The Dish and the Spoon (2011, Alison Bagnall , US) เธอจะไปกับฉันไหม

dish2

 

1.หล่อนร้องให้อยู่ในรถ ร้องเสียงดังราวกับว่าโลกจบสิ้นลงแล้ว มีสายเข้า หล่อนก็โยนมือถือออกนอกถนน บึ่งไปร้านขายของจะไปหาเบียร์สักแพคมากินกับโดนัทสักกล่อง แต่ลืมเอากระเป๋าตังค์มา เลยได้เบียร์มาแค่สองสามขวด ขับไปดวดไปจนมองเห้นตึกร้าง กะจะไปดื่มแล้วร้องให้ให้สาใจ มันเป็นวันลมแรงอากาศหนาว เธอยังอยู่ในชุดนอนด้วยซ้ำ ดื่มเบียร์กินโดนัท แล้วก็พบว่าในตึกร้างมีเด็กหนุ่มนอนหนาวขดตัวอยู่อย่างไร้สติที่ชั้นบน เธอเลยจะลากไอ้หนุ่มน้อยไปโรงพยาบาล

ไอ้หนุ่มน้อยมาจากอังกฤษมาตามหาแฟนที่ว่าจะมาอเมริกา แต่แฟนมากบัผู้ชายคนอื่น ไอ้หนุ่มไม่มีที่ไป ไปนอนหนาวเกือบตายในตึกร้าง หล่อนพาเขาไปกินกาแฟ แล้วออกไปโทรด่าผัว ไอ้บ้า แกคบชู้ได้ยังไง เราแต่งงานกันนะฮือฮือ ไอ้บ้ากูจะโทรมาด่ามึงทุกวันเลยฮือฮือ จากนั้นก็พาไอ้หนุ่มไปบ้านใครสักคน ไปเตะเตาปิ้งหน้าบ้าน ไปตะโกนด่า อีบ้า อีแย่งผัวชาวบ้าน อยู่ไหนน่ะ ออกมาเดี๋ยวนี้นะ แล้วก็ด่าเสียงดังให้เพื่อนบ้านได้ยิน อีนี่มันแย่งผัวชั้น คอยดูเถอะขั้นจะกลับมาด่าแกทุกวันเลย อีดอกกกก

จากนั้นหล่อนพาไอ้หนุ่มไปบ้านพักของพ่อแม่ คนสิ้นหวังไร้ที่ไปสองคนมาพบกันในบ้านท่ไมีใครอยู่ มันคงเป็นเหมือนเกมเล็กๆ ของคนสิ้นหวัง ทั้งคู่ไปเที่ยวด้วยกัน ออกไปตกปลามาทำสเต๊กกับเรือทัวรื เธอจับเขาแต่งหญิงให้ตัวเองแต่งเป็นชายแล้วออกไปกินเหล้า ไปเมาแประในโรงงานเบียร์ที่อีนั่นทำงานอยู่ แล้วก็แต่งงานกัน นอนฝันว่าจะมีลูกกี่คน ไปถ่ายรูป ไปเต้นรำโบราณ มันมีบางอย่างเกิดขึ้นบางอย่างที่อธิบายไม่ได้ งดงามและเจ็บปวด แสงสลัวในความสัมพันธ์แบบเกมตลกๆ ที่คิดกันขึ้นมาเอง ในข้อตกลงแบบพลาโตนิค ป้าแก่กับหนุ่มรุ่นกระทงหน้าตาเหมือนบ๊อบดีแลน ต้อยตามกันไปทุกที่ ไปดูที่ที่หล่อนจะฝังศพตัวเอง ไปตามหาอีชั่วแย่งผัวชาวบ้าน ไปทะเล ไปร้องเพลง ไปเล่นแล้วทุกอย่างก็สิ้นสุดลงอย่างไม่ฟูมฟาย เรียบง่ายแต่ทิ้งร่องรอยงดงามไว้ในชีวิตของทั้งสองคน
2. ที่จริงมันเป้นเรื่องง่ายๆ แต่มันอาจจะง่ายเกินไปเราเลยไม่ค่อยเห้นมันถูกเล่าออกมาอย่างง่ายๆ มันเป็นเรื่องคนแปลกหน้าสองคนที่ใช้ชีวิตช่วงที่หลุดคว้างออกจากโลกไปด้วยกัน โดยไม่มีอะไรมากกว่านั้น เวลาเราเห็นหนังที่ขึ้นต้นด้วยความสัมพันธ์ของสาวแก่กับหนุ่มรุ่นกระทง มันก็ไม่วายจะหลายเป้นอะไรระหว่าง คนขี้แพ้สองคนช่วยกันคลายปมในอดีตของตัวเองในรูปรอยของ พลาโตนิคเฟรนด์ชิป ไม่อย่างนั้นก็เป็นหนังในทำนองข้ามขอบศีละรรมแก่ปรารถนาเด็ฏ เด็กยั่วสาวแก่ ความสัมพันธ์ที่ต้องท้าทายกับสังคมรอบข้างสารพันปัญหาดราม่าที่โถมเข้ามาในความสัมพันธ์ข้ามเส้นที่ยอมรับได้ของสังคม น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นหนังมหัศจรรย์อย่าง Harold and Maude แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้มหัศจรรย์ มันเป็นหนังง่ายๆ ที่ง่ายจนมหัศจรรย์ นี่แหละความมหัศจรรยื คือมันไม่มีอะไรมหัสจรยย์เลย

3.ความง่ายกลายเป้นเรื่องยาก นี่คือหนังที่ไม่มีเซกส์ ไม่มีประเด็นดราม่าซับซ้อน ไม่มัรักต้องห้าม ไม่มีปมประเด็นคลี่คลายพาฝันโลกสวย หนังปลดตัวเองออกจากภาระทั้งหมดของการทำหนังสาวแก่กับหนุ่มน้อย แล้วพาเราออกข้างทางไปเป็นหนังที่ว่าด้วย vacation สั้นๆของชีวิตสิ้นหวังในเมืองที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น โดยที่ไม่ต้องบอกกล่าว ทั้งตัวละครและคนดูรับรู้ว่า มันคือคนแปลกหน้าที่บังเอิญมาเจอกัน เกาะเกี่ยวไว้ด้วยกันเพราะไม่มีอะรจะดีไปกว่า ต่างคนต่างเยียวยาตัวเอง ไม่มีความเปลี่ยนแปลงอะไรชัดแจ้ง แผลไม่ได้หายเร็วจนาดนั้น และต่างคนก็เป็นคนธรรมดาสามัญไที่ไม่ได้เปล่งแสงพอจะฉายส่องไปโอบอุ้มคนอื่น มันคือหนังของคนเจ็บสองคนที่อาจจะไม่น่ารักด้วยซ้ำ พวกเขาตกลงกันอย่างลับๆโดยไม่บอกกันและไม่บอกคนดูว่านี่เป็นเพียงเกมของคนสองคนที่หลบออกจากโลกชั่วคราว การรับบทบาทเล่นๆเ็ป็นคนอื่นชั่วครู่ชั่วคราวแล้วเดินกลับเข้าสู่ชีวิตของตัวเอง

4. ด้วยความสบายๆง่ายๆ หนังเลยพาเราไปพบฉากเล้กๆที่น่ารักแต่ไม่คิ้วท์แบบหนังฮอลลีวู้ดมากมาย มีความกระอักกระอ่วนในจูบของสาวแก่กับหนุ่มน้อยมีความหวั่นไหวเมื่อเธอชวนเขานอนตรงที่จะเป็นหลุมศพ หรือมีความร้ายกาจเมื่อเธอปรี่ไปตบเมียน้อยแบบไม่ยั้ง การไม่มีอะไรพิเศษเกิดขึ้นในหนังกลายเป็นสิ่งพิเศษที่สุด Greta Gerwig และ Olly Alexander มีเคมีที่พิเศษมากๆ และการทีห่นังไม่มีตัวประกอบน่ารักแบบหนังฮอลลีวู้ด ทำให้หนังมันจริง เจ็บแต่สวยงามมากๆ

(FILMVIRUS จะฉายเรื่องนี้เร็วๆนี้คัดโดยเจ้าสำนัก)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s