THE POSSESSION (OLE BORNEDAL/2012/US)หีบผี

ตัวมันเองคือหนังสยองขวัญที่ทำให้เราคิดถึงหนังสยองขวัญยุคเจ็ดสิบ เมื่ครั้งที่ยังไม่มี CG แบบปัจจุบันมากๆ ทั้งการพยายามวางเรือนร่างของแคแรกเตอร์หลัก (ตัวเด้กผีเข้านี่ราวกับเป็นซิสซี่ สปาเซค) พ่อ แม่ บ้าน ทุกอย่างอยู่ในโลกแบบหนังสยองขวัญยุคเจ็ดสิบมากกว่ายุคปัจจุบันเทคนิคของหนังก็เป็นแบบหนังสยองขวํยยุคนั้น ถ่ายภาพกว้าง มืด กล้องเคลื่อนมากกว่าตัดรับกันไปมา (ฉากที่พีคสุดๆของหนังคือฉากที่เป็นโปสเตอร์นี้ การออกมาตามล่ากล่อง ในลานจอดรถของหมู่บ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จ เป็นการกำกับศิลป์แบบเอาแสงไฟจากโคมไฟมาเล่นจุดสว่างจุดมืด จนเหมือนพวกหนังสยองเซอร์เรียลแบบยุค70’s (ไม่ฉูดฉาดถึงขนาด GIALLOแต่มีเซนส์ที่งดงามมากๆ)


ชอบการใช้กล้องของหนังจริงๆ มันทำให้นึกถึงหนังพวกAMITYVILLE HORROR หรือหนังBOB CLARK อะไรแบบนั้น หนังที่ยังไม่มีการตัดฉับไปฉับมา อาศัยแค่การเคลื่อนกล้อง แสง เสียง ความมืด แต่อันนี้มันมีซีจีมาขอแจม ราวกับพวกคนทำหนังสยองขวัญยุคเจ็ดสิบมาทำหนังในยุคปัจจุบัน

ส่วนที่สองคือตัวเรื่อง ที่ทำให้ได้คิดว่าเราดูหนังเพื่อหา identity แบบโรแมนติคไว้ปลอบใจตัวเอง นี่จึงเป้นเหตุผลที่เราชอบ DREAM HOUSE และ THE HAUNTING IN CONNECTICUT มากๆๆๆ แน่นอนรวมถึงความาโช่ในเรื่องนี้ด้วย (ปล.การจบแบบในหนังเป็นการจบแบบเจ็ดสิบมากๆ)

ส่วนที่สามคือการที่เราจู่ๆตระหนักได้ว่า หนังล้อเล่นกับวิทยาศาสตร์ได้มันดี เหมือนเคยอ่านว่า เราไม่มีทางจะยอมรับไสยศาสตร์ถ้าขุดคิดเราเป็นวิทยาศาสตรื แต่ไม่ใช่เพราะไสยศาสตร์เป็นเรื่องงมงาย แต่เพราะมันเป้นพรมแดนที่เข้าไปไม่ถึง เหมือนกับว่าถ้าเราอยากรู้ว่าโยคีเป็นอย่างไร การใช้ Method แบบวิทยาศาสตรืจะยอมรับโยคีไม่ได้เลย ไม่มีทางเข้าใจได้ เราต้องไปเป็นโยคีสิบห้สปี เราถึงจะรู้ว่าโยคีเป็นยังไง

ในหนังเรื่องนี้มันจะมีซีนที่หักหน้าวิทยาศาสตร์ได้มันมากๆ คือฉาก MRI ผี ฉากนี้เหมือนวิทยาศาสตร์ที่เจาะเข้าไปในวิญญาณของมนุษย์ (ภายในร่างกาย) ได้ผเชิญกับอีกเรือนร่างหนึ่ง วิญญาณหนึ่งที่ซ้อนปรากฏให้เห็นในวิทยาศาสตร์ จริงๆหนังเรื่องอื่นก็มีฉากแบบนี แต่ในเรื่องนี้จู่ๆเราก็คิดถึงมันขึ้นมา ยิ่งตอนไคลแมกซ์ที่เกิดในโรงพยาบาลยิ่งกระตุ้นให้เราคิดถึงประเด็นนี้

การนนำเสนอคนยิวในหนังเป็นสเตอริโอไทป์มากๆ แล้วหนังก็ไม่รีรอจะะexoticise คนยิว มันเจ็ดสิบมากๆจริงๆ

กล่าวแบบคนทั่วไปหนังอาจจะsoso แต่ในฐานะติ่งสยอง ก็ต้องบอกว่าเรารู้สึกถึงจุดสุดยอดมากในหนังเรื่องนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s