เธอเขาเราผี (2014,ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ,ไทย) อกหักมารักกับผี

3some03
ความงามในหนังเรื่องนี้คือ

1.มันเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความงามของความหลากหลายทางเพศ ที่มีแกนกลางเป็นความทุกข์ระทมของชีวิต monogamy ของพวกเฮเทอโรเซกช่วล กล่าวคือตัวละครในหนังทั้งกองถ่ายมีตั้งแต่ชายแท้ เกย์ กระเทย แอ๊บแมน หญิงแท้ การอยู่ร่วมของพวกเขาไม่ได้ทำให้ตัวละครกระเทยกลายเป็นแค่ตัวตลก หรือคนนอก กระเทยไม่ได้เป็นตัวเด่น แต่ไม่ได้เป็นตัวประกอบ เป็นตัวละครแนวระนายที่มีศักดิ์ศรีพื้นที่บนจอในระนาบเดียวกับตัวละครรักต่างเพศ ตัวละครแบบอ้วน รีเทิร์นกับสามี การพูดเรื่องบางคืนเป็นผัวบางคืนเป็นเมีย หรือตัวละครชายที่ใส่เสื้อกล้ามถอดเสื้อตอลดเวลา กลายเป้นการล้อเล่นกับจักรวาลกระเทยแบบพจน์ อานนท์ ที่เป็นแฟนตาซีของกระเทยแบบสุดขั้ว ในทางหนึ่งมันก็เป็นภาวะพาใันที่น่าสนใจของโฮโมเซกช่วลแต่ในอีกทางหนึ่งการ ‘ขาย’ความเป็นกระเทยของหนัง มีเส้นบางๆกั้นอยู่ระหว่างการเป้นหนังที่มองกระเทยเป็นกระเทย กับหนังที่ทำให้กระเทยเป็นอื่นด้วยการนำเสนอแบบโอเวอร์ ความเป็นอื่นไม่ได้อยู่แค่การผลักไปเป็นตัวประกอบ ตัวตลกที่ถูกเหยียดหยามแต่การยความเป็นกระเทยมาเป็นจุดขาย เป็นการขายความเป็นอื่นไม่ต่างกับการขายความเป็นหนังคนดำ หนังสารคดีชาวป่า

2.ให้ไกลกว่านั้น หนังมันกลับบทบาทของชายหญิงบนจอแบบกลับหัวกลับหางมากๆ แล้วมันไปสอดรับกับสายตาแบบเควียร์ของคนทำทีเดียว ปกติ ตัวละครแบบที่เป็นวัตุถุปรารถนา วัตถุทางเพศในหนัง (ที่เป็นสนามของพวกชายเป็นใหญ่)มักจะเป็นผู้หญิง ในขณะที่ผี สิ่งลึกลับมนต์ดำปีศาจจะเป็นผู้หญิงด้วยเหมือนกัน แต่ในหนังเรื่องนี้ วัตถุทางเพศและผีเป็นผู้ชายขยายความคือ นิวชัยพลที่สวมเสื้อกล้าม ถอดเสื้อตลอดเวลา ทำหน้าที่เป็นsex object ของคนทั้งกอง ตั้งแต่พี่โจ๊กเกยืแมน (ปลื้มบทนี้ของพี่โจ๊กมากๆๆๆๆๆๆๆๆ) หรือพระเอกหน้าสวยแอ๊บแมนสองคน ไปจนถึงนักแสดงหญิงและ เอ่อ….ผู้กำกับที่ทั้งเลียทั้งสี นิว เป็นวัตถุปรารถนาที่ถูฏจับจ้องเรือนร่างตลอดเวลา กล้องโคลสอัพ เนื้อหนัง ซิกซแพค ใบหน้า กล้ามท้อง ในหนังผู้ชาย ตัวละครนี้ควรจะเป็นตัวละครจำพวก สาวบอนด์ มากกว่า

3.ผีในเรื่องทำหน้าที่อะไร ผีในเรื่องทำน้าที่เป็นความมโนของอีส้ม ความโนของความต้องการรักแท้แบบ เฮเทอโร สิ่งที่งามของหนังคือการที่หนังบอกอยู่กลายๆว่า ถ้านางต้องการความรักแบบสมบูรณ์แบบของผู้ชายในฝันนางต้องไปคบกับผีเท่านั้น ความแสนดีแบบเปิ้ล (ที่ยอมแม้แต่แฟนไล่ออกไปรอนอกห้องเพราะยังไม่เสร็จกับแฟนใหม่ยังยอม ) เป็นความแสนดีที่ไม่มีอยู่จริงนอกจากเป็นจินตนาการ เป็นผีเท่านั้น ในจุดนี้ความสัมพันธ์ของส้มกับเปิ้ลจึงเป็นความสัมพันธ์แบบอุดมคติจริงๆแล้วมันตลกมากที่ความสัมพันธ์แบบอุดมคติถูกปฏิเสธจากสังคมกลายๆเนื่องจากเป็นความรักแบบผีกับคน จริงๆหนังคงไปไกลมากๆ ถ้าเลือกให้ส้มเลือกผี เพราะมันจะเป็นความลักลั่นย้อนแย้งของการทั้งเป็นความสัมพันธ์เฮเทอโรแบบอุดมคติ และความสัมพันธืแบบชายขอบสุดๆ มากกว่าชายรักชาย แต่เป็นคนรักผี มันเลยย้อนกลับมาตั้งคำถามความสัมพันธ์ผัวเดียวเมียเดียวแบบเฮเทอโรที่ความฝันไม่ไปกับความจริง ไม่มีความสมบูรณ์แบบบ แต่เป็นรูปแบบอิหลักอิเหลื่อของความไม่สมบูรณ์ที่แสร้งว่าสมบูรณ์ แล้วเอามาใช้กดหัวความสัมพันธ์แบบอื่นๆให้เป็นชายขอบเป็นความสัมพันธ์ผิดเพศ ‘ผิดผี’

4.พอดูแบบนี้เราก็จะพบว่าส้มก็ไม่ได้เป็นเควียร์พอจะเลือกผีแทนคน แต่เธอเป็นผู้หญิงธรรมดาในกรอบของโลกชายเป็นใหญ่ (แถมมีแฟลลิคอันใหญ่อย่างศาสนามาครอบสวมให้อีกชั้นหนึ่ง แต่ก็มาในมิติไสยศาสตร์มากกว่าอีกต่างหาก) สายตาในหนังจึงเป็นสายตาของคนที่ยังเชื่อมันในกรอบคิดแบบรักแท้ มากกว่าจะทะลุไปสู่การทลายกรอบของรักต่างเพศผัวเดียวเมียเดียว แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาหรอกมันเป็นเพียงการประนีประนอมซึ่งเป้นเรื่องปกตืของหนังอยุ่แล้ว และมันก็ไม่ผิดด้วยที่จะมองในกรอบนี้

5.อีกอย่างที่ชอบสุดๆในหนังคือ เอาเข้าจริงตัวละครในหนังไม่ได้เป็นชนชั้นกลางในเมืองแบบเต็มร้อยเท่าไหร่ เพราะนี่คือภาพของคนชั้นกลางระดับล่าง พวกทำงานเบ๊ในกองถ่าย ช่างแต่งหน้า ที่มีทางเลือกเหลือแค่ไปทำร้านเสริมสวย ตัวละครในหนังเป็นคนชั้นกลางระดับล่างที่กินอยู่หลับนอนแบบนั้นจริงๆ ซึ่งมักจะไม่ค่อยได้เห็นในหนังไทยเมนสตรีม ที่มุ่งพุ่งเป้าตัวละครในระดับที่สูงกว่านี้ ซ้ำยังฉุดตัวละครให้ลอยอยู่ในอากาศ เราจะเห๋็นตัวละครแบบนี้ได้ในหนังของ ยุทธเลิศอีกคน เท่านั้นแหละที่นึกออก ไม่ก็หนังตลกตลกทำ

6.เสียดายที่จังหวะตลกของหนังมันไม่เป๊ะ บางช่วงของหนังมันเลยจืดเจื่อนหน่อยๆ แล้วการตัดต่อมันก็ประหลาดๆไม่เนียนสวย สะดุดกึกกักไปเรื่อย ตัวผีเปื้ลก็เล่นปวกเปียกมากๆ เลยทำให้น้ำหนัดของพระนางมันเด่นกว่าชัดกว่าที่อีส้มและไอ้หรั่งที่เล่นโปรกว่าหน่อย

7.ถึงที่สุดแม้มันจะไม่ได้แตกต่างกับหนังรักเรื่องอื่นๆในระดับกรอบคิด (อันที่จริงนี่ก็เป็นสิ่งที่พบใน insects ด้วย แต่ยังไม่ได้ดู it gets better เลย) แต่มันก็มีนัยยะที่งดงามในความหลาหลายทางเพศที่น่ารักมากๆเรื่องหนึ่ง

 

ปล. เก็บตกจากบทสนทนากับมิตรสหาย

1.ฉากแปรงฟัน

โดยส่วนตัวจะรู้สึกว่าจังหวะแหรงฟันของมนุษย์มันน่าเกลียดน่ะ การได้เห็นคู่รักแปรงฟันด้วยกันเลยรู้สึกว่ามันน่ารักดี เหมือนมันเลยช่วงหวานไปแล้ว เป็นช่วงที่แปรงฟันพร้อมกันได้ ตดใส่กันได้ 555 (เดา)

2. รักเพลงป๊อปในหนังเรื่องนี้มากๆๆๆ ทั้งตอบมือข้างเดียว และลมเปลี่ยนทิศ มันเป๊ะ! แล้วมันซัพพอร์ตชีวิตตัวละครด้วยนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s