Goodnight , Mommy (2014, Severin Fiala+Veronika Franz,Austria)

1280x720-Gnr

พยายามจะไม่เปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์นะ

1. เรื่องคือมีเด็กสองคนอยู่ในบ้านหรูชายป่า บ้านแบบที่ห่างไกลจากคนอื่นมากๆ แต่หรูหราโมเดิร์นมากๆ เด็กก็จะเอาแต่เล่นกันเอง เล่นซ่อนหาในไร่ข้าวโพด เล่นไล่จับ แล้วแม่ก็กลับมาบ้าน พันแผลทั้งหน้า แม่อาจจะไปศัลยกรรมมา แต่แม่อารมณืไม่ดี คอยหาเรื่องกับเด็กๆ เด็กไม่เห็นหน้าแม่หลังผ้าพันแผล แม่ดูไม่รู้เรื่องตัวเอง แมที่กลับบ้านนี่ใช่แม่ไหม หรือแม่ใจยักษ์คนนี้จะไม่ใช่แม่ แล้วเด็กๆก้ต้องหาทางพิสูจน์สิ่งซึ่งคนดูก็ไม่มีทางรู้ว่านี่คือแม่จริงหรือเปล่า

2.หนังเปิดเรื่องด้วยฉากการเล่นซ่อนหา ของเด็กสองคนที่หน้าตาเกือบเหมือนกัน การตามหากันและกันในทุ่งข้สวโพด ตามด้วยฉากการร้องเพลงของแม่กับลูกๆหลายๆคน ฉากจากหนังเก่าที่แม่ร้องเพลงกล่อมลูก แม่ในอุดมคติ ทั้งสองฉากคือเมนไอเดียของหนังที่ว่าด้วย ตัวตนที่แตกออกเป็นสอง ตัวไหนคือตัวจริงหรือมีตัวจริงไหม และตัวจริงคืออะไร ตัวจริงคือแม่ แต่ไม่ใช่แม่ที่ให้กำเยิด แต่้เป็นแม่ในอุดมคติ แม่ที่ร้องเพลงกล่อมลูกในหนัง แม่ที่แท้คือแม่ที่ไม่จริง และการที่แมใจยักษ์ทำให้แม่ไม่ใช่แม่เพราะแม่ไม่ใช่แม่ในอุดมคติ แม่แตกออกเป็นสอง แบบเดียวกับเด็ก และแม่ที่เป็นตัวปลอมต้องโดนลงโทษ

3.สิ่งที่หนังต้องการทำและทำสำเร็จมากๆคือให้คนดูมืดบอดต่อข้อเท็จจริงว่านี่คือแม่หรือเปล่า หรือเป็นเพียงร่างปลอม เราต้องสังเกตแม่เอาจากสิ่งที่แม่ทำต่อลูก ถ้าแม่ทำดีกับลุกแม่ก็เ็นแม่ แต่ถ้าแม่ใช้กำลัง แม่ด่าลูก แม่ก็ไม่ใช่แม่ ผู้ชมมืดบอดว่าแม่คืออม่ไหม และผู้ชมต้องยึดตัวเองเข้ากับแม่ในอุดมคติ แต่ทำไมเด็กถึงไม่รู้ เด็กไม่รู้เพราะแม่อยู่ใต้ผ้าพันแผล หนังใหข้อมูลว่าแม่เป็นคนดัง แต่ในบ้านไม่มีรูปแม่เลย รูปแม่เป็นเพียงรูปถ่ายเลือนๆบนฝาบ้าน ตัวตนของแม่ถูกลบออกไปรูปแม่ถูกถอดออกไป ไม่รูปถ่ายเด็กก็ไม่อาจเทียบกับค่ามาตรฐานของหน้าแม่ได้ เด็กมีรูปแค่รูปสวมแว่นดำ พอแม่ถอดหน้าออกมาหน้าของแม่เป็นหน้าจริง หรือทำใหท่ ผู้ชมไม่มีทางรู้ เด็กๆอาจจะรู้ แต่อาจจะรุ้ผิดก็ได้ อย่างไรก็าตม เมื่อแม่ไม่ทำตามมมาตรฐานของการเป้นแม่ เด็ก(ชาย)สองคนต้องต่อสู้เพื่อเอาแม่คืนหลอมรวมแม่คนนี้กับแม่ในอุดมคติ เช่นเดียวกับที่ตัวเขาทั้งคู่แตกออกเป็นสองคน สองคนที่หน้าตาเหมือนกัน แม่ใจร้ายพยายามพรากเขาออกจากกันเพื่อปกครอง และการถูกฉีกให้ขาดออกจากกันทำให้พวกเขาต้องฉีกแม่ออกจากแม่ในอุดมคติ

4.ครึ่งหลังหนังเดินหน้าเต็มที่ในฐานะหนังสยองขวัญยุโรปที่เงียบกว่า กวนประสาทกว่า และพลังทำลายล้างทั้งทางภาพและอารมณ์สูงกว่าโดยลดทอนความโฉ่งฉ่างลง ครึ่งหลังของหนัง อยู่ในสภาวะที่รบกวนจิตใจผู้ชมอย่างรุนแรงด้วยการกลับด้านตัวละคร พลิกเกม และเต้มไปด้วยแอคชั่นรุนแรงที่ทำลายเส้นพรมแดนของแม่กับลูกไปเป็นเหยื่อกับผู้ล่า โดยสิ่งเดียวที่ถ่วงขาอีกฝ่ายเอาไว้คือความเป็นแม่ลูก

5.ไม่ค่อยชอบเฉลยของหนังเท่าไหร่ เพราะมันทำลายความคลุมเครือที่หนังสร้างเอาไว้ประมาณหนึ่งด้วยการเฉลยเรื่องบางเรื่องที่อาจจะส่งผลให้ประเด็นของหนังพุ่งไปทางใดทางหนึ่งได้ทางเดียว แต่การเฉลยแบบนั้นก็นำไปสู่การได้ข้อสรุปของแม่ที่แตกออกเป็นสอง และแม่ที่ต้องถูกกำจัดเพื่อให้พื้นที่กับแม่ในอุดมคติ และคนดูถูกท้าทายว่าแม่ในอุดมคติมันมีจริงหรือมันไม่มีอยู่ แต่อดคิดไม่ได้ว่าถ้าหนังเลือกทางไม่เฉลยบางอย่าง ประเด็นมันคงจะคมกว่านี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s