THE THIRD GENERATION( RAINER WERNER FASSBINDER / 1979 ) : TERRORISM IS A STUPID JOKE

พวกเขาและเธอรวมตัวกันอย่างหลวม  กล่าวอย่างง่ายๆพวกเขาและเธอคือเหล่าชนชั้นกลางผู้มีอันจะกินอันประกอบไป ด้วย เลขาสาว  เมียนายธนาคาร นักดนตรี นักศึกษา ครูมัธยม พวกเขาและเธอรวมตัวกัน พูดคุยเรื่องการเมืองเลนเหม และ กระทำการก่อการร้าย!  โดยพวกเขาตั้งใจจะลักพาตัวนายทุนขี้ฉ้อ ซึ่งเป็นเจ้านาย ของใครคนหนึ่งในกลุ่มนั่นเอง

นี่คือพลอตคร่าวๆเกี่ยวกับหนังร้ายกาจจากผู้กำกับสุดร้ายกาจ อย่าง RAINER WERNER FASSBINDER  เขาสร้างหนงังเรื่องนี้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 78  โดยเอาเงินมาจาก การที่ THE MARRIAGE OF MARIA BRAUN หนังเรื่องก่อนหน้าของเขา ประสบความสำเร็จอย่างสูง หนังถ่ายทำอย่างรวดเร็ว โดยฟาสบินเดอร์ เรียกมันว่า A COMEDY IN SIX PARTS พวกเขาใช้ดาราอันคุ้นเคย (โดยมากดาราของฟาสบินเดอร์ ก็มักเป็นทีมเดิมๆอยู่แล้ว)หลายคนกลับมารับบทแบบที่เป็นเสมือนการยั่วล้อ หนังเรื่องเก่าๆของฟาสบินเดอร์เอง แถมยังต้องรับหน้าที่มากกว่าหนึ่งอย่างในกองถ่าย บทก็ถูกเขียนขึ้นมาแทบจะวันต่อวัน  จนคล้ายกับฟาสบินเดอร์ จับตัวละครเก่าๆของเขามาวิพากษ์แง่มุมมทางการเมืองเสียอย่างนั้น

หนังก่อกระแสตอนที่มันออกฉายในระดับ การดเกรี้ยว เพราะในหนังเรื่องนี้ ฟาสบินเดอร์ แสดงความคิดเห็นอันแหลมคม (จนทิ่มแทงใครต่อใคร) ที่เขามีต่อการก่อการร้าย ในยุคสมัยนั้น โดยเฉพาะการที่มันพุ่งเป้าไปไปที่ RED ARMY FACTION( RAF)  หรือนอีกชื่อหนึ่งคอ BAADER – MEINHOFF GANG กลุ่มการก่อการร้ายสำคัญในเยอรมันที่แผลงฤทธิ์ในช่วงยุค 70 ทั้ง  กลุ่ม RAF คือกลุ่มผู้ก่อการร้ายฝ่าซ้ายกลุ่มสำคัญในเยอรมันนียุคหลังสงครามพวกเขา ก่อการร้ายไว้มากมายรวมถึงกรณี GERMANY IN AUTUMN เมื่อพวกเขาลักพาตัวคนสำคัญของเยอรมันคนหนึ่ง ไปจนถึงจี้เครื่องบิน หลายคนในแกงค์ถูกจับ และ ผู้นำหญิงของกลุ่มแขวนตอตายในห้องขัง ในยุคสมัยที่การเมืองกรุ่นร้อน  หนังเรื่องนี้สร้างวีรกรรมไว้ด้วยการที่ ตอนที่หนังออกกฉายในฮัมบูรก์นั้นเกิดม๊อบย่อยๆ รุมตื้บคนฉายจนถึงขันหมดสติ  ขณะที่ในแฟงรค์เฟริ์ต  คนดูถึงกับ สาดน้ำกรดใส่จอหนังเลยทีเดียว !

ทำไมน่ะหรือเพราะว่าในหนังเรื่องนี้ ฟาสบินเดอร์ ตั้งคำถาม เสียดเย้ย ทำให้เห็นเป็นขันและแสดงความคิดในเชิงที่ว่า การก่อการร้ายนั้นเป็นเพียงเรื่องตลก  ในหนังเรื่องนี้เราจะเห็นเหล่าหนุ่มสาวนั่งคุยกัน พวกเขาคิดจะก่อการที่นี่โดยไม่มีจุดประสงค์อะไรที่แน่นอน ราวกับแค่ว่าการกวนป่วนเมืองเป็นเรื่องพึงกระทำของผู้คนขี้เบื่อ ลับหลังเราเห็นว่าตัวละครเหล่านี้ก็เป็นคนธรรมดา คนนี้มีเซกส์กะคนนั้น คนนั้นเป็นชู้รักของคนโน หนุ่มหน้าหล่อที่เพิ่งมาเข้ากลุ่มไปกิ๊กกับครูสาว ความสัมพันธ์ผูกพ่วง ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเมือง

เป้าประสงค์อันคลุมเครือ ปฏิบัติการที่ไมรู้ว่าเป็นอะไร และท่าทีเหลาะแหละเหลวไหลของบรรดาสมาชิกกลุ่ม คนที่เอาจริงเอาจังที่สุดในหนังเรื่องนี้กลับเป็นนายตำรวจที่ทำท่าว่าจะขี้ ฉ้อ แถมยังเป็นพ่อของคู่ผัวเมียคู่หนึ่งที่ร่วมก่อการ และมีสัมพันธ์ ซาดิสต์ กับลูกสะใภ้อีกต่างหาก  เขานำกำลังบุกจับ และวิสามัญไอ้หนุ่มหน้าหล่อ (โดยที่เราเองก็ไม่อาจทราบเหตุผลจริงแท้ )นำไปสู่  จุดแตกหักของกลุ่มที่ตัดสิใจลักพาตัว นักธุรกิจใหญ่มันเสียเลย

ตามมาด้วยฉากสุดจี๊ดเมื่อพวกเขาปล้นเงิน ในธนาคารของสามีสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มจบลงด้วยการที่เธอยิงผัวตัวเองทิ้ง ก่อนที่สมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มจะหักหลังจนเก ดการไล่สังหาร และทุกคนแต่งชุดประหลาดไปลักพาตัวนักธุรกิจ และจบหนังลงอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ฟังดูท่าจะเป็นหนังหักเหลี่ยมเฉือนคม แต่การณ์ไม่เป็นเช่นนั้นเพราะเรา ไม่มีทางรู้อะไรได้เลย ทั้งหมดจึงกลายเป็นเพียง -เรื่องตลกเหลวไหล – ของพวกคนที่มี่อะไรทำ เป็นการเสียดสี กลุ่มผู้ก่อการร้าย อย่างเจ็บแสบ

ก่อนหน้านี้ฟาสบินเดอร์ เคยเสียดสีแนวคิดของ คอมมิวนิสต์ และประชาธิปไตยอย่างรุนแรงแล้วใน MOTHER KUSTER GOES TO HEAVEN ผ่านเรื่องเล่าของหญิงม่ายที่เป็นตัวแทนของประชาชนที่ถูกอุดมการณ์หลอกใช้ มาถึงเรื่องนี้เขากลับทำให้เห็นว่า อุดมการณ์บางทีมันก็เป็นเค่เรื่องตลกไร้เหตุผล

ชื่อหนังนั้นแปลได้ว่า รุ่นที่สาม ว่ากันว่ามีคนเคยให้ความเห็นว่า คนรุ่นทีหนึ่งคือ พวกกะฏุมพีเยอรมันในช่วง  1848-1933   รุ่นที่สองคือพวกนาซีในสมัยของฮิตเลอร์ และอาณาจักร ไรซ์ที่สาม  ส่วนรุ่นที่สามคือคนรุนหลังสงครามที่กำลังสร้างบ้านแปงเมืองกันอีกครั้งโดย ยังไม่รู้ว่ามันจะนำไปสู่ที่ใด  แต่ในขณะเดียวกัน คนรุ่นที่สามอาจเหมายถึง คนในยุคการก่อการร้าย(ซึ่งเป็นยุคปัจจุบันในขณะนั้น)   (ซึ่งในกรณีนี้ต้องขยับรุ่นที่สองและสามไปเป็นรุ่นแรก และสองตามลำดับ)

ในอีกทางหนึ่งมีการตีความว่าสมรุ่นดังกล่าวที่แท้คือสามรุ่นของการก่อการ ร้าย นั่นคือรุ่นที่หนึ่งคือ คนในรุ่นปี 68 ที่นำเสนอ อุดมการณ์การเมืองแบบใหม่  ก่อนที่คนรุ่นที่สองคือรุ่นRAF ลงมือปฏิบัติตมอุดมการณ์นั้น  และคนรุ่นที่สามเหลือเพียงการปฏิบัติย่างไร้อุดมการณ์ไร้ทฤษฏี และไร้จุดมุ่งหมาย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s