KILL LIST (BEN WHEATLY /2011/UK) ฆ่า!

คุุณเป็นมือปืนรับจ้างเมียหนึ่งลูกหนึ่ง คุณเป็นมือปืนรับจ้างที่เพิ่งพบสาวสวย คุณได้รับการว่าจ้างให้ไปฆ่าคนสามคน งานง่ายๆทั่วไป บังเอิญว่าคนแรกเป็นพระ คุณกระอักกระอ่วนที่จะฆ่า แต่ก็คุยกันว่า ไอ้พระนี่คงทำอะไรสักอย่างสมควรตาย คุณค่าพระ แล้วก็ฆ่าคนที่สมควรฆ่าอีกจำนวนหนึ่ง ไอ้พวกถ่ายหนังโป๊เด็กอะไรแบบนนั้น คุณออกนอกเส้นทางมือปืนรับจ้างไปหน่อย อันที่จริงสติคุณกำลังจะหลุด คุณทะเลาะกับเมียเพราะคุณไม่มีตังค์ คุณโดนผู้ว่าจ้ากรีดมือเพื่อทดสอบแล้วแผลมันไม่หาย คุณรักครอบครัวคุณ คุณจึงแคร์มากที่เห้นว่าไอ้พวกนั้นมันทำสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกชายคุรได้ คุณไปฆ่าคนที่สาม ถ้าไม่ทำคุณจะตาย คุณพบว่ามันเป็นพวกนักการเมืองเลวๆ แล้วเป็นจ้าวลัทธิเหี้ยห่าอะไรสักอย่างด้วย การฆ่าของคุณถูกต้องแล้ว มันถูกต้องแล้ว ในทางจริยธรรม ในทางสัญชาตญาณ คุณเชื่ออะไรแบบนั้น คุณเป็นนักฆ่าที่มีจริยธรรม และจริญธรรมของคุณคือเรื่องยุ่งเพราะถึงที่สุดมันเป็นจริยธรรมที่คิดไปเองข้างเดียว กว่าคุณจะเข้าใจมันก็สายเกินแก้ แก่เกินแกง คุณไม่มีวันรู้จนกว่าคุณจะถูกฆ่า หรือฆ่าคนผิด คุณอาจได้รางวัลตอบแทน แต่คุณทำลายสิ่งที่คุณยึดถือลงไปจนได้ เพราะจริงๆคุณยึดถือสิ่งที่มันกลวงข้างใน เปราะบางแตกง่าย คุณไม่ได้ผิดพลาดอะไรนอกจากคุณเทศนาและปฏิบัตืในสิ่งที่คุณไม่เชื่อสิทธิที่คุณได้มา เข้าใจว่าได้มา ฉกฉวยเอามา ไม่ได้ช่วยยกระดับสังคม คุณไม่รู้หรอก คุณคิดว่าคุณทำสิ่งที่จำเป็นต้องทำ สิ่งที่อาจจะสมควร แต่คุณไม่มีทางรู้ได้เลย ว่าคุณเข้าข้างตัวเองว่าคุณทำสิ่งที่ถูก

 

โดยภาพรวม KILL LIST เป็นหนังแบบโหดเลิอดสาด ฉากการฆ่าแบบเลือดเย็นดำเนินไปอย่างไม่คาดฝัน เหมือนกับเรื่องทั่วๆไป ตัวละครพึ่งพาทางอารมณืไม่ได้ การตัดต่อของหนังก็ตัดฉวัดเฉวียนชนิดเล่าเรื่องที่อาจต้องใช้เวลาครึ่งชั่วโมงให้เหลือแค่ห้านาที ความรวดเร็วในระดับนั้นส่งผลให้ทิศทางของผู้ชมสะเปะสะปะ ว่าจะเอายังไงกับการยึดจับตรงหน้า การที่หนังอยู่ตรงกลางของทุก genre ยิ่งทำให้คนดูไม่แน่ใจ เมื่อไม่มีอะไรพึ่งพาได้ เราก็ถูกลากจูงไปยังฉากจบที่ชวนตะลึงพรึงเพริดชนิดที่คิดแทนค่ากันไม่ทัน ตั้งตัวไม่ถูก ทุกสิ่งผุดบังเกิดปัจจุบันทันด่วนจนแทบไม่อาจเชื่อมโยง รอจนหนังจบลงไปแล้วนั่นแหละ ความผวาสยองยะเยือกจึงแล่นเข้าจู่จับจิตใจ

 

หนึ่งในอังกฤษพีคๆที่มีเป็นจำนวนมากในปีนี้ จริงๆมันคงเป็นเทอมของหนังสยองขวัญมากกว่าสิ่งอื่น แต่การรวบเอาหนังแบบอื่นๆมาใส่ไว้ด้วยกันของหนังเป็นสิ่งน่าทึ่งน่าตื่นเต้น เราเห็นตัวละครสาดอารมณืใส่กันราวกับหนังชีวิตครอบครัวหนักๆ แต่เราก็เห็นการทุบเข่า มือ หัวคนด้วยค้อนแบบจะตา เห็นคนไส้ไหล เห็นลัทธิลึกลับแก้ผ้าสวมหน้ากากเศษไม้เดินท่อมๆตอนกลางคืน หรือเห็นคนที่เราไม่รู้จะเชียร์หรือจะเกีลยดมันดี ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าดีหรือบ้า

 

นี่คือหนึงในสหนังสยองขวัญ(ถ้ามันจะเป็น) ที่พีคที่สุดในรอบปี เสียดายที่ปิดลิสต์หนังสยองขวัญไปแล้ว มันเป็นเสน่ห์ที่น่าทึ่งมากซึ่งหาไม่ได้ง่ายๆในหนังทำนองเดียวกัน

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s