,CHN)

People-Mountain-People-Sea-still-1200x800

หนักเกินไปแล้ว เกินจะแบก แบกมันไว้จนเต็มบ่า

1. เรื่องคือพระเอกเป็นคนงานขุดภูเขาที่มีคดีว่าไปทำคนตายต้องจ่ายให้ญาติคนตายแปดแสนหยวนก็แบ่งจ่ายอะไรไป วันนึงน้องชายที่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นภูเชาโดนแทงตายเพื่อชิงรถ ตัวฆาตกรหนีไปตามไม่พบ มีแต่แม่แก่อยุ่บ้าน เขาเลยออกเดินทางตามล่าคนที่ฆ่าน้องชายตัวเอง จากภูเขาไปทะเล แล้วไปจรดที่เหมืองเพื่อจะพบว่าตัวเองไม่มีเกียรติมีศักดิ์ศรีเหลืออยู่ ตำรวจ และรัฐ ไร้ประสิทธิภาพ เพื่อ็หลอกใช้ เมียเก่าและลุกก้ไม่มีเยื่อใยอะไรเหลือ ฆาตกรก็ตามจับไม่ได้ ทุกอย่างบอกว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลย ไม่ีพลังเหลืออะไรในความเป็นมนุษย์ที่มีเกียรติมีศํกดิ์ศรีอีกต่อไป

2. หนังเป็นเหมือนการทัวร์ชีวิตคนชั้นล่างสุดของเมืองจีนปัจจุบันขณะมากกว่าจะเป็นหนังเล่าเรื่อง ตัวพลอตนั้นเป็นเหมือนการขยายหนังแบบ A TOUCH OF SIN ให้ยาวออกมา แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าในหนังคือทัศนียภาพ และภาพตัดขวางของชีวิตผู้คน

3.ภาพของหนังน่าสนใจมากๆ เพราะไม่ว่าจะถ่ายใกล้ถ่ายไกล ถ่ายดอลลี่หรือตั้งกล้องนิ่ง จะไม่มีฉากไหนในหนังที่เป้นฉากเปิดโล่งเลย แม้ต่อให้อยู่บนภูเขา ทุกอย่างจะถูกบีบรัด ระเกะระกะ ทั้งจากกองข้าวของในบ้าน ความคับแคบของห้องหับ โณงนอนแออัดในเหมือง ตลาดสดที่เบียดแคบ สลัมที่เต็มไปด้วยกองสุมของข้าวของ แม้แต่ลานหน้าบ้านที่โดนครอบครองด้วยฝูงไก่ ทุกอย่างบีบผู้คนให้ไม่มีที่ทางเป็นของตัวเอง หนังท่องไปในสลัมที่เป็นตรกอเล็กตรอกน้อยซอยห้องเช้าแสนแออัดคับแคบ หลายฉากในหนังตั้งฝงใจใช้ดอลลี่เพื่อไม่ได้ให้เห้นภาพโล่งแต่เห็นภาพของความแออัดไม่รู้จบ ทั้งฉากโรงอาบน้ำเปกห้องอาบน้ำเปิดเปลือย หรือฉากโรงนอนในเหมือง ดอลลี่ในหนังคือความไม่จบสิ้นของการถูกกดทับ ถูกเบียดเสียด หดแคบ ในขณะที่กล้องตั้งนิ่งก็จะถูกรบกวนด้วยข้าวของประกอบฉาก

4.ถึงที่สุดหนังทั้งเรื่องจึงเริ่มต้นจากความสิ้นหวังความสิ้นหวังแล้วเดินทางไปสุ้ความสิ้นหวังที่ไม่อาจกอบกู้ของผู้ชายคนหนึ่ง ถึงที่สุดเมื่อเขาพบว่าไม่อาจตามล่าฆาตกรได้อีก และดูเหมือนผู้คนปกป้องคนที่ทำลายคนอื่นและทำให้เขากลายเป้นคนไร้เกียติมากขึ้นทุกที เมื่อเขาได้ยินว่าฆาตกรอาจจะขึ้นหนือไป เขาก็ทำ ทำแบเดียวกับฆาตกร เพื่อจะไปตามล่า ถึงจุดนี่ไม่เหลือศักดิ์ศรีใดๆอีก เขากลายเป็นนระเบิดเวลาของควาไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป ซึ่งนำไปสู่ตอนจบที่รมากๆ มากจนเราไม่อาจะสาแก่ใจกับการตอบโต้ได้อีกความสลดหดหู่และไม่อาจเข้าใจของเหตุการณ์ในตอนจบจึงเป้ฯทั้งการตบขนบหนังfeel bad และการตั้งคำถามกลับมาหาคนดูว่ามึงสะใจกับการดูความชิบหายของผู้คนพอหรือยัง ?!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s