THE STRANGE CASE OF ANGELICA (MANOEL de OLIVIARA/2010/PORTUGAL)ความตายอันแสนสุข

งดงาม ลึกลับ ตรึงตรา ยากบรรยาย เรื่องที่เหมือนตำนานปากต่อปาก (ดูสิไอ้หนุ่มคนนั้นไปถ่ายรูปศพ แล้วโดนผีหลอกเอาไปอยุ่ด้วย) แต่มันถูกเล่าออกมาอย่างโรแมนติค งดงาม ประหลาด ราวกับมองดูภาพเขียนตั้งนานนม

ฉากบินนี่เหมือนกับถอดมาจากภาพเขียนของชากาลล์เลย

เขียนถึงหนังยากมากๆ มันเหมือนเป็นแค่การเล่าเทพนิยาย หรือเรื่องผีซุบซิบ เราผู้ชมคงเหมือนพวกผู้เช่าใอพาร์ทเมนต์ที่ซุบซิบจุ๊บจิ๊บเรื่องไอ้หนุ่มไปเรื่อย แล้วมันก้เกิดขึ้น ง่ายดายมากๆ ตัวโครงมันคือการถอดเรื่องเล่าแบบนั้นออกมาโดยไม่แต่งเติมขยายผลเลยแม้แต่นิดเดียว ที่เหลือก็คือการไปตามเหตุการร์เล็กๆน้อยๆไม่สลักสำคัญ ฉาก แสง เงา เหมือนเราเฝ้าดูเรื่องเล่าพวกนี้โดยไม่ต้องให้เหตุผลอะไรเลย พอมันไม่ประสงค์จะขยายความ มันก็ให้เวลากับแสงสีต่างๆ การเคลื่อนไหวต่างๆของเมือง ของลม ของแมว ของฝน มันมีความอ้อยอิ่งแบบไม่จงใจหลายๆอย่างที่ทำให้เรารื่นรมย์ไปกับเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นเรื่องผีแต่ก็เป็น เวลาจินตนาการเรื่องผีมาเอาตัวไปอยุ่ด้วยคงไม่มีใครจินตนาการเรื่องรักแบบนี้หรอกว่าไหม มันนุ่มนวล อ่อนหวาน โรแมนติคมากๆ ฉันตกหลุมรักผีในตอนกลางคืน ตอนกางวันฉันถ่ายรูปไปทั่ว มองหาเธอ แล้วเธอจะเอาฉันไปอยู่ด้วย

ชอบการปรากฏของคนงานไร่องุ่นในเรื่องด้วย เหมือนตัวละครจะบอกว่าไม่มีใคร ทำแบบนั้นกันแล้ว ไม่มีใครอ้อยสร้อยกันแล้ว แต่ตัวเอกก้หลงไหลมากๆ ภาพคนงานแบบเก่า (ตายแล้ว?) เลยแขวนคู่อยู่กับรูปคนตาย แสดงนัยของการถวิลหาอดีต?

ในขณะที่การถวิลหาอดีตแบบนกตายแล้วเอาไปสตัฟฟ์เป็น การสร้างความทรงจำเทียมของคนรุ่นปัจจุบัน แต่สำหรับโอลิเวียรา เขาอาจจะอยากตายไปพร้อมความทรงจำแบบนั้น ที่น่ารักน่าขันคือมันเป็นความทรงจำที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นด้วยซ้ำ โอยยย งดงามเหลือเกิน

จริงๆแล้วคีย์ซีนของมันน่าจะเป็นซีนแมวกับนก คือตัวพระเอกเป็นเหมือนนกในกรงที่ฝันถึงการโบยบิน(ยิ่งพระเอกได้บินเหมือนนกด้วย) ในขระที่คนอื่นๆ (แม่นางเอก แม่บ้าน เพื่อนร่วมหอ) คือแมวที่จ้องมองนกในกรง นกซึ่งตายลงในกรงโดยไม่ได้โดบยบิน )

เหมือนเป้นหนังพูดถึงความตายในจุดนึงเป็นความตายอันแสนสุขมากๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s