Nomad (1982, Patrick Tam, HK)

Nomad.1982.Patrick.Tam.dvdrip.xvid.ac3.3ch.avi_004673520

ดูหนัง Patrick Tam ไปสองเรื่องแล้วพบว่าเขาเป้นผู้กำกับที่น่าทึ่งมากๆคนหนึ่งเสียดายที่เขาทำหนังน้อยมาก (ประมาณ 4 -5 เรื่องเท่านั้นเอง) เขาเป็นคนตัด Days of being Wild ของหว่อง และหว่องเขียนบท Final Victory หนังเรื่องสุดท้ายที่เขาทำด้วย

เราจึงคิดว่าอาจจะบอกได้ว่าเขาเป็นรุ่นพี่ของหว่องในแง่ของการทำหนังที่ว่าด้วยคนฮ่องกงอันล่องลอย เอาจริงๆ หนังขเองเขาชวนให้นึกถึงหนังอันโตนิโอนี่ ในแง่การสำรวจความว่างเปล่า เลื่อนลอยของคนชั้นกลางในฮ่องกง (ซึ่แงแน่นอนใครๆก็รุ้ว่าหว่องก็ปลื้มอัโตนิโอนี)

เปล่าประโยชฯืจะเชื่อเขากับหว่อง เชื่อมเขากัยอันโตนีโอนีดีกว่า ในLove Massacre หนังที่หลินชิงเสียเล่นเป็นสาวชาวหอที่โดนคนรักโรคจิตคุกคาม การจัดภาพของหนังนั้นราวกับจะเป็นการบูชา Blow Up ใชณะที่บรรดาชีวิตวัยรุ่นใน Nomad คือการบูชา L’aventura โดยไม่ต้องสงสัย

หนังเล่าเรือ่งสองศีพี่น้อย ที่พี่สาวเคยมีแฟนเป็นเรดอาร์มี่จากญี่ปุ่น ต่อมาไปเฟลิร์ทกับหนุ่มไลฟ์การ์ดสระว่ายน้ำสารธารณะจนได้กันจริงๆ ขณะที่น้องชายไปพบสาวในร้านเหล้า เจอสาวยั่วจนได้กันไอีกคู่ เราได้เห็นชีวิตของวัยรุ่นอันเลื่อนอลยในวันชื่นคืนสุขของฮ่องกง พวกคนรวยๆที่เป้นnomad ในแง่จขของการใช้ชีวิตอย่างไม่มีกฏเกณฑืทางศีลธรรม พวกสัตว์โลกสวยงามที่ไม่ต้องทำอะไรมากกว่ามีเซกส์ รัก และเมามาย ฉากงดงามมากๆคือฉาคู่พี่สาวไปเอากันที่บ้านผู้ชายซึ่งเป็นคนฮ่องกงเพลนๆอยู่แฟลตกับแม่กับบน้องแล้วโดนขัดจังหวะจากทุกคน ถึงขนาดมาเล่นไพ่นกกระจอกในบ้าน หนุ่มสาวเลยหนีออกมานั่งรถราง โอ้โลมกันบนรถรางโดยไม่แคร์สายตาชาวบ้าน ลงเอยด้วยการร่วมรักกันบนรถรางและเดินอุ้มกันไปทั้งแย่างนั้น แทนที่หนังจะตัดสินว่านี่มันพวกระยำตำบอน สายตาขจองหนังกลับให้ความรู้สึกอบอุ่นโรแมนติคมากๆ

ก่อนที่พวกเขาจะเจอnomad จริงๆอย่างเพื่อนชายเก่าที่หนีตายมาจากญี่ปุ่นนำไปสุ่ฉากการที่ทุกคนได้เป็นNomad กันถ้วนหน้าในไคลแมกซืที่รุนแแรงทำลายล้างและช๊อคผู้ชมแบบไม่ตั้งตัวชินดที่ข้ามพรมแดนgenre โดยไม่บอกล่วงหน้า บนเกาะร้างห่างไดกล

ชอบหนังมากๆ เป็นหนังที่วิจิตรแลประหลาดมากๆๆๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s