The Merchant Of Four Seasons (1971, R.W. Fassbinder,1971)

merchantoffourseasons

คุณกลับมาจากการเป็นทหาร แม่คุณบอกว่ามาทำไมดึกดื่นๆรู้ไหมการที่แกชวนลูกเพื่อนบ้านไปรบทำให้ฉันโดนด่า คุณบอกว่าแม่จ๋าคุณกลับมาแล้วแม่ถามว่าเพื่อนไปไหน เพื่อนตาย คุณบอก น่าจะเป็นแกนะที่ตายแม่ว่า คุณจะเปลี่ยนตัวเอง คุณจะเป็นคนใหม่ แม่บอกว่าคนอย่างแกน่ะ เป็นยังไงก็เป็นยังงั้น แม่ก็เหมือนกับคนอื่นๆ

ถึงตอนนี้คุณกลายเป็นพ่อค้าขายผลไม้ มีเมียเจ้าน้ำตาที่ตามคุณแจกับลูกสาวคนหนึ่ง คุณเร่ไปตามแฝลต ร้องขายลูกแพร์สด มองดูหญิงคนรักผ่านช่องหน้าต่าง พอเธอซื้อลูกแพร์คุณจะเอาไปส่งเธอ โดยมีเมียคุณยืนร้องให้อยู่ ดังที่น้องสาวคุณว่า ไม่ค่อยมีใครปฏิบัติต่อคุณดีนัก ตกค่ำคุณจะออกไปเมามาย ดื่มเพื่อให้ลืมชีวิต เมียคุณจะคอยกินข้าวอยู่ที่บ้าน แล้วก็จะออกมาตามหาคุณ คุณจะเอาเก้าอี้เขวี้ยงไล่เธอออกไปจากร้านเล่า เธฮจะร้องให้ คืนนั้นคุณกลับไปบ้านแล้วตยตีเธออย่างรุนแรงต่อหน้าลูกวันรุ่งขึ้นเธอหอบลูกไปหาแม่คุณ พี่น้องคุณผสมโรงก่นประนาม มีแต่น้องสาวของคุณเท่านั้นที่เข้าใจความทุกข์ของคุณ ของเมียคุณและหลานสาว คุณเคยเป็นตำรวจ แต่มีสาวคนหนึ่งที่โดนจับโม้กให้คุณบนสถานีตำรวจแล้วตำรวจคนอื่นมาเห็น คุณเคยอยากเรียนช่างแต่แม่ไม่ยอม แม่ไม่อยากให้คุณมีมือเปื้อนน้ำมัน คุณจึงมาขายผลไม้ หญิงคนรักของคุณบอกว่าพ่อของเธอไม่ให้คบกับคนขายผลไม้ คุณไปตามหาเมียที่บ้านแม่ เมียบอกว่าจะไม่กลับไปกับคุณแล้ว คุณบอกว่าคุณอยู่ไม่ได้ถ้าไร้เธอ คุณพยายามจะจับเธอกลับไปแต่คุณล้มลงแล้วหัวใจวาย

น้องสาวของคุณเป็นคนเดียวที่ยืนยันว่าคุณอาจจะไม่ตาย คุณจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ถ้าคุณอยากจะมีชีวิตอยู ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณเท่านั้น เธอบอกลูกสาวคุณอย่างนี้ เมียเฝ้าดูคุณไม่ห่าง แต่คืนนั้นเธอออกไปข้างนอก และเแ็นครั้งแรกที่เธอเล่นรักกับชายแปลกหน้า พาเขามาที่บ้าน ละอายที่ลูกสาวมาเห็น เมียกลับมาเป็นเมียที่ดี คุณกลับมามีครอบครัวแสนสุขโดยมีข้อห้ามของหมอคือก้ามทำงานหนักและห้ามดื่มอีก คุณไปหาคนมาทำงานแทน คอยลอบมองดูลูกจ้าง จดว่าเขาโกงคุณหรือเปล่า ลูกจ้างของคุณคือคนที่นอนกับเมียคุณ เมียคุณเลยเขี่ยเขาให้พ้นทาง ชีวิตครอบครัวงดงาม คุณพบเพื่อนเก่าที่เคยเป็นทหารมาด้วยกัน เขามาช่วยทำงานให้คุณ คนดีไม่ขี้โกง คุรไม่เหลืออะไรให้ทำอีก วันๆคุณเหม่อออกไปนอกหน้าต่าง ไม่มีใครว่าอะไรคุณได้ คุณร่ำรวยและมีความสุข แต่คุณไม่อยากมีชีวิตสืบไป หลายสิบปีของการดื่มกินความทุกข์ทรมาน ขัดสีให้คุณเป็นคนที่ดำรงอยู่ได้เพราะความน้อยเนื้อต่ำใจ คุณดิ่มกินความทุกข์ ความทุกข์กลายเป็นพลังชีวิตของคุณความเก็บกดโกรธแค้น ความไม่สมประสงค์ของชีวิต ทุกอย่างผลักดันใก้คุณอยากมีชีวิตต่อไป พอคุณกลายเป็นคนเต็มคนที่ไม่ทุกข์เศร้าอีกแล้ว มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่จะมีชีวิตอยู่ คุณพาทุกคนไปที่ร้านเหล้า ดื่มต่อหน้าน้ำตาของคนที่รักคุณเพื่อจบชีวิตตัวเอง

หนึ่งในหนังยุคต้นๆของฟาสบินเดอร์ ที่ยังคงเอารูปแบบละครเวทีมารับใช้เนื้อหาแบบละครหลังข่าว โดยมีแกนกลางที่งดงามนั่นคือวงจรของการตกเป็นเหยื่อของคนหิวรัก ควาเจ็บปวดโดดเดี่ยวของมนุษย์ ที่ไม่ว่าสิ่งใดก็เยียวยาไม่ได้ ชะตากรรมที่เป็นเพียงข้ออ้างของมนุษย์ที่หลงไหลในการถูกทำลาย ฟาสบินเดอร์เล่าเรื่องพวกนี้ซ้ำๆไปจนเขาจบชีวิตตัวเอง และ Merchant of Four Seasons เป็นหนึงในหนังที่เขาเล่าได้อย่างละเมียดละไมที่สุดเจ็บปวดที่สุด

ตัวละครนำเพศชาย พบไม่บ่อยในหนังของฟาสบินเดอร์ แต่ในซีรีส์ตัวละครนำชาย (ที่ไม่ได้เป็นเกย์) มันมักเป็นซีรีส์ว่าด้วยการโหยหาความรักจากแม่ (และแม่ของฟาสบินเดอรืก็มักมาร่วมเล่นด้วยทุกเรื่องในซีรีย์นี้) I Only Want You To Love Me ก็พูดเรื่องเดียวกันนี้ แต่อาจจะเจ็บปวดไม่เท่านี้ ความสัมพันธ์รักชังของเขากับแม่ ออกมาทั้งในรูปแบบของแม่เย็นชา และน้องสาวที่เข้าใจพี่ชายที่สุด ในหนัง ฮันนาห์ ชีกูลล่า รับบทน้องสาวที่ประกอบอาชีพนักแปล อาชีพเดียวกับแม่ของฟาสบินเดอร์(แม่ฟาสบินเดอร์เล่นเป็นป้ามาซื้อผลไม้) ความเย็นชาของแม่เป็นทั้งสิ่งที่ทำลายเขาและรักเขาด้วย

แกนกลางของหนัง ของฟาสบินเดอร์ คือคนทุกข์เศร้าที่ดื่มกินความโกรธแค้นทุกข์ระทมน้อยเนื้อต่ำใจเป็นอาหาร คนที่รักในสิ่งที่ไม่อาจครอบครอง ถูกทำลายลงจากมัน แลัวทำลายทุกสิ่งที่เข้ามารัก นับเป็นตัวละครที่สั่นสะเทือนเราอย่างถึงรากตัวหนึ่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s