Footnote (2011,Jpseph Cedar, Israel)

616253554

หนังว่าด้วยเรื่องของพ่อลูกตระกูล โชรโคลนิก ที่เป้นักวิชาการสายเดียวกันทั้งคู๋ ลูกชายโด่งดังประหนึ่งซีเซกฉ่ายอิสราเอล ไปรับรางวัลพ่อก็ไปนั่งหน้าเครียด อันที่จริง พ่อกับลูกศึกษางานสายเดียวกันลึกๆแข่งกันรักกันเกลียดกันประมาณนึง พ่อนั้นทำงานวิจัยภาษาทัลมุดโดยรื้อบันทกต่างๆหาความเป็นไปได้ของทัลมุดในภาษาของอิสราเอลในอดีต ทำสามสิบปีจนจะสรุกทฤษฎีได้ อยู่ดีๆมีคนตัดหน้าไปเจอหนังสือภาษาทัลมุดซ้อนในปกในหนังสือภาษาปกติ (อันนี้สรุกมั่วเอานะ) เยประกาศตัดหน้า พอ่เลยเป็นนักวิชาการต๊อกต๋อย เดินไปห้องสมุดทุกวัน แล้วขังตัวเองทำงานในห้อง ลูกชายเป็นนักวิชาการเซเลบ วันหนึ่งพ่อได้รับโทรศัพท์ว่าจะได้รางวัลอิสราเอลไพรซ์ ที่รอคอยมาสิบหกปี พยายามเก็ยความดีใจไว้ ลูกชายก็ได้โทรศัพท์เหมือนกันว่ารางวัลที่โทรไปบอก่พอแม่งผิดเพราะพ่อลุกนามสกุลเดียวกัน เขาจะให้ลูกแต่เลขาเข้าใจผิด เรื่องก็ประกาศไปแล้ว ใครได้ก็เจ็บปวดใจพอกัน แล้วทั้งคู่ก็พร้อมจะเติมเชิ้ไฟใส่กันประมาณนึง

หนังเจ็บปวดรวดร้าวใจในเรื่องการกระหายความสำเร็จ การแข่งขันกันเองในครอบครัว ความอกไหม้ใส้ขมของโลกวิชาการ ที่เอาชีวิตไปผูกกับรางวัลบ้าๆบอๆ หนังแน่น แน่ และสวยงามมาก แม้จะต้องพึ่งแฟลชแบคปีอบๆมาขัดโทนที่หนักหน่วงเป็นระยะ

ฉากที่ดีงามมากๆคือลูกได้รางวัล แล้วพูดเรื่องโจ๊กของพ่อ พอ่ทนไม่ได้เดินออกมานอกงานแล้วกลับเข้าไปไม่ได้ เพราะไม่ยอมติรสท์แบนด์ของคนเข้างาน คือเป็นพ่อของคนมารับรางวัล แต่เป็นคนต๊อกต๋อยที่ไม่มีใครรู้จัก เป็นคนที่ทุ่มเททั้งชีวิตแต่ไม่มีใครแยแสความสำเร็จมันก็เจ็บปวดนะ แล้วตอนหลังที่พ่ออาศัยความเป็นนักประวัติศาสตร์ รื้อค้นหาคำน่าสงสัยในจดหมายคำประกาศนี่เจ็บปวดมาก คือใช้วิธีศึกษาวิจัยมาจับผิดเจอว่ารางวัลของตัวเองอาจจะปลอมนี่เจ็บจริงๆ

อีกฉากที่ดีสุดๆคือพ่อให้สัมภาษณ์เรื่อลูกว่าเหมือนคนศึกษาหม้อโบราณ คนนึงวัดหม้อมาทั้งชีวิตเพื่อจะหาว่าสมัยไหนใครทำ ประกอบชิ้นส่วนเล็กๆ มาตลอด อีกคน เหลือบมองหม้อสองนาที แล้วไปทำหม้อใหม่มาอีกอัน มันช่างกลวงเปล่า มันไม่ใช่หม้อ มันคือเรื่องเล่า บทแม่งแสบมาก พอลูกชายอ่านก็ของขึ้นแล้วไปลงกับลุกตัวเองที่ไม่มีแนวโฯ้มจะเป็นนักวิชาการเหี้นอะไรนอกจากเด็กลอยไปลอยมา
สมควรรางวัลบทยอดเยี่ยม อีกนิดมันจะหนักเท่า หนังของAgsar Farhadi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s