IRI (ZHANG LU/2008/ST KR) wonderful town

มันคือความเรื่อเรืองของเมืองที่ตายไปแล้ว ซึ่งการพยายามสร้า่งฟื้นมันขึ้นมาใหม่ทำให้ภูติผีวิญญาณของเมืองที่ตายไปแล้วนั้นเรื่องเรืองอย่างหม่นหมองมากขึ้นไปอีก

หนังเล่าเรื่องของ Junseo สาววัยสามสิบที่อาศัยอยู่กับพี่ชายคนขับแทกซี่ เธอทำงานเป็นแม่บ้านในโรงเรียนสอนภาษาจีนประจำเมือง ไม่ได้เงินเดือนมาแล้วสองเดือน เธอเป็นคนทึบๆ และถูกบรรดาผู้ชายในเมืองลวนลามข่มขืน อยู่เรื่อยๆ เธอบอกว่าเธอเกิดในเมืองนี้ หลังเหตุการร์สำคัยนั่นคือการระเบิดที่สถานีรถไฟซึ่งทำให้เมืองทั้งเมืองแทบจะพังลงไป กล่าวให้ถูกต้อง เธออยุ่ในท้องแม่ตอนที่เมืองนี้ระเบิดเป็นเสี่ยง จากการระเบิดของไดนาไมท์ สี่สิบตันในโบกี้รถไฟ ที่ว่ากันว่าระเบิดโดยอุบัติเหตุ เธอเชื่อว่า แรงสั่นสะเทือนที่ประจุในตัวเธอจากเหตุการณ์นั้นทำให้แม่เธอตายตอนคลอด ทำให้เธอเป็นคนแบบนี้ เธอเกิดมา เมืองสร้างขึ้นใหม่ กลายเป็นเมืองแปลกเปลี่ยวที่ดูหรูหรา แต่รกร้างถนนกว้างใหญ่แต่ไม่มีรถรา เมืองที่ยิ่งลบความทรงจำเลวร้ายออกไปเท่าไรก็ยิ่งเปิดเผยตัวเองบาดแผลของตัวเองมากขึ้นเท่านั้น

ในฐานะหญิิงโง่ประจำเมือง เธอตั้งท้องแล้วแท้ง หมอบอกว่ามดลูกเธอถูกทำลายยับเยิน หลังจากนั้น เธอก็ยังถูกหลอกไปข่มขืนอยู่เนือง ลึกๆเธอปรารถนาในพี่ชายของเธอ แต่เขาปฏิเสธเธอ เกือบจะบีบคอเธอตายตอนที่เธอแก้กางเกงในแล้วไปนอนซุกตัวในผ้าห่มผืนเดียวกันกับเขา เพื่อนที่เธอมี คือบรรดาคนชราความจำเสื่อมที่เธอคอยดูแล ครูสอนภาษาชาวจีนที่กำลังจะกลับบ้าน เด็กหญิงขาพิการร้านขายผลไม้ คนงานต่างด้าวชาวปากีสถานที่ทำงานในโรงไม้ และสาวขายกาแฟพ่วงบริการที่แอบชอบพี่ชายของเธอ

ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกแล้ว หนังดำเนินไปราวกับว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีกแล้ว เธอเดินไปตามถนน พี่ชายเธอขับแทกซี่ เขาต่อโมเดลเมืองอิริในอดีตขึ้นมาอีกครั้งคนเดียวเงียบๆในบ้าน ตัดขาดเพื่อกดข่มความปรารถนาในตัวเอาไว้ และบางทีก้โชคดีมีสาวแปลกหน้ามาช่วยผ่อนคลาย ส่วนเธอ ก็ใช้ชีวิตเรื่องเฉื่อย การถูกข่มขืนไม่ใชเรื่องสลักสำคัญอะไร เธอ็ยังคงใช้ชีวิตของเธอไป และด้วยอาการที่เหมือนไม่มีอะไรจะเกิดขึ้นนั้นเอง เรื่องราวก็ค่อยๆเลวร้ายลงทีละน้อยๆ ราวกับเราค่อยเพ่งมองเมืองชืดชานี้ทีละหน่อยและเห็นรอยแตกร้าว อาการไม่สามารถประสานกันได้ การสร้างขึ้นใหม่ที่ไม่มีอะไรเหมือนของเดิม และโดดเด่นเหมือนแผลเป็นที่เห็นได้ชัดจากระยะไกล

อันที่จริงหนังมี่ส่วนร่วมและละม้ายคล้ายคลึงกับหนังอย่าง WONDERFUL TOWN ที่ต่างพากันจ้องมองภาพของเมืองที่ตายไปแล้ว การพยายามฟื้นคืนเมืองนั้น และความไม่สามารถฟื้นคืนได้ หนำซ้ำยังเดินเรื่องด้วยสไตล์เนิบช้าคล้ยคลึงกันอีกด้วย อย่างไรก็ดีในขณะที่ ‘ความรุนแรง’คือจุดบิด จุดหักเห และจุดจบของ wonderful town (หนังในท่วงทำนองเดียวันนี้จำนวนมากอาศัย ความรุนแรงที่ฉับพลันบังเกิดขึ้นต่อหน้าผู้ชมเป็นการหักมุมปิดเรื่อง เพื่อหักลบกลบหนี้กับความเนิบช้าไม่มีอะไรที่ตลอดเรื่องที่เหลือ คล้ายหว่านล้มหลอกล่อให้ผู้ชมตายใจ แล้วระเบิดควมรุนแรงที่ในที่สุดกลายเป็นความช๊อคที่คาดเดาได้ใส่หน้าผู้คน) หากความรุนแรงใน IRI นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่กลางเรื่อง แะมันค่อยๆเลวร้ายลงไปเรื่อยๆโดยที่มันไม่ได้ต่อเนื่องกันในทำนองเหตุการณ์หนึ่งนำไปสุ่เหตุการณ์หนึ่ง(ยกเว้นตอนท้าย) เรื่องเลสร้ายเกิดขึ้ยแนกขาดจากกันเอง การโดนข่มขืน การถูกทุบตี การฆ่าตัวตาย หรือกระทั่งการตายไปเองจากความป่วยไข้ การจบสิ้นลงของความดีงามต่าง็เกิดขึ้นอย่างไม่ต่อเนื่องละม้ายคล้ายการดำเนินไปของประวัติศาสตร์ในทรรศนะของฟูโกต์ นั่นคือเป็นเหตุการณืที่ไม่ได้เกิดต่อเนื่องกันเป็นลำดับ หากเป็นเหตุการณ์หลายๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแยกกัน มีการต่อสู้ช่วงชิงพื้นที่ของวาทกรรมมากมาย เหตุการณ์มากมาย และสิ่งที่ชนะก็จะกลายเป็นวาทกรรมหลัก วาทกรรมในท่วงทำนองปะวัติศาสตร์ ซึ่งแต่ละยุคสมัยก็อาจจะไม่ได้เหมือนกัน และไม่ได้หมายความว่าจะส่งผลถึงกัน

แม้การอ้างฟูโกต์อาจจะเป็นการอ้างคำใหญ่คำโตไปสักหน่อย แต่การที่หนังเรื่องนี้ฉายภาพในทำนอง เหตุการณ์ที่แค่เกิดขึ้นมา อย่างไม่สามารถอธิบายเป็นระบบต่อหนังทั้งเรื่องได้ ความสวยงามของมันคือมันคล้ายกับความดีที่ค่อยไพากันตายลงทีละอย่างสองอย่าง ตัดสลับกับภาพเมืองที่ร้างใหม่มาแล้วถึงสามสิบปี หลังจากเหตุการณ์ระเบอดครั้งนั้น แต่ดูเหมือนมันไม่สามารถจะกลบฝังอดีตได้เลย ถนนกว่้างใหญ่ หรือห้างร้าน หรือรางรถไฟ ทุกอย่างดูตายแล้วตั้งแต่เริ่มสร้างดำรงคงอยู่เหมือนหนังทำเทียมที่เอามาแปะลงบนแผลเป็นของใบหน้า

กล่าวในทางนี้ดูเหมือนพี่ชายของ Junseo คือภาพแทนของการพยายามสร้างเมืองที่ตายแล้วขึ้นมาใหม่ ผ่านทางการสร้างโมเดลบ้านเมืองละแวกสถานีรถไฟขึ้นมาใหม่อย่าเองเป็นเอาตาย ต่อหน้าน้องสาวที่เป็นเสมือนภาพแทนของมเืองที่ตายลงอย่างช่วยไมใ่ได้หลังแรงระเบิด การพยายามฟื้นฟูมันขึ้นมาใหม่ของเขานั้นทำผ่านทางการรักษาจริยธรรมต้องห้ามของพี่กับน้องอย่างเหนียวแน่น หนักหนาถึงขั้นใช้ความรุนแรงเพื่อรักษามันไว้ ถึงที่สุดเหตุการณ์ชั่วร้ายที่เกิดขึ้นกับน้องสาวของเขามันก็ยังเกิดขึ้อนยู่ดี และวิธีการล้างแค้นอันน่าสะพรึงกลัวของเขายิ่งทำหน้าที่เหมือนแรงระเบิดที่แทนที่จะฟื้นฟูกลับยิ่งทำให้แตกสลายมากขึ้นไปอีก

ในขณะเดียวกันบรรดาชีวิตคนต่างด้าว คนชายขอบในหนัง กลัถูกทำให้เรื่อเรืองในฐานะจองสิ่งที่อาจจะพอฟื้นฟูเมืองนี้ได้ ซึ่งในที่สุดมันก็ต้องสูญดับไปจากความพยายามจะฟื้นฟูอย่างผิดที่ผิดทางของตัวละครหลักเอง ถึงที่สุด เมื่อเขาต่อโมเดลนั้นสำเร็จ เขา็พบว่าไม่มีทางอื่นใดนอกจากทำลายมันลงเสีย แบบจำลองของการระเบิดครั้งนั้นสะท้อนก้องอยู่ในชีวิตของผู้คนในเมืองนี้ และถูกทำซ้ำอีกครั้งในฉากท้า่ยเรื่อง ทั้งหมดจึงเป็นเพียงแต่การฟื้นฟุเพื่อที่จะล่มสลายโดยสมบูรณ์เท่านั้นเอง

ว่ากันว่าหนังมีคู่ของมันอีกเรื่องที่เป็นเรื่องของครูสอนภาษาจีนคนใหม่ที่ปรากฏตัวในตอนท้ายเรื่อง หวังว่าคงจะได้ดูในสักวันหนึ่ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s