TWILIGHT SAGA : BREAKING DAWN 2 (BILL CONDON /2012/US)

 

the-twilight-saga-breaking-dawn-part-2-wolf
Ten Things I Love in TWILIGHT SAGA : BREAKING DAWN 2

1.ดังที่มิตรสหายท่านหนึ่งกล่าวว่า Bella เป็นสิ่งที่อยู่ระหว่างNecrophilia คือรักกับศพ และ Zoophila คือรักกับสัตว์ ภาคนี้จะเผยความจริงที่น่าตกใจกว่าเจคอบเป็น Pedophile หรืออีพวกรักเด็ก!

2.กฏที่เพิ่งรู้ การเป็นแวมไพร์ทำให้เงี่ยนตลอดเวลา(ในหนังบอกว่าบางคู่ใช้เวลาห้าปีกว่าจะหายเงี่ยน) รู้สึกเป็นแวมไพร์ขึ้นสองสตอป

3.สิ่งที่น่าสนใจสุดๆในหนังคือมันเป็นเหมือนการ declaration of independence ของอเมริกาจากยุโรป ดังที่ได้เขียนไว้ตอน New Moon คืออเมริกาอยากปลดปล่อยตัวเองจากยุโรป (โวลตูรี่) แต่พอภาคนี้เจอฉาก แวมไพร์สหประชาชาติเข้าไปถึงแก่ช๊อคแดกที่มีทั้งแวมไพรือียิปต์ (แหมต้องอียิปต์ด้วยนะ ต้อนรับArab Springมากๆ) แวมไพร์แอฟริกา(นุ่งน้อยห่มน้อยท้าลมหนาว) หรือแวมไพร์ชาวป่าบราซิล แวมไพร์ไอริช ไปจนถึงแวมไพร์ในโซเวียตรัสเซีย (เสียใจด้วย ASIAN LEVEL อยู่ระดับต่ำสุดจนไม่ได้ร่วมสงคราม ) หนังมันเลยมีลักษณะSecularize จากโรมันแคทอลิคกลายๆ โดยแสดงให้เห็นความกลับกลอกของศาสนจักร การตอบโต้ด้วยความหลากหลายของชาติพันธุ์ฟังดูสมัยใหม่มากๆ และน่าสนใจมากๆด้วย แถมหนังวางตัวแวมไพร์รัสเซียเป็นพวกเจ้าคิดเจ้าแค้นมที่ถูกทำลาย เยี่ยงคอมมิวนิสต์เก่า (แต่ไม่มีแวมไพร์จีนนะยะ) ยิ่งน่าสนใจ แวมไพร์กลายเป็นภาพแทนของสหประชาชาติที่ท้าทายต่อความคิดเบ็ดเร็จแบบคนขาวเป็นใหญ่ไปโดยปริยาย

4.ซีนสงครามในหนังสุดขีดมาก ตกใจที่ตัวเองและผู้ชมทั้งโรงลุ้นกันสุดใจ จนแวนซ์สก๊อยท์ที่ดูร่วมกัน กรีดร้องออกมาเป็นระยะ เป็นฉากสงครามที่ฟินมากๆ โดยเฉพาะคนที่ตามดูมาตลอดพอที่จะมีความผูกพันและหมั่นไส้ตัวละคร บอกตามตรงว่าชอบซีนสงครามในนี้มากกว่าเบนบุกเมืองกอทแธมในDKNR ในขณะที่ซีนสงครามนั้นดูซ้ายมากๆ แต่สนับสนุนอุดมการณ์ขวา หนังที่ดูอนุรักษ์นิยมมากๆเรื่องนี้กลับสนับสนุนโลกแห่ง ความหลากหลาย และการข้ามสายพันธุ์ คนกับผี หมากับคน เป็นหนังที่โมเดิร์นดี ทำให้นึกถึง สิ่งที่เดอนีส์พูดว่า โลกนี้อาจจะมีความหวังอยุ่ที่พวก Mix blood มากกว่าพวกเลิือดขัตติยา

5.หนังฉายแบบฟิลืมดีใจจัง หลังๆหนังโรง(ที่นี่)ฉายแบบดิจิตอล ดูฟิล์มแล้วชอบกว่า แล้วยังเป็นพากย์ไทย ที่บางฉากพากย์ตลกมากๆๆๆๆ

6.อย่างที่พูดมาตลอดว่าหัวใจของTWL คือProtection แรกที่เดียวตัวละครสองตัว ผลัดกันคุ้มกันนางเอกจากภัยร้ายของอีกฝ่าย แต่หนังก็จบลงตรงที่นางเอกมีพลังในการคุ้มกันผู้ชายแทน การที่เธอtransformจากผู้ต้องการการปกป้องไปเป๋็นผู้ปกป้องทำให้หนังไปถึงจุดสุดขีด ในการตอบสนองแฟนตาซีของผู้หญิง

7.ลองคิดในแง่นี้ หนังตอบสนองผู้หญิงได้รุนแรงมากในระดับที่ว่าด้วยเรื่องของผู้หญิหน้าจืดๆโง่ๆ ที่มีผู้ชายมารุมชอบ และเธอสามารถอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนโดยไม่ถูกลงโทษในตอนจบ การเลือกคนหนึ่งไม่ได้ทำร้ายอีกคน แต่ทำให้เธอถูกตอบรับเข้าสุ่ระบบศีลธรรมเดิม แต่เธอไร้สุข ผัวเซกส์ห่วย จนเมื่อเธอเป็นคนคุมเกม (ได้รับการเปลี่ยนโดยผู้ชาย) เะอก็มีเซกส์ที่สมบูรณื ทำหน้าที่เป็นทั้งกะหรี่และแม่พระในซีนเดียว สิ่งที่าำคัญคือเธอจะต้องถูกผู้ชายมารักเพื่อเปลี่ยนแปลง มันจึงดูเหมือนขบถ แต่ตอบสนองหัวคิดแบบอนุรักษ์นิยมที่รอผู้ชายมารัก มาปลดปล่อย เป็นการคิดแบบประนีประนอม ขบถหัวอ่อนไหว คืออยากขบถว่าเป็นสาวสมัยใหม่ แต่ลึกๆต้องการได้รับการยอมรับในฐานะเมียและแม่ ไอ้ควาเมป็นแม่ทำให้เธอมีอำนาจในการ ‘ปกป้อง’ ลูกผัว สิ่งนี้คืออำนาจที่เธอคิดว่าเธอเท่าเทียมชาย แต่เป็นอำนาจที่ชายมอบให้ส่งถึงมือ มันจึงไม่ได้เป็นหนังเฟมินิสต์ แบบมีผัวสองคนได้ แต่เป็นหนังขบถหัวอ่อนไหว ที่ขบถด้วยแต่กลัวไม่เป็นที่ยอมรับด้วย ซึ่งมันคือหัวใจในการตอบสนองแฟนตาซีน่ะ หนังไม่ได้อยากเป็นหนังขบถ แต่มันอยากเป็นหนังแฟนตาซีของนักเรียนหญิงเรียบร้อย แล้วมันก็ทำได้สมประโยชน์

8.สิ่งนี้ลามมาถึงไคลแมกซ์ (SPOIL นะจ้ะ)
นั่นคือการเลือกจบแบบประนีประนอม ซึ่งโดยส่วนตัวเห้นว่าเป็นฉากจบที่ผู้หญิงมากๆ คือประนีประนอมไม่รุนแรง แต่ก็มอบความรุนแรงให้คนดูในฉากพาฝัน (ซีนสงครามในเรื่องน่าจะเผือ คนดูผู้ชายด้วย เพราะมันโหดมาก แรงมาก ฟินมากสนุกมาก) การตีสองหน้า ดูเหมือนขบถแต่ประนีประนอม ประนีประนอมแต่แอบขบถ คือสิ่งที่เราคาดหวังจากหนังกลุ่มนี้ เพราะมันเป็นหนังแบบมีข้อจำกัด ที่พยายามท้ายทมายขอบเขตของมัน (เหมือนดูแรงเงาเราไม่ฝันจะเห็นความก้วหน้า หรืออการขบถของสตรี แต่เราพอใจกับการกตีสองหน้าแอบท้าทายมากกว่า ซึ่งจะต่างกันถ้ามันเป็นหนังที่ทำตัวเป็นเฟมินิสต์แล้วเสือกสะดุดขาตัวเองล้ม)

9.ชอบopening credit ที่มีการเปลี่ยนผ่าน เปลี่ยนฟอนท์ เปลี่ยนสีมากๆมันมาสอดรับเรื่องการเปลี่ยนแปลง จากมนุษย์ไปเป็นแวมไพร์ จากเด็กสาวเป็นเมียเป็นแม่ จากผู้ได้รับการปกป้องเป็นผู้ปกป้อง

10.โควตโคตรเด็ดจากแวมไพร์นักรบตัวหนึ่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s