Something Must Break (2014, Ester Martin Bergsmark , Sweden)

Ester_Martin_Bergsmark_Something_must_break_Na_nting_ma_ste_ga_so_nder_17

1. เซบาสเตียนอยากมีชื่อว่าเอลลี่มากกว่า เขาเป็นกระเทยชนชั้นล่างทำงานเป็นเด็กยกของในร้านซูเปอร์สโตร์ อาศัยอยู่กับรูมเมทสาวอ้วนที่เศร้าสร้อย เซบาสเตียนแต่งตัวครึ่งหญิงครึ่งชาย ตกกลางคืนจกหนุ่มจากในผับ ตามข้างทางหรือในห้องน้ำ วันหนึ่งเขาจะจกหนุ่มจากห้องน้ำชายแต่โดนกระทืบแทน แล้วก็มีรอคเกอร์หนุ่มหล่อมาช่วยเขาไว้ ไอ้หนุ่มวิ่งพาเขาออกไปจากที่นั่น ตัวเองโดนต่อยเลือดกำเดาไหล เขาชื่อแอนเดรีย เซบาสเตียนเอาทิชชู่ให้แอนเดรียเช็ดหน้า ทั้งสองจากกันเช่นนั้น แต่ เซบาสเตียนเอาทิชชู่เปื้อเนลือดของแอนเดียใส่กล่องเอาไว้ใต้ที่นอน จนวันหนึ่งทั้งคู่พบกันโดยบังเอิญ แอนเดรียเมาหัวราน้ำและเกือบจะมีอะไรกัน แต่แอนเดรีย ลุกไปเยี่ยวแล้วกลับมาหลับ ทั้งคู่จากกันอีกวันหนึ่งแอนเดรียเบื่อโทรมาชวนเซบาสเตียนไปหาไรทำ เขาเลยไปขายตัวกัน แต่พอไปถึงบ้านแขกก็ขโฒยเหล้าแล้วหนีมา หลังจากเมาได้ที่ แอนเดรียพาเซบาสเตียนไปที่ห้อง เซบาสเตียนใช้นิ้วกับทวารของเขาจนสำเร็จความใคร่แต่ไม่ได้ร่วมรักกัน จากนั้นทั้งคู่ก็ระเริงไปด้วยกัน จนวนหนึ่งเขาบอกบเวบาสเตียนว่าเขาไม่ใช่ตุ๊ด เขาไปจากเธอ ทั้งคู่จากกันเช่นนั้น

วันหนึ่งเซบาสเตียนเจอแอนเดรียโดยบังเอิญขณะนั่งในร้านอาหารกับมิตรสหาย ทเขาตัดสินใจเดินเข้าไปทัก และนั่งร่วมโต๊ะ หลังจากนั้นทั้งคู่ก็กลับมาคบกันอีกครั้ง แต่แอนเดรียอยากให้เซบาสเตียนเป็นผู้หญิงจริงๆ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เซบาสเตียนต้องการ เขาอาจจะแต่งหญิง เขาอาจจะสำส่อน ให้ผู้ชายทำคนแล้วคนเล่า แต่เขาไม่ได้อยากมีจิ๋ม นั่นคือการจบสิ้นลงของความรักที่เปลี่ยนผู้คนและไม่อาจเปลี่ยนผู้คน

2.พลอตมันอาจไม่มีอะไรใหม่ไปกว่าหนังย้อนศรของ In The Years with 13 Moons ของฟาสบินดอร์ที่ว่าด้วยกระเทยแปลงเพศหวังว่าจะได้รับรักตอบกลับแต่ไม่ได้ ในขณะเดียวกันมันมีเซนส์แบบความตื่นรู้จากความทรมานในความรักแบบในหนังเลสเบี้ยนญี่ปุ่นเรื่อง Blue ปัญหาของเกย์ในหนังไม่ใช่ความอยากเป็นหญิงแต่เป็นชายอีกแล้ว หากมันคึอการไม่สามารถเป็นตัวเองได้ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือเป็นชาย เพราะมโนสำนึกแบบรักต่างเพศที่ครอบคลุมเหนือความรู้สึก ตอนนี้ปัญหาของมันไม่ใช่ว่ารับความเป้นตุ๊ดไม่ได้ แต่มันคือการต้องการรูปกายแบบผุ้หญิงในขณะี่ตัวเอกอาจจะอยากเป็นหญิงแต่ไมไ่ด้อยากมีเพศหญิงอีกต่อไป การผ่าจิ๋มไม่ใช่จุดมุ่งหมายอีกต่อไปมันไม่ใช่เรื่องกะเทยทรมานที่การผ่าจิ๋มไม่ได้ช่วยอะไร แต่มันเลื่อนไหลไปสู่การผ่าจิ๋มเป็นเครื่องหมายอย่างหนึ่งของพวกรักต่างเพศอยู่ดี ถึงที่สุดการเป็นเควียร์ มีทางเลือกว่าจะเป็นเกย์คิงหรือเกย์ควีน เกย์ควีนที่เป้นตุ๊ดต้องไปเป็นหญิง ต้องไปผ่าจิ๋มเพื่อให้เป็นหญิงโดยสมบูรณ์ ถึงที่สุดสำหรับบางคนการกลายเป็นหญิงไม่ใช่การข้ามไปหาเพศที่ถูกต้อง การข้ามเพศกลายเป็นเครื่องมือกดขี่ชนิดใหม่ของพวกรักต่างเพศ คนที่ไม่ได้อยากข้ามเพศเป็นคนไม่มีที่ยืน

3.หนังไม่ได้เล่าแบบหนังจริงจัง แต่หนังเน้นสไตล์จัดจ้านจนเกือบจะเป็นหนังลูกหลานร่วมรุนตะกูล Xavier Dolan การโหมเพลงป๊อป ภาพสวยงาม หรือฉากเซกส์โจ๋งครึ่มที่มีทั้งแบบสกปรก ไปจนถึงสวยงาม แบบหนังโป๊ต่ำๆกับหนังโป๊เกรดสูง จู๋อันใหญ่สว่างไสวในแสงแดดเชา หนังถ่ายฉากร่วมรักออกมาทั้งสวยทั้งเงี่ยน และตัวละครก็เล่นกันแบบถึงเนื้อถึงตัว มันอาจจะเป็นหนังโป๊ก็ได้ แต่มันมีน้ำเนื้อชีวิตที่ไปได้มากกว่านั้นและเป็นหนังในหนังที่ชอบอีกเรื่องในรอบปีนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s