BURIED (RODRIGO CORTES/2010/SP) โลกนี้เหมือนโลงศพหนึ่งใบ (Repub.)

มันน่าสะใจที่สุดที่แบบจำลอง ‘ชายหนุ่มถูกฝังในโลงศพทั้งเป็นโดยไม่รู้สาเหตุ’ ช่างเป็นแบบจำลองที่เหมาะเจาะต่อปัจเจกชนในโลกยุคใหม่ เราตื่นขึ้นมาบนโลกที่มีระเบบเลื่อนไหล เราทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอดและพบว่าจริงๆโลก นี้คือโลงศพหนึ่งใบ เราถูกส่งมาใส่โลงศพโดยที่เราไม่รู้ตัว เราคิดว่าการดิ้นรนจะทำให้เรารอด แต่เราก็ค่อยๆรู้ว่าคนที่เราคิดว่าจะช่วยให้รอดเป็นมือหนึ่งที่จับเราใส่โลงศพ

หนังที่ควรเข้าคู่ที่สุดในการพูดถึงหนังเรื่องนี้คือ THE HURT LOCKER (KATHRYN BIGELOW)ในแง่ที่ว่าหนังทั้งคู่พูดถึงมนุษย์ที่ถูกปิดล้อมอยู่ในสงครามอิรัก ในกรณีของHURT LOCKER พระเอกเป็นนายทหารนักกู้ระเบิด ที่ผ่านภารกิจสู่ภารกิจซึ่งแสดงให้เห็นความง่อยเปลี้ยเสียขาทั้งของกองทัพ ของวิชาชีพ และของปัจเจกบุคคลต่อการเข้าแทรกแซงการเมืองของประเทศอื่น ฉากไคลแมกซ์ที่พระเอกไม่สามารถกู้ระเบิดได้เนื่องจากเขาไม่สามารถปลดล๊อคแม่กุญแจง่ายๆที่ล๊อครอบๆตัวเหยื่อ คล้ายทำลายความสามารถเขาจนหมดสิ้น เพราะเหยื่อตายจากระเบิดที่ง่ายดายที่สุดแค่ใช้กุญแจล๊อค และเอาเข้าจริงเขาไม่สามารถปลดทั้งล๊อคของเหยื่อและตัวเองได้(ในชุดที่เหมือนกรงของนักเก็บกู้ระเบิด)

ไม่ต่างจากโลงศพของพอล คอนรอย ต่างกันก็ตรงที่ว่าพอลไม่ใช่ทหารแต่เป็นคนขับรถสิบล้อส่งอาหารยุทโธปกรณ์ในอิรัก พอลฟื้นสติพบตัวเองอยู่ในโลงไม้ฝังเอาไว้ใต้ดิน โดยมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตเป็นเพียงไฟแชค โทรศัพท์มือถือ มีดพก แท่งเรืองแสง ยานอนหลับ เหล้ากับดินสอ หนังถ่ายทั้งเรื่องในโลงศพ ถอดสภาพการดิ้นรนของพอลที่ถูกจับไปฝังทั้งเป็นเพื่อเรียกค่าไถ่โดยที่เขาไม่รู้ ถ้าจะต่างกันก็ตรงที่ว่าพอลเป็นพลเรือนที่ไปหาเงินด้วยการขับสิบล้อในค่ายทหารเท่านั้น

แต่ทั้งๆที่ถ่ายอยู่ในโลงศพใบเดียว (และหนังต้องระดมสรรพวิธีในการยืดเรื่องออกไปในพื้นที่ที่อาจะจำกัดที่สุดที่หนึ่งในโลกภาพยนตร์ หนังกลับเล่นประเด็นทางการเมืองที่แน่นหนาและแสบสันต์ ไล่ตั้งแต่โลกทุนนิยม สงครามอ่าวไปจนถึง วัฒนธรรมวิดีโอ

หนังวางตำแหน่งของพระเอกในฐานะพลเรือนผู้ภักดี คนที่ไม่ได้รู้อะไรมากกว่าการมาหากินในอิรัก คนที่เชื่อว่าตัวเองไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยหรือทำอะไรใคร ตัวละครแบบที่จะต้องตายก่อนถ้าเป็นหนังของ HANEKE หนังปล่อยให้พระเอกสาละวนกับการโทรกลับอเมริกา ขับเน้นความเป็นพลเมืองอเมริกันเพื่อร้องขอความช่วยเหลือ ราวกับว่าหากเป็นพลเมืองอเมริกันแล้วล่ะก็ รัฐที่ดีของพวกเขาจะต้องมาช่วยเหลืออย่างแน่นอน จะไม่มีใครตายที่นี่ อะไรแบบนั้นที่เราเห็นอยู่ในหนังฮอลลีวู้ดเกลื่อนเมือง

แต่ตัวรัฐกลับเป็นตัวปัญหา เพราะไม่มีใครเชื่อใจได้เลยว่าเขาอยู่อิรักจริง นอนในโลงศพจริงๆ เอาเข้าจริงรัฐก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรให้ปัจเจกบุคคลได้ ทำลายความเชื่อในฐานะพลเมืองที่ดี จนเมื่อเขาขู่จะฟ้องสำนักข่าวรัฐถึงออกดำเนินการอะไรบ้าง ซึ่งที่หนักหน่วงก็คือ คนที่จับมาบังคับให้เขาอัดวีดีโอด้วยโทรศัพท์ มันกลายเป็นวิดีโอที่โด่งดัง(และเขาถูกบังคับให้อัด )และเป็นวีดีโอนี้เองที่ทำให้คนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ออกมาเต้นเมื่อมันโด่งกังยูทูป อาการ ‘เขาควาย’ ของคลิปร้อนนี้ดูเหมือนจะเป็นประเด็นการต่อรองของปัจเจกต่ออำนาจรัฐประจำยุคสมัย แต่ในขณะเดียวกันใช่ว่าทุกคนที่ถ่ายคลิปจะรอด คลิป หรือภาพถ่าย มีบทบาทมหาศาลในยุคปัจจุบัน การยืนยันความจริงคนละด้านในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่รัฐควบคุมความจริงไม่ได้อีกต่อไปขณะเดียวกันมันก็เป็นแค่คลิปคลิปหนึ่ง รูปรูปหนึ่งที่ผู้คนพากันไปใส่ความหมายให้มัน คนที่จับเขามาต้องการคลิปนี้มาทำลายชื่อเสียงประเทศ มาใช้เป็นการประกาศศักดา เขาถูกหลอกใช้ (บังคับใช้)จากพวกนั้นแต่ไปๆมาๆไอ้คลิปนี่เองที่ยืนยันว่าเขาไม่ได้พูดไปเอง

ที่แสบทรวงยิ่งกว่าคือการที่บริษัทต้นสังกัดโทรมาสัมภาษณ์ เพื่อยืนยันว่าเขาไม่ได้เป็นลูกจ้างของบริษัทอีกต่อไป กล่าวอย่างถึงที่สุด การติดอยู่ในโลงศพของเขาเป็นเพียงของเล่นของระบบอันกว้างใหญ่ไพศาล พูดก็พูดเถอะไม่มีใครคิดจะช่วยอะไรเขาจริงๆ

และตัวเขาเองก็ไม่สามารถช่วยอะไรตัวเองได้อีกด้วย ตลอดทั้งเรื่องมีเพียงฉากเดียวเท่านั้นที่เขา ได้แสดงไหวพริบอย่างจริงจัง นั่นคือฉากที่เขาเผชิญหน้ากับงู เพราะมันเป็นฉากเดียวที่พูดถึงมนุษย์ สัญชาตญาณไหวพริบ แต่ในการเผชิญหน้ากับระบบเขาพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง เขาคือคนที่โดนฝังลงหลุมไปแล้ว และมันไม่มีความหมายไม่ว่ากับใครทั้งนั้น ท้ายที่สุดเขาก็มีแค่ตัวเองกับคนที่ตัวรักเท่านั้นเอง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s