THE ACT OF KILLING (JOSHUA OPPENHEIMER/2012/INDONESIA +NORWAY+DENMARK +UK) แสดงว่าฆ่ากัน

vlcsnap-2013-04-22-20h48m07s237
ในS21 ฤทธีปาห์น พาขเมรแดงที่เคยฆ่าคนไปมากมายกลับไปโตลเสลงเพื่อให้แสดงภาพว่าพวกเขาทำอะไรบ้างในขณะนั้น ให้แสดงการทรมานผู้คนกับอากาศ แล้วให้พบเหยื่อที่รอดชีวิต ยิ่งหนังเดินทางไป พวขเมรแดงที่ครั้งนั้นยังไม่ทันแตกเนื้อหนุ่มดี ก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองนั่งไทม์แมชชีนกลับไป การแสดงยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งกับอากาศเราก็มองเห็นความน่ากลัวสยองขวัญต่อหน้า แต่คนพวกนั้นเป็นชาวบ้านธรรมดา ตอนนี้พวกเขาไม่ได้อยู่เป็นสุขนัก เป็นชาวบ้านยากจนที่พยายามกลบฝังอดีต เมื่อภูมิใจพวกเขาพูดได้ไม่เต็มปาก

ต่างกับตัวละครใน ACT OF KILLING พวกเขาคือแกงค์สเตอร์ที่ทหารยื่นใบอนุญาติฆ่าให้จัดการสังหารหมู่คอมมิวนิสต์ในช่วงปี 65 -66 ว่ากันว่าฆ่ากันเป็นพัน วิธีการฆ่าพิสดารล้ำลึก ที่น่าตระหนกคือ บรรดาลูกเสือชาวบ้านพวกนี้ยังมีชีวิตอยู่ ได้รับเกียติสูงยิ่ง เป็นที่เคารพของนักการเมืองท้องถิ่น ก่อตั้งลูกเสือชาวบ้านพิทักษ์ชาติที่มีสมาชิกถึงสามแสน กล่าวให้ถูกต้อง ตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ การฆ่าไม่ได้เป็นเรื่องบัดสี แต่เป็นเกียรติยศ

หนังติดตาม Anwar Congo หัวหน้าแกงค์ที่นำทีฆ่าคนอย่างไม่ปรานีปราศรัย ตอนนี้เขายังเป็นหัวหน้าแกงค์ เป็นคนที่ทุกคนกลัวนับหน้าถือตา เป็นบิดาลูกเสือชาวบ้าน อยู่ดีมีสุข แถมเป็นคอหนังว ตอนรุ่นหนุ่มอันวาร์เป็นซีเนไฟลื เขายืนขายตั๋วผี โกรธที่พวกคอมมิวนิสต์ไม่อยมให้ฉายหนังของเอลวิส เพื่อจะมีส่วนร่วมกับสารคดีเรื่องนี้ โจชัวผู้กำกับยื่นข้อเสนอให้อันวาณืทำหนังเรื่องหนึ่ง หนังที่เกี่ยวกับเกียรติยศในการฆ่าของพวกเขาเอง หนังที่จะแสดงว่าพวกเขาฆ่าโหดแค่ไหน และเก่งกาจเพียงใด พวกคอมมิวนิสต์กระจอกต้องถูกเขาฆ่าอย่างทารุณ มันเป็นหนังที่ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าพวกคอมมิวนิสต์โหดที่สุด แต่แสดงว่าพวกกูนี่แหละที่โหดที่สุด ใครคนหนึ่งนิยามหนังไว้อย่างนั้น แล้วพวกเขาก็ถ่ายหนังเป็นหนังคาวบอย เป็นหนังแฟนตาซี เป็นหนังมิวสิคัลที่พวกเขาเล่นกันเอง แล้วโจชัวก็ตามถ่าย ตามสัมภาษณืพวกเขาตลอดการทำหนังนี้

ที่มันน่าตื่นเต้น เพราะมันคือการติดตามพวกขวาฆ่าคน ที่ตอนนี้ยังคงถือครองอำนาจของตัวอยู่อย่างเจ้มแจ็งและไม่เคยสำนึกผิดบาปในสิ่งที่กระทำลงไป หนังมีฉาก โชว์การฆ่าคนบนดาดฟ้าตึกที่ฆ่ากันเป็นร้อย แรกทีเดียวก็ตีจนตายแต่วิธีนั้นเลือดสาดเกินไป เลยเปลี่ยนมาเป็นรัดคอด้วยลวดไม้แขวนเสื้อ ตายง่ายไม่เปื้อนเลือด สาธิตกันเสร็จสรรพ หนังมีฉากไล่ไถตังค์คนจีนโดยกล้องตามติดฝั่งคนไถ เห็นคนจีนหยิบตังค์ใต้โต๊ะด้วยความกลัว หรือสัมภาษณ์ว่ากุไม่กลัวศาลโลก ที่ทำเนี่ยถูกแล้ว พวกนี้สมควรตาย หรือพูดว่าถ้าพวกคอมมิวนิสต์จีนไม่ต้องรีบฆ่าไถตังค์ก่อน ไม่มีตังค์ค่อยฆ่า หรือฉากชุมนุมกลุ่มปัญจัตศีลัต ลูกเสือชาวบ้านอินโดที่ปลุกระดมอาการคลั่งชาติแย่างต่อเนื่องจนชวนขนหัวลุก หรือการที่ตัวอันวารืเองใช้ตัวเองทางการเมือง หักหลังลุกน้องตัวเองที่ลงเลือกตั้ง หรือฉากหัวหน้ากลุ่มลูกเสือชาวบ้านที่พูดจาลามกระยำหมาตลอดเวลา ทุกอย่างแสดงภาพว่าคนกลุ่มนี้ที่เคยฆ่าคนเป็นพันมีความสุขดี และคิดว่าช่างเป็นเกียรติที่ได้ฆ่าคน

ที่แสบที่สุดคือการที่หนังแสดงให้เห็นว่าในที่สุดผู้คนที่เลวชาติที่สุดกลับสำนึกบาปได้ในความเพลิดเพลินของตนกล่าวคือในการทำหนังนั่นเอง หนังที่เขาว่าทำเพื่อประกาศความเหี้ยมหาญ และเกียรติยศของพวกเขาเองกลับกลายเป็นหอที่มาทิ่มแทงพวกเขาเอง ตัวหนังประหลาดมาก เพราะมันเป็นหนังคาวบอยจอห์น เวย์น หนังที่เต็มไปด้วยการทรมานนักโทษ หนังแฟนตาซีฝันร้าย ไปจนถึงหนังมิวสิคัลที่พวกเขาร้องเพลง BORN FREE กัยใต้น้ำตก ทำไมน่ะหรือทุกคนย้ำตลอดเวลาว่าคำว่า gangster มาจากคำว่าfree man ดังนั้นเพลงBORN FREE จึงเหมาะทีสุด

เรือ่งที่น่าสนใจมากๆอีกเรื่องหนึ่งคือการที่ อันวารืกับพวกวิจารณ์หนังฮอลลีวุ้ดในฐานะแหล่งบ่มเพาะความรุนแรงที่พวกเขาพยบายมทำให้เหนือกว่า มันไม่ใช่การตำหนิแบบ คนนอกมอง (คนนอกหมายถึงคนทีเหลียดฮอลลีวู้ด) แต่มันคือการตำหนิป่านการเชิดชุหลงไหลของคนใน จนกลายออกมาเป็นหนังจริงๆ

หนังว่าด้วย ‘act’ ของการฆ่าซึงมันซ้อนกันสองความหมายทั้งในแง่ของการกระทำ การฆ่าโดยตรง(ในฐานะสารคดีสอบสวนการฆ่า) และact ที่เป็นการแสดงซึ่งมีตั้งแต่การแสดงให้เห็นการฆ่าด้วยการจำลองซ้ำเป็นหนังแฟนตาซีสีพิลึกของอันวาณืเอง การ act เพื่อแสดงความเหี้ยมโหดของพวกเขา ในอีกระดับ การ act ของชาวบ้านที่มาเล่นหนัง ไม่ว่าจะโดยสมัครใจหรือความกลัว พวกที่แสดงเป็นเหยื่อเล่นกันอย่างสุดิ่มทิ่มประตู เล่นกันจนพวกเชาเชื่อจริงๆ เด้กๆร้องให้จ้า กลัวพวกอันธพาบจะฆ่าปู่เขาจริงๆ พวกเขาแสดงเป็นเหยื่อ แสดงเป็นผู้ล่า แล้วก้เป็นไปตามนั้นจริงๆ ฉากที่โหดมากคือฉากซ้อมบทที่คนเล่นถูกลากจริงมัดจริงจนหลานๆร้องให้จริงๆ และอีกฉากที่มีการเผาหมู่บ้านในการปลุกระดมลุกเสือชาวบ้าน มันดูจริงจนนักการเมืองที่เล่นด้วยถึงกับบอกว่ามันจริงเกินไปจนอาจทำลายภาพลักษณ์ลูกเสือชาวบ้านได้ !

แต่ act ที่รุนแรงที่สุด คือact ที่ผู้ฆ่าต้องแสดงเพื่อจะมีชีวิตสืบไป บางคนแสดงจนเป็นจริง หรือบางทีเขาอาจจะไม่ได้แสดง หนังติตตามหนึ่งสมาชิกที่ตอนนี้เป็นสุขดี มีเมียลูกสาวสวยเดินห้างวันหยุด เขาบอกว่า อาชญากรสงครามคือคำที่ผลิตจากปากผุ้ชนะ สักวันเขาจะโยนอนุสัญญษเจนีวาทิ้งแล้วเขียน อนุสัญญาจาการ์ต้า เขาบอกว่าการฆ่าเป็นเรื่องถูกต้องเขาภูมิใจ แต่เขาก็ถามว่า ถ้ามึงฆ่าพอ่กูมันจะเป็นไงวะ

อีกคนเป็นนักข่าวในตึกเดียวกันกับที่พวกเขาใช้ฆ่าคน คนนี้ปฏิเสธว่าเขาไม่เคยรับรู้เรื่องนี้เลย พวกนายปกปิดได้แนบเนียนจริงๆ ซึ่งเขาโดนตอกหน้าว่า มึงจะไม่รู้ได้ไง หัวหน้ามึงเป็นคนเลือกคนที่จะฆ่า ่ แล้วก็ฆ่าอยู่บนหัวมึงบนดาดฟ้าน่ะ เขาปฏิเสธ ไม่ขอเกี่ยวข้องไม่รู้จริงๆ ไม่เคยรู้เลย หลับตาลงแล้วมีชีวิตสืบต่อ

แต่คนที่act จนเจ้บที่สุดกลับเป็นอันวาร์เอง

อันวาร์ actในหนังเป็นคอมมิวนสิต์ที่ถูกฆ่าครั้งหนึ่ง เขาค่อยๆสะเทือนใจ ค่อยๆรู้สึกกลัว เขาเค่อยๆเล่าเรื่องฝันร้าย การนอนไม่หลับ แล้วเขาเอามาทำเป็นชอตหนึ่งในหนังด้วย เขาฝันว่าถูฏผีตามฆ่า แล้วเขาก็ได้เล่นบทคนที่ถูกฆ่า ในฉากนี้เขาถึงกับมือสั่นตัวสัน ควบคุมตัวเองไม่ได้ เขาขอดูมันใหม่ เรียกหลานมานั่งดุฉากนี้ด้วย พยายามจะต่อสู้กับความรู้สึกว่าในที่สุดเขาได้รู้สึกแบบเดียวกับคนที่ถูกฆ่าแต่เราไม่มีทางรู้ว่ามันเพียงชั่วครู่ชั่วคราว หรือมันกลายเป็นว่าหนังที่เขาจะทำขึ้นเพือ่เขียนประวัติศาสตร์ของพวกเขา ประวัติศาสตร์อันเกรียงไกรได้ย้อนมาทิ่มแทงเขาเอง จนเขากลายเป็นเข้าใจความรู้สึกของคนนับพันที่เขาฆ่าไป การact of killing ทำให้เขาเข้าใจ act ของการฆ่าจริงๆขึ้นมา

ฉากจบของหนังเจ็บปวดที่สุด รุนแรงที่สุด อันวารืกลับไปยังที่ที่เขาฆ่าคน หลังจากเขามีที่ทาสบายๆในการฆ่าคน ใส่กางเกงขาวยังกะไปปิคนิค เขาพบว่าเมื่อเขาขึ้นมาอีกครั้งหลังจากact ว่าโดนฆ่าดูมั่งจนน้ำตานองหน้า เขารู้สึกหายใจติดขัด สิ่งที่โหดเหี้ยมรุนแรงที่สุดในฉษกนี้คือเสียงไอ ขากถุย คลื่นเหียนอาเจียนของอันวาร์เอง ราวกับภูติผีกลับมารัดคอเขาด้วยเลือด ฉากนี้ยาวนา ทารุณผู้ชมด้วยเสียงครอกแครกอันชั่วร้ายในลำคอของเขา และเมื่อเราเห็นเขาเดินไหล่ลู่ไร้เรี่ยวแรงลงบันใดไปมันก็รุนแรงอย่างถึงที่สุด

การ act ในหนังจึงกลายเป็นเครื่องมือในการเดินไปสู่การ killimg จริงๆ การฆ่าที่ถูกทำให้เป็นอื่น ได้ถูก act ซ้ำ และแสดงตัวตนที่แท้ออกมาภายใต้บรรยากาศที่ไม่ใกล้เคียงการฆ๋าที่สุด และมันทำให้หนังทรงพลังมากเหลือเกิน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s