Girlhood (2014, Celine Sciamana,FR)

ช่วงเวลาเดียวที่ผู้หญิงได้เป็นผู้หญิงคือผู้หญิงอยุ่กันเอง อยู่ในแกงค์สกอยท์ ท้าตบกัน เต้นเพลงริฮันน่าห์ หรือเพลงป๊อปอเมริกัน ถ้าเธอเป็นผู้หญิง ผู้หญิงเรียนน้อย ผู้หญิงดำเรียนน้อย ผู้หญิงดำเรียนน้อยสกอยท์ ผู้หญิงดำเรียนน้อยสกอยท์ที่แอบรักเพื่อนพี่ชายจนไปนอนกับเขา เธอจะไม่เหลืออะไรเลย อยู่กับแม่ทำความสะอาด อยู่บ้านเลี้ยงน้อง แร่ดร่านไปเรื่อยจนได้ลูก (เหมือนอดีตสมาชิกสกอยท์) แต่งงานมีผัว หรือหนีออกไปลงเอยด้วยการติดยาขายตัว เธอพยายามจะใช้ชีวิตให้ดีที่สุดที่จะได้ ชีวิตนี้เป็นของฉันเอง เธอก้าวข้ามมาจากนักเรียนไม่ได้เรื่องที่ต้องเป็นสาวทำความสะอาด มาเป็นเจ้าแม่สกอยท์ตบชนะคนอื่น แต่มันไม่พอ ความเป็นชายจะกดเธอไว้อีกชั้นเธอเลยต้องก้าวข้ามความเป็นหญิง เมื่อเธอออกจากบ้าน เธอเลยตัดผม รัดนม พรางตัวเป็นชาย ความเป็นหญิงมีเอาไว้ใช้ในทางการค้าเช่นเมื่อเธอไปส่งของ ปลอมเป็นหญิง หญิงผิวขาววัลลาบีที่มีผมสีบลอนด์แต่ตัวดำ นอกจากนั้นเธอต้องไร้เพศ แต่ความเป้นชายตามคุกคามไม่หยุดหย่อน ไม่มีทางที่เธอจะชนะ ไม่มีทางที่ผู้หญิงเอาตัวรอดได้ในสังคมแบบนี้

Advertisements

bande-de-filles-girlhood

Girlhood (2014, Celine Sciamana,FR)

1.หนังว่าด้วยเรื่องชีวิตซังกะบ๊วยของเด็กสาวที่เข้าม.ปลายไม่ได้ อยู่บ้านกับแม่ที่ทำงานเป็นคนทำความสะอาด น้องสาวเล็กๆสองคน กับพี่ชายระยำที่ใช้ความรุนแรงตลอดเวลา จนวันหนึ่งเธอได้พบกลุ่มสาวสก๊อยท์ดินระเบิดดแถวโรงเรียน เธอเลยตามๆเขาไป และสาวสกอยท์ใช้ใต้ถุนสังคมได้สอนให้เธอรู้ว่าเธอต้องชีวิตอยู่เพื่อตัวเอง เธอจึงทำทุกทางเพื่อจะมีชีวิตในแบบที่เธอต้องการ ไปจากชีวิตซังกะบ๊วย จากความเป็นคนดำ จากความเป็นหญิง โดยทั้งหมดทั้งมวลมีแกงค์เพื่อนสาว ซึ่งไม่ได้ทำอะไรมากกว่าเปิดห้องโรงแรม จิ๊กเสื่อจากร้าน แล้วมาเต้นลิปซิงค์อีริห่านน่าตอนเมา หรือไปท้าตบกับใครสักคน

2.หนังงดงามมากๆเพราะดูเหมือนอัตลักษณ์ของตัวเธอมันอยู่ข้างนอกมาตลอด เริ่มจากการเป็นเด็กดำฝรั่งเศส ในอพาร์ทเมนท์อันตรายที่ต้องเดินกลับบ้านพร้อมกันเป็นหมู่ เธอเป็นคนดำฝรั่งเศสที่มีไอดอลเป็นวัฒนธรรมอเมริกัน(หนังเปิดเรื่องด้วยอเมริกันฟุตบอล) การยืดผม หรือใส่ชุดหนังเป็นการก้าวข้ามอัตลักษณ์ เด็กดำนักเรียน (ชุดเสื้อคลุมสีม่วง ผมหยิกสะพายเป้)ไปเป็นอัตลักษณ์สาวสกอยท์ใจถึงพกมีด เที่ยวด่ากันบนรถไฟ นัดตบกันในลานร้างใครแผ้โดนถอดผ้าถ่ายคลิปประจาน แต่การก้าวข้ามอัตลักษณ์ไม่เพียงพอ เมื่อเธอยืดผมเธอก็กลายจากเด็กสาวเป็นผู้หญิง แต่ผู้หญิงดำ กับเด็กสาวดำไม่ต่างกัน เธอเป็นวัตถุให้พี่ชายตบตี หรือไม่ก็ต้องเป็นเมียเป็นแม่ ช่วงเวลาเดียวที่ผู้หญิงได้เป็นผู้หญิงคือผู้หญิงอยุ่กันเอง อยู่ในแกงค์สกอยท์ ท้าตบกัน เต้นเพลงริฮันน่าห์ หรือเพลงป๊อปอเมริกัน ถ้าเธอเป็นผู้หญิง ผู้หญิงเรียนน้อย ผู้หญิงดำเรียนน้อย ผู้หญิงดำเรียนน้อยสกอยท์ ผู้หญิงดำเรียนน้อยสกอยท์ที่แอบรักเพื่อนพี่ชายจนไปนอนกับเขา เธอจะไม่เหลืออะไรเลย อยู่กับแม่ทำความสะอาด อยู่บ้านเลี้ยงน้อง แร่ดร่านไปเรื่อยจนได้ลูก (เหมือนอดีตสมาชิกสกอยท์) แต่งงานมีผัว หรือหนีออกไปลงเอยด้วยการติดยาขายตัว เธอพยายามจะใช้ชีวิตให้ดีที่สุดที่จะได้ ชีวิตนี้เป็นของฉันเอง เธอก้าวข้ามมาจากนักเรียนไม่ได้เรื่องที่ต้องเป็นสาวทำความสะอาด มาเป็นเจ้าแม่สกอยท์ตบชนะคนอื่น แต่มันไม่พอ ความเป็นชายจะกดเธอไว้อีกชั้นเธอเลยต้องก้าวข้ามความเป็นหญิง เมื่อเธอออกจากบ้าน เธอเลยตัดผม รัดนม พรางตัวเป็นชาย ความเป็นหญิงมีเอาไว้ใช้ในทางการค้าเช่นเมื่อเธอไปส่งของ ปลอมเป็นหญิง หญิงผิวขาววัลลาบีที่มีผมสีบลอนด์แต่ตัวดำ นอกจากนั้นเธอต้องไร้เพศ แต่ความเป้นชายตามคุกคามไม่หยุดหย่อน ไม่มีทางที่เธอจะชนะ ไม่มีทางที่ผู้หญิงเอาตัวรอดได้ในสังคมแบบนี้

3.ชีวิตของเธอจึงไม่ต่างกับยุคสมัยของจังโก้อันเชน คนดำเป็นทาส ห้ามขี่ม้า ห้ามร่วมถนน ห้ามเดินไปเทียบคนขาว จังโก้ อันเชน ท้าทายด้วยการกลับหัวมัน แต่เกริ์ลฮูดบอกว่า คนดำเป็นอิสระแล้ว แต่ผู้หญิงดำนั้นยัง เธอจึงต้องไปจากความเป็นผู้หญิงเพราะความดำอย่างน้อยก็ถูกปลดปล่อย แต่การไปจากความเป็นหญิงเป็นเรื่องปลอม เพราะเธอต้องปลอมตัว ต้องรัดนม ต้องแสร้งว่าเป็นหญิงแล้วยังจะถูกมอง ถูกลวนลาม ถูกขอเอา สุดท้ายเธอไม่สามารถไปได้เแม้จะปลอมเป็นชาย (เพราะนี่ไม่ใช่โลกของจังโก้ อันเชน) เธอสูญเสียทีละอย่าง งานที่เจ้านายยังคงเห็นเธอเป็นหญิงเป็นสมบัติ สิ่งของ คนรักที่ให้ได้แค่ให้เธอเป็นเมียเป็นแม่ เธอกลับไปที่ไหนไม่ได้อีก คนรัก บ้าน งาน ชีวิตใดๆ เธอไม่มีสิทธิ์มีชีวิตที่เธอปรารถนาจะใช้ เพราะเธอเป็นหญิง มากกว่าเพราะเธอดำ (แต่ที่จริงมันเพราะเธอ uneducated ซึ่งมันก็พ่วงมาจากาการที่เธอต้องดูแลน้องในฐานะลูกสาวคนโต) สุดท้ายเธอจึงติดอยู่ตรงกลาง สิ่งเดียวที่เธอมีเหลือเฟือคือความมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ที่จะใช้ชีวิตของตัวเอง เจิดจรัสดุจแสงเพชรแข็งคมกล้าแบบในเพลงของริฮานน่า

4.ฉากร้องเพลงไดม่อนจึงสำคัญมากเพราะมันเป็นเวลาเดียวที่เธอเป็นเธอเอง อยู่กับเพื่อนผู้หญิงไม่มีออดีต ไม่มีอนาคต มีแต่ตรงนี้ ความสุขในโรงแรมที่เช่าคืนเดียวด้วยเงินจากการไถเพื่อน กินเหล้าร้องเพลง เป็นริฮานน่า ไอดอลหญิงดำ ที่เป็นตัวเองมากที่สุด เป้นหนึ่งเดียว เป็นช่วงเวลาที่ดี หนังเลยเลือกจบช่วงเวลาที่ดีที่คืนสุดท้านที่เธออยุ่กับเพื่อน และเลือกจบชีวิตแบบไม่หญิงไม่ชายของเธอเมื่อเธอถอดสร้อย Vic Victory ออก เพื่อเธอไมไ่ด้ชื่อเลดี้แต่ชื่อโซฟี เธอก็ไม่ได้ชื่อวิค มีแต่สิงหลอกลวงเสกสรรค์ปั้นแต่งเท่านั้นที่เป็นเธอจริงๆ ที่เหลือเธอถูกบังคับด้วยคนอื่น สิ่งอื่น สิ่งที่เลือกไม่ได้ เช่นการเป็นคนดำ เป็นผู้หญิง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s