Black Coal , Thin Ice (2014, Diao Yinan,CHN)

BaiRiYanHuo

ขอศิโรราบต่อกุ้ยหลุ่นเม่ยโดยสิ้นเชิง

จริงๆพลอตมันเชยมาก ว่าด้วยตำรวจที่เพิ่งหย่าเมียไปสืบคดี ชิ้นส่วนศพที่กระจายไปทั่วเหมืองถ่านหินทั้งเขตในคืนเดียว สืบไปสืบมา หนึ่งในคนที่ไปถามดันแพนิค ฆ่าตพรวจ เขาเลยฆ่ามันตาย หลายปีต่อมาเขาถูกย้าย เมาหยำเป จนเพื่อนบอกว่า เอ้อ มีคดีคล้ายๆกัน ทั้งหมดดูจะเชื่อมโยงกับเมียสาวของเหยือรายแรกที่ตอนนี้ยังทำงานในร้านซักรีด

จริงๆพลอตนักสืบ คดี ผู้หญิง อะไรแบบนี้มันก็เชยๆแล้ว แต่สิ่งที่ดีของหนังคือมันมีฉากที่ประหลาดมากทางอารมณื คือไม่รู้จะรู้สึกอย่างไรแต่มันมีอารมณ์ประหลาด มันอาจจะพยายามพูดถึงการตกบ่วงพิศวาสของตัวเอกก็ได้ แต่ด้วยความที่เป็นเซตจีน และระยะห่างของหนังกับผู้ชม เรารุ้สึกว่าเซนส์มันก้ำกึ่งจะเป็นงานประดิษฐ์ที่ไม่สมบูรณ์ กับความอิหลักอิเหลื่อที่งดงาม

ฉาก1 คือฏากลานสเกตที่พระเอกพยายามตามนางเอกไป คือตัวละครมันต้องปิดกั้นความรู้สึกจนไม่รู้ว่านี่คือการหลงไหล การยั่วเย็ด หรือความบังเอิญหรือความเปล่าเปลี่ยว อีกฉากคือการไปดูหนังสามมิติ ที่ฉากการดูหนังมันประหลาดมาก แม้จะเป็นฉากรองกับฉากนอกโรงหนัง สุดท้ายคือฉษกชิงช้าสวรรค์

เคมีเวียร์ดๆของพระนางมันทำให้หนังยกระดับตัวเองจาก1)หนังนักสิบคดีฆาตกรรม 2) หนังสะท้อนสังคมที่พูดเรื่องความยากลำบากของคนจน ตรงนี้จริงๆมันคล้ายTouch OF Sin แต่มันเล่าน้อยมากและดูเหมือนว่า การโฟกัสมือตัวละครเพียงครั้งเดียวในรถตำรวจก็ได้ผลมากๆ

ที่ว่ามันยกระดับคือมันกลายเป้นหนังว่าด้วยผู้หญิงอมทุกข์ที่ดึงดูดผู้ชายเข้าหาตัวผู้ชายคนสำคัญในหมูพวกนั้นก็ก้ำกึ่งจะรักเธอจริงๆหรือแค่ใช้เธอเป็นทางไต่เต้า เคมีที่ปิดกั้นตัวเอง อมทุกข์ ดูเป็นเหยื่อ แต่มีควมปรารถนาบางอย่างข้างในตรงนี้คือสิ่งที่งามมาก และการทำหน้าอมทุกข์ นิ่งนาน ของกุ้ยหลุนเม่ย มันเสริมอารมณ์จรงนี้ได้มากๆจนแค่การทาลิปครั้งเดียวทำให้อารมณืของหนังมันพลิกไปเลย

ตัวกุ้ยหลุนเม่ยน่าสนใจกว่าที่คิดนะ คือเธอไม่ใช่พวกทำเพื่อไต่เต้าอะไร มันอาจจะเป็นแค่การปกปิดความปิด แต่เธอก็ยังเป็นคนจนในร้านซักรีดเหมือนเดิม แล้วเหมือนตอนท้ายๆของเรื่อง คือเธอไม่ใช่คนที่ต้องถูกฉีกหน้ากาก แต่เหมือนเธอจะเป็นฝ่ายลุ่มหลงตัวตพรวจมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกเหมือนว่าเธอจะปลดเงาจากอีตได้ แต่จริงๆเธอโดนตำรวจหลอกใช้ เราคิดว่ามันสวนทางกับความเป็น film noir femme fataleมากทีเดียวเหมือนจริงๆหนังบอกว่า ทุนนิยมบังคับให้เธอประกอบอาชญากรรม เพื่อที่รัฐจะได้ใช้เธอเป็นเหยื่อใก้ตัวรัฐเองอีกชั้นหนึ่ง

จริงๆหนังประดิษฐ์ไปหน่อย แต่เราชอบความพิเศษทางอารมณ์ในหนังมากกว่าคดีแบบสุดๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s