QUIET DAYS IN CLICHY (JENS JORGEN THORSEN/1970/DENMARK) โมงยามเมื่อครั้งจิ๋มลอยฟ่องอยู่ในอากาศ


หนังเล่าเรื่องของ วันชื่คืนสุขในคลิชี เมืองเล็กๆในเบลเยี่ยมของสองหนุ่มโจอี้คนอเมริกัน และ คาร์ลคนฝรั่งเศส ในห้วงยามที่สรุปความได้ว่า ‘มีจิ๋มมากมายล่องลอยในอากาศ’ ยุคสมัยทีท้องหิวแต่จู๋อิ่ม นี่คือบันทึกประสปการณ์ในโมงยามนั้นของ HENRY MILLER นักเขียนคนสำคัญที่ถูกผู้กำกับเดนมาร์คเอามาขึ้นจอแบบเปลือยหน้าเปลือยหลัง!

หนังบอกเรื่องย่อทั้งหมดกับคนดูตั้งแต่เริ่มต้นในเพลงประกอบซึ่งจะเล่นคลอไปตลอด มีหน้าที่เล่าเรื่อง คอมเมนท์ หรือเป็นวอยซ์โอเวอร์ด้วย ‘เอาล่ะนี่คือเรื่องเล่าของโ๗อี้ กับคาร์ล ผู้หญิงที่เขาเอา สาวที่เขานอนด้วย ในห้วงยามที่จิ๋มลอยฟ่องในอากาศ ถ้าคุณมาดูกับแฟนก็ฌอามือวางบนเข่า แล้วตอนดูคุณก็หาทางล้วงจิ๋มแฟนซะนะ ‘

หนังก้เป็นเช่นนั้น หนังตามติดสองหนุ่มนักเขียนจากสาวคนนึงไปหาสาวอีกคน เรอ่มจากโสเภณีของดีนมเฟิร์มสองร้อยฟรังค์ต่อคืน ทำไดทุกอย่างที่คุณปรารถนา แต่พอเข้าห้องน้ำก้ไปเขียนบทกวี และหลังจากออร์กี้ถึงลูกถึงคนนางก็เมาจนจะเอาปืนมายิงสองหนุ่ม โจอี้ควานหาสองร้อยฟรังค์จากเกอเธ่ อันหมายถึงคาร์ลเอางเินไปซ่อนในเฟาสท์ของเกอเธ่ เอามาจ่ายค่าตัว นางล่าถอยไป เรื่องคืยเคลื่อนไปสู่คนอื่นๆ สาวร้านชำตาเศร้าผัวหน่ายที่ยอมนอนกับทุกคนแลกกับการฝึกภาษาอังกฤา สาวขายหนังสือพิมพ์ ที่ชอบทำสะดีดสะดิ้งว่าโดนข่มขืนจนวิ่งเปลือยอกไปตามถนนให้สองหนุ่มไล่จับ แล้วกลับมาให้ทำซ้ำในวันต่อไป หรือสาวที่โจอี้เจอที่ร้านกาแฟ มีเซกส์แสนสุข แล้วสาวเจ้าขอเงิย โจอี้ให้ไปจนหมดตัว ก่อนจากแหนะลืมถามชื่อ นาวบอกชื่นีซและโจอี้ก็หลงรักนาง จนลืมหิว พอรู้ตัวก็ไม่มีเงินเหลือ วิ่งไปที่ไหนก็ไม่มีใครให้เชื่อ ต้องค้นอาหารจากถังขยะในอพาร์ทเมนท์ คืนนั้นเข้านอนทั้งท้องกิ่ว ฝันเห็นแต่อาหาร พอคาร์ลมาโจอี้ขอตังค์ คาร์ลบอกไม่มีโว้ยกูก็เลี้ยงสาวเสียเกลี้ยงแล้ว ตอนนี้เราก็เจอคอลเลลต์ สาวสิบห้าที่หลอกว่าสิบเจ็ด คารืลบอกว่า ยังจ้ินว้ย นี่เลือดนองผ้าปูต้องเอาไปทิ้ง คอลเลต์หนีออกจากบ้านท่าทางกระเซอะกระเซิง เลื่อนลยอเหมือนสติเทียบเท่าเด็กๆ บางวันเธอออกเดินเล่นไปรอบเมือง พอกลับมาบ้านก็ผลัดเวียนเปลี่ยนนอนกับโจอี้บ้าง คาร์ล บ้าง โจอี้ยังรักนีซ ถึงขนาดไปเล่นรักกันในทุ่งแสนสุข คอลเลตต์โดนแม่ตามตัวกลับไปจนได้ โจอี้กับคาร์ลนั่งกังวลว่าจะโดนจับไหมวะ แต่ก็เปล่า แม่คอลเลตมาบอกว่าฉันขออย่างเดียว อย่าติดต่อกับลูกสาวอีก

สองคนเหนื่อยหน่ายคลิชี เลยไปเที่ยวลักซเซมเบริ์ก สะพาน เมืองผู้คน เซกซ์ พอกลับมาคลิชีก็เข้าปาร์แจซซ์เช่าโสเภณีสามคนมานอน ทำสัปดี้สีปดนจนโสเภณีเหลือทนต้องขอเงินแล้วชิ่ง คาร์ลเร่ไปหาคนนั้นคนนี้ บางก็เล้าโลมแม่บ้านต่อหน้าลูกเล้กของเธอ โจอี้เปล่าเปลี่ยวเหลือทนคาร์ลเลยแนะให้ไปเจอโสภณีแสนเศร้าที่เอาแต่พูโและดูถูกตัวเองตลอดเวลา โจอี้ให้เงินเธอเธอกอดขาร้องให้บอกไม่มีใครทำแบบนี้เลย โจอี้บอกว่านี่ไม่เคยมีใครรักหรือไง

โจอี้ไปเจอคริสตีนสาวสวยผมเปียที่มีผัวแล้ว แล้วก็อีกคริสตีน สาวสวยร่างสูงในบาร์ที่โจอี้กะจะพามาซั่มหมู่แต่ดันลืมผัวเก่าที่ตายไปแล้วไม่ได้ไม่ยอมให้มีอะไรด้วย วิ่งแก้ผ้าร้องให้ร้องห่ม โจอี้และคาร์ลเลยหลับไปกับสาวก้นเต่งตึงพร้อมอวดแฟนของคาร์ล หนังก็จบลงตรงนี้

หนังเต็มไปด้วยเซกซ์ ฉากโป๊เปลือยขาวดำที่ไม่มีการยั้งไม้ยั้งมืออะไรทั้งนั้น หมดจดงดงามในทุกเรือนร่างท่วงท่าจนรอมร่อจะเป็นหนังโป๊ หนังบันทึกวันชื่นคืนสุขของหนุ่มสาวโบฮ๊เมียนรุ่นท้ายๆในทศวรรษที่เสรีภาพทางเพศยังคงหอมหวาน ผู้คนพบแล้วอาจพลัดพรากชั่วนิรันดร์ การมีเซกซืเป็นเรื่องชิลชิลขำขำ ทุกอย่างหมดจดงดงาม อย่าท้องก็แล้วกัน (คาร์ลเตือนโจอี้)

หนังเสรีไปหมดทั้งภาพทั้งเสียงและเทคนิคใช้เพลงโฟลค์คูลคูลเล่าเรื่อง บางทขึ้นเทกซ์เล่า ไม่ก็ใช้วงอากาศแทนคำพูดตัวละคร แนะนำตัวละครด้วยการชึ้นชื่อทึ่มื่อ หรือใช้เทกซืบรรยายความรู้สึกภายใน ไปจนถึงใช้เพลงเชื่อมซีน วิธีการแบบเด็กแนวแห่งยุคสมัยที่งัดกันมาเต็มที่ เพื่อฉายภาพความสงบแสนสุขขอเพศสัมพันธ์ไร้ข้อผูกมัด ผู้คนหมุนเหวี่ยงไปตามแรงดึงดดูดของจู๋และจิ๋ม ไวน์และขนมปัง นักเขียนและกวี หนังอาจไม่ได้ทำตัวอาร์ทลุ่มลึแต่มันประจุจิตวิญญาณของยุคสมัยไว้จนเต็มเปี่ยม พร้อมระเบิดใส่หน้าผู้ชมไม่ว่าจะผ่านเวลาไปนานแค่ไหนก็ตาม

หมดจดงดงามจึงเป็นคำที่เหมาะเจาะกับหนังยิ่ง ดูจบแล้วได้แต่ทาบอกรำพึงว่า โอ๊ยตาย โมงยามที่ดีที่สุดของโลกนี้มันผ่านไปแล้วนี่นา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s