The Story Of A Small Town (1978,Lee Hsing, Taiwan)

1245213643900

งดงามมากๆๆๆๆๆๆๆ

เคนนี่บี (หล่อมาก) เป็นคนหนุ่มที่ติดคุกเพราะตีขาพี่เขยเจ้าชู้เพื่อช่วยพี่สาว ในคุกได้เรียนวิชาแกะไม้จากครูที่ติดเหมือนกันแต่ออกมาก่อน พอกลับมาบ้านก็อยู่ยากเพราะเกรงใจพี่เขย(ที่ตอนนี้เดินไม่ได้ แต่สำนึกแล้ว) แฟนสาวลูกสาวหมอที่โตมาด้วยกัน ยังรักเขาอยู่ แต่แม่ไม่พอใจที่จะให้ลูกสาวคบคนขี้คุก เขาเลยตัดปัญหาด้วยการเดินทางไปหาอาจารย์ที่เมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง กวังว่าจะสร้างตัวจากการเรียนแกะไม้

อาจารย์เจ้าอารมณ์มีหลานาชายจอมอก่น กับลูกสาวที่เป็นใบ้ สาวใบ้รักชอบพอกับพระเอก แต่ แฟนเก่ากันตามมาถึงที่ แม้พระเอกจะปฏิเสธ ลูกชายเจ้าของร้านขายพระที่พ่อนางเอกเอางานไปส่งก็มาชอบพอนางเอก รักมันเลยซ้อนกัน ด้วยความเข้าใจผิด พระเอกเลยต้องออกจากบ้าน โดนตามกลับไปตอนอาจารย์ล้มเป้ฯอัมพฤกษื แล้วมีเพื่อนนักโทษอีกคนพยายามจะมาเทคโอเวอร์บ้านของอาจารย์

มันเป็นหนังรักที่อาจจะร่วงสมัยไปแล้ว พระเอกเป็นคนดีมากๆๆๆๆ นางเอกเป็นคนดีมากๆๆๆๆๆคนดีแบบที่เงียบๆสู้ชีวิตไปไมา่ทำให้ใครเดือดร้อนและรับบาปรับกรรมจากการเป็นคนดีของตัวเอง ความรักก้บริสุทธิ์สวยงามมากๆ แบบพระเอกซื้อหวีสับมาสวมให้นางเอก หรือบอกนางเอก เราจะมีแต่เะอคนเดียว เราจะมีลูกด้วยกัน นางเอกก็ตอบว่า อย่าหลอกกันนะ เดินจับมือกันในตรอกแคบๆของเมืองเล็กๆ ปฏิเสธคำขอของพ่อแฟนเก่าที่จะให้พระเอกไปเรียนต่อ จะส่งเสียให้ มันงงามๆเศร้าๆ คนร้ายในหนังก็เหมือนจะมีโมเมนท์มนุษย์มนาที่งดงามมากๆ

แล้วลองนึกดูว่า หนังทั้งเรื่องที่งามมากๆ หวานมากๆถูกห่อด้วยเพลงของเติ้งลี่จวินที่เพราะมากๆ แบบฟังในฉากแรกที่พระเอกกลับบ้านก็น้ำตาไหลเลยโดยไม่ต้องรู้อะไร

มันเป็นหนังแบบที่ในเวลาต่อมาเหลือมนุษย์คนเดียวที่ยังทำอยู่ นั่นคือ Aki Kaurismaki มันเป็นเหตุผลว่าทำไมเรารักหนังของเคาริสมากินักหนา ทำไมเรารับความเพ้อของหนังทำนองนี้ได้ มันเป็นโลกเก่า และผู้คนแบบที่เรานับถือ

ดูหนังเต็มๆที่นี่

เป็นแบบ 16:9 ครบสมบูรณืด้วย เรารึอุตส่าห์ไปโหลดมาแต่เป็นฉบับcrop 4:3ซับหายหัวท้ายเลย

ฟังเพลงของเติ้งลี่จวินที่นี่ (ฟังแบบไม่ดูหนังก็ตายได้แล้ว)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s