Hill Of Freedom (2014, Hong Sang Soo ,STKR)

fullsizephoto467349

1.เรื่องคือมีคนฝากจดหมายให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่สถาบันสอนภาษา เธอไปรับจดหมายแกะออกดูแล้วพบว่ามันเป็นจดหมายเหมือนบันทึกหลายๆฉบับส่งถึงเธอ อ่านแล้วก็น้ำตาร่วงช้ำจนตกบันได เมื่อพบว่าเป็นจดหมายของหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่เคยสอนที่เดียวกับเธอ และเกือบจะแต่งงานกัน แต่เขามีเรื่องชกต่อย โดนไล่ออก กลับญี่ปุ่นไป เรื่องของเขาคือเขากลับมาตามหาเธอที่โซล นอนเกสท์เฮาส์ใกลๆ้ที่เธอพัก แต่ก็ไม่กล้าไปหาเธอ ทุกวันไปนั่งร้านกาแฟที่เธอชอบ ผูกสัมพันธ์กับสาวเจ้าของร้าน แต่เรื่องก็คือตอนเธอตกบันใด จดหมายมันกระจัดกระจายไม่ปะติดปะต่อ เราเลยไม่รู้ว่าเรื่องของเขาที่เขาเล่าในจดหมายมันเรียงลำดับยังไงกันแน่ เราและเธอเลยอ่านจดหมายแบบย้อนไปย้อนมา ในเรื่องเศร้าของหนุ่มญี่ปุ่นคนซื่อแพ้รักที่พบสาวใหม่ในการกลับมาหารักเก่า

2. ปกติหนังฮองชอบใช้วิธีผ่ากลาง แบ่งสับออกเป็นสองหรือสาม ตัวละครเก่าเล่นวนลูปเหมือนรับบทใหม่แต่เหตุการณ์เดิมแล้วไม่เหมือนเดิม (เพิ่งนึกออกว่ามันเป็นวิธีการแบบ คิชลอฟสกี้ทำ RED หรือ VERONIQUE) จนไม่รู้ว่าเรื่องมันเดินหน้า ถอยหลัง หรือวนที่เดิม คนเดิมรับสองบท หรือการเล่นอะไรซ้ำๆแล้วเล่นใหม่ หนังของฮองมักว่าด้วยความสัมพันธ์หมิ่นเหม่คบชู้สู่สม ระหว่างการเดินทาง สถานที่แปลกหน้าแบบโรงแรม ชายหาด เมืองเล็กๆ ยัยตัวร้ายกับนายขี้เอา เปิดเผยความอ่อนแอไม่เอาอ่าวของพวกผู้ชายที่ดีแต่เอาไปเรื่อยๆ หนังของฮอง ไม่ค่อยอยู่ติดที่ มันอยู่ในที่ที่ไม่ใช่ที่ ที่เป็นที่ชั่วคราว หนังของฮองมักมีผู้หญิงที่โดนหลอกเอา ผู้หญิงที่การเอากันไม่ได้มีความหายมากไปกว่าการปอกลอกให้ผู้ชายที่คิดว่าเจ๋งได้อับอาย พวกผู้ชายไร้ความรับผิดชอบ ขี้เหล้า ขี้เอาจะคิดว่าเจ๋งแต่โดนท้าทาย เราอาจแบ่งหนังของฮองเป็นหนังที่ได้เอาและไม่ได้เอา เรื่องนี้จัดเป็นกลุ่มได้เอา แต่เอาจริงๆเรื่องของหนังกลับเต็มไปด้วยการไม่ได้เอามากกว่า

3.ผู้ชายของฮองที่น่าสนใจนอกจากพวกขี้เอาอาจารย์มหาลัย คนทำหนังแล้วก็จะมีพวกผู้ชายขี้แพ้ (แบบที่เป็นตัวประกอบให้พวกผู้ชายขี้เอาในเรื่องอื่นๆข่ม) เช่นพวกผู้ชายเหลาะแหละในHaHaHa แต่คราวนี้เขาเล่าเรื่องผู้ชายเศร้า หนุ่มขี้เหงาที่กลับมาหาคนรัก แต่บังเอิญโดนยั่วยวน / ชักชวน/ท้าทายโดยสาวอีกคนที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วย ผู้หญิงของฮองมักเป็นแบบนี้ สาวเจ้าเสน่ห์อารมณ์แปรปรวน ปั่นหัวพวกตัวประกอบขี้แพ้ เอากับพวกขี้เอา แต่พวกนั้นไม่ได้มีชัยเหนือเธอ (ดูนางเอกใน Woman on the Beach) จริงๆพวกผู้ชายขี้เอาก็แค่ส่วนประกอบในชีวิต แต่พวกขี้เอามักอยากเป็นเจ้าของด้วยนั่นเลยทำให้ทุกอย่างวุ่นไปหมด

4.ชอบที่หนังเรื่องนี้เหมือนจะแฮปปี้เอนดิ้งแต่เราไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นอย่างนั้นได้ ฉากสุดท้ายก่อกวนความเป้นไปได้ของหนังทั้งเรื่อง เช่นว่ามันเกิดก่อนหรือหลัง มันคือจดหมายฉบัยบที่ตกอยู่ หรือว่างจริงฉากหลังจบจดหมายเป็นฝันกลางวันของหนุ่มนักเหงา ทุกอย่างเป็นไปได้ ในความลักลั่น ของบทสนทนาที่กระกักกระอ่วนป่วนใจของคนญี่ปุ่นในเกาหลี การovereact กับคนต่างชาติ พอๆกับการ stereotype คนต่างชาติ ความบ้า แสบ บทสนทนาคมๆร้ายๆแบบฮองๆ ฉบับภาษาอังกฤษ ยังคงคม แต่เหมือนฮองจะนุ่มขึ้น อย่างน้อยช่วงท้ายๆของหนังก็นุ่มนวลมาก มันเลยเจ็บปวดด้วย ปกติความเจ็บปวดในหนังฮองซางซูมันเหมือนการโดนตบหน้ากลางสี่แยก แต่นี่เป็นไม่กี่ครั้งที่มันเป็นความเจ็บปวดในจิตใจภายในที่เศร้าๆ ไม่ค่อยเคยเห็นมาดนี้ของฮอง ไม่รู้อันไหนดีกว่าแต่เราชอบทั้งหมดเพราะเราเป้นติ่งฮอง

น่าจะยังไม่ได้ดูหนังยาวเขาอีกแค่สี่เรื่องมั้ง(ไม่รวมเรืองใหม่) เดี๋ยวปิดๆจ๊อบไปอีกคน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s