The Babadook(2014,Jenifer Kent, Australia)

The-Babadook

เปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์ นี่บอกเลย!!

จริงๆสสัญลักษณ์ของหนังมันตรงไปตรงมาไปหน่อย แต่สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไปสุดกู่คือการขับเน้นอาการอมทุกข์ของแม่ลูกคู่นี้ ที่มันเจ็บปวดทุกข์ทรมานมากๆ

สิ่งที่น่าสนใจมากคือระยะของคนดูกับตัวละคร เหมือนตอนดูครึ่งแรกเราจะรู้สึกรำคาญเด็กผีเปรตติดแม่นี่มากๆ การเรียกตลอดเวลาจนไม่ได้หลับได้นอน หรือการหาเรื่องตลอดเวลา ขณะที่ดูจิตใจฝ่ายต่ำ (akaจิตใจที่แท้ของกูเอง) จะรู้สึกว่า อีเด็กนี่สมควรโดน และอีแม่นี่โอ๋เอาใจจนตัวจะตายอยู่แล้ว แต่พอผีมาเข้าแม่ อีแม่ก็เริ่มด่าลูกอย่างรุนแรง ฉากนี้เป็นการตบคนดู ด้วยการให้ตัวแม่ทำในสิ่งที่คนดูอยากจะให้ทำ ความกระอักกระอ่วนของการมีส่วนรวมในการทำผิดทางศีลธรรมของแม่ที่จะด่า หรือฆ่าลูก เป็นทั้งความหฤหรรษ์ความฝันลับๆ และความรู้สึกผิดของผู้ชม หนังล้อเล่นอยู่กับตรงนี้นานมากๆ จนคนดูรู้สึกถูกโบยตีจากสิ่งที่ตัวเองคิดก่อนหน้า

สัญญะเรื่องผีคือความรู้สึกผิดบาปของแม่ต่อการตายของพ่อ (ผีกลับไปอยู่ในห้องพ่อ) นั้นอาจจะจตรงไปตรงมา (และทำให้หนังเป็นเรื่องของ อีแม่สติแตก อาการสติแตก= ผีเข้า) แต่การที่หนังเลือกจบไม่ใช่ด้วยการละทิ้งอีดต ไม่ใช่การลืม แต่คือการประนีประนอมและอยุ่ร่วมกับมันเป็นทางออกที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะในทางหนึ่งมันคือการพยายามดำรงชีวิตต่อไป เก็บซ่อนความรัก ความไม่สมปรารถนา ความเจ็บปวดในชีวิตเอาไว้ไม่ให้ใครเห็นเพื่อจะมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่ในอีกทางหนึ่งการแสดง potentialว่าผีจะกลับมาได้เสมอ เพราะมันไม่ตาย ก็ยิ่งตอกย้ำควาคิดที่ว่า ความรู้สึกพวกนี้จะติดอยุ่กับเราไม่ไปไหนมากขึ้นไปอีก

เอาเข้าจริงเวลาเราเสียคยที่เรารักไป เราควรทำอะไร จำเขาแป๊บนึงแล้วลืมเดินหน้าต่อไป ถ้าไม่ลืมเราจะกลายเป็นผีบ้า แต่เราลืมได้จริงๆหรือ การลืมหมดต่างอะไรกับการไม่ได้รักอีก แล้ว แต่ถ้าลืมไม่หมด เราจะให้มันฆ่าเราหรือเราจะอยู่ต่อไป แล้วความสำนึกผิดต่อการลืมคือการลืมหรือการจำ

จริงตัวละคร แม่ ทำให้นึกถึงตัวละครใน ซึ่งมิอาจปลอบประโลมของอานน์ โกดาร์ด และคิดถึงบางตัวละครที่เราเคยเขียนด้วย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s