Locke (2013, Steven Knight , UK)

Locke-

หลังจากออกจากที่ทำงานคืนนั้นคุณไม่ได้กลับบ้าน พรุ่งนี้จะมีงานเทปูนฐานรองตึกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่คุณเป้นคนรับผิดชอบ แต่คุณจะไม่อยู่ คืนนี้มีบอคู่เด็ดที่ลูกๆรอคุรไปดูด้วย เมียก็ทำไส้กรอกใส่เสื้อทีมแล้ว แต่คุณจะไม่กลับบ้าน คุณโทรบอกทุกคน ว่าคุณกำลังไปลอนดอน หลายเดือนก่อนคุณถูกส่งไปทำงานที่นั่น พบผู้หญิงเศร้าๆคนหนึ่ง ด้วยความเหงา และความเมา คุณได้กับเธอ แต่คุณไม่รู้จักเธอไม่ได้รักเธอ แต่ตอนนี้เธอกำลังจะคลอดลุกของคุณ คุณโดมาในบ้่านที่พ่อไข่ทิ้ง คุณจะแก้ไขปัญหาทุกอย่าง งานเทคอนหรีตที่คุณต้องบีบคั้นลูกน้องให้ทำให้สำเร็จแม้คุรจะโดนไล่ออกทางโทรศัพท์ พยายามปลอบผู้หญิงที่อยุ่ปลายสาย พยายามจะคุยกับผีพ่อที่ยังคงหลอกกลอนคุณอยู่ พยายามจะอธิบายให้เมียฟัง แต่ทุกอย่างค่อยๆหลุดมือไปข้าๆ ระหว่างทางที่คุณขับรถไป
หนังทั้งเรื่องมีแต่การขับรถ BMW ไปลอนดอนและคุยโทรศัพทืไปเรื่อยๆ ทอม ฮาร์ดี้เล่นคนเดียวที้งเรื่อง เอาเข้าจริงๆหนีงแมนมาก มันคือเรื่องของผู้ชายดีๆที่ทำพลาดและพยายามจะแก้ไขทุกอย่างให้ดีที่สุด ในหนังเรื่องอื่นเขาอาจจะเป้นคนชั้นหลางที่กลัวเสียเมียเสียงาน จนทิ่งผู้หญิงอีกคนนึงไว้ลำพัง แต่ในหนังเรื่องนี้มันเริ่มราวกับว่าเขาเป็นผู้ชายที่มีความรับผิดชอบ แก้ไขทุกอย่าง ยืดอกรับปัญหา ม้จะต้องเสียงาน เสีนครอบครัวก็จะไม่ยอมผิดต่อใครเป้นอันขาด ซึ่งมันดูว่าเป็นคนดีๆคนหนึ่งที่พยายามแก้ไขทุกอย่าง แต่ทุกอย่างไมไ่ด้หมุนรอบเขา และเขาไม่สามารถจะทำทุกอย่างได้ เขาพยายามทั้งขู่ทั้งปลอบให้ลูกน้องทำงานให้ดี คุยกับหมอว่ากำลังจะไปหา และพยาามขอความเห็นใจจากเมีย คุยกับลูก๙ชายที่ไม่อยากให้เป็นเหมือนเขา แต่ทั้หมด หนังแสดงภาพของวิธีคิดว่าผู้ชายจะกู้โลกได้ อันที่จริง หนังทังเรื่องคือซีนของผู้ชาย นั่นคือ ผู้ชายขับรถ แต่มันแสดงให้เห้นว่าความเป้นชาย ไม่ใช่ความกดดันหรือความน่ายกย่อง ถึงทีุ่สดมันคือความพยายามแก่้ไขความผิดพลาดที่เขาไม่มีทางทำได้ถ้าไม่เสียอะไรไป ต่อให้คุณเป็นวิศวกรที่คำวณทุกอย่างคุรก็ทำอย่างนั้นไม่ได้กับชีวิต
มันเลยเป้นเรื่องของพี่พ่อ เขา และ ลูกชาย มันคือโลกของชายล้วนที่ไม่ใช่โลกแบบWhiplash แต่เป้นโลกของปผัญหาจริง ชีวิตจริง การเป็นคนดียืดอกรับไม่ได้รับประกันว่าคุณจะผ่านมันไปได้ดี หรือแม้แต่จะใช้ปลอบว่าทำดีทีุ่ดแล้ว ความผิดพลาดในหนังเป้นสิ่งที้เจอได้กับผู้ชายทุกคน ถ้าเป็นจักรวาลหนังโคเอน มันคือความซวยที่พระเจ้าไม่รัก แต่ในหนังเรื่องนี้มันบอกแค่ว่า บางอย่าง แก้ไขไม่ได้ไม่ว่าคุรจะเจ๋งขนาดไหน ผู้ชายควรเข้าใจได้แล้วว่าชีวิต เหนือการควบคุมเสมอ
หนังมีแต่ฉากในรถ แต่มันระทึกใจมากๆๆๆ และทอม ฮารืดี้ก็น่าทึ้่งมากๆ น่าสนใจมากว่า ผู็หญิงเวลาดูหนังเรื่องนี้จะคิดอย่างไร หนังมันแมนกว่า Fast and Furious ประมาณห้าร้อยเท่า มันคือหนังปัญหาของผู้ชายจริงๆ
ชอบประโยคหนึ่งที่เมียบอกว่า ครั้งเดียวกับไม่เคยเลย สิ่งทีอยู่ตรงกลางคือโลกทั้งใบนั่นแหละ เอาเข้าจริงเราอยู่ขางพระเอกชิบหายและเราใจหายมากๆทั้งเรื่อง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s