WILD GRASS ( ALAIN RESNAIS/2009/FR)

 

ทุกอย่างในหนังเรื่องนี้ตลกมากๆๆๆๆๆๆ นี่คือหนังที่ตลกที่สุด เรื่องหนึ่งและความตลกของมันเป้น cinematic มากๆๆๆๆๆ เราอาจจะบอกว่านี่เป็นหนังแบบโกดาร์ด แต่โกดาร์ดคงทำหนังตลกที่นุ่มนวลเก๋ไก๋แบบนี้ไม่ได้

เรื่องของหนังเก๋มากๆ เพราะมันว่าด้วยนางเอกที่ไปซื้อรองเท้าแล้วโดนขโมยกระเป๋าตังค์ แต่เธอกลับบ้านไปอาบน้ำอุ่น เวลาต่อมากระเป๋าตังค์ของเธอถูกโยนทิ้งไว้แถวรถพระเอก พระเอกก็จินตนาการถึงนางเอกผ่านทางข้อมูลในประเป๋าตังค์เขาเอากระเป๋าไปให้ตำรวจ ทิ้งเบอร์โทรไว้ ต่อมานางเอกโทรกลับมาขอบคุณ พระเอกถามว่าจะเจอกันไหม แต่นางเอกถามว่าจะเจอกันเพื่อพระเอกเลยโมโหตัดสาย ต่อมาพระเอกเสียใจเลยเขียนจดหมายไปขอโทษเธอแต่ดันเขียนอะไรเพ้อเลยๆบอกเพื่อนบ้านว่าห้ามเธออ่าน นางเอกดันตอบจดหมายมา ทีนี้พระเอกก็เขียนไปเป็นสิบหน้าเลย เริ่มหมกมุ่นโทรไปเล่าเรื่องทิ้งไว้ในคเรื่องรับโทรศัพท์จนเกือบจะเป็นการคุกคาม นางเอกเลยไปแจ้งตำรวจ แต่แจ้งไปแล้วก็กังวลว่าพระเอกจะโดนจับ สุดท้ายก็โทรมาหาพระเอก เมียพระเอกบอกว่าพระเอกออกไปดูหนังก็อุตส่าห์ตามไป พอเจอกันพระเอกก็ไล่ตะเพิดไป นางเอกยังตื๊อไม่เลิก ไอ้อารมณ์ชุลมุนวุ่นรัก (เหรอ?) เลยดำเนินไป แต่เดี๋ยวก่อนนี่อาจจะเป็นฝันกลางวันของพวกคนแก่รวยๆก็ได้ แถมคนเล่าจริงๆก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องเลยสักกะนิด

โอเคบอกที่เหลือก็ได้ก็ประมาณว่า หนังสงครามเครื่องบิน หมอฟัน ซิปแตก เมาเหล้า จูบ และอกีสาพัดสารพัน ไปต่อกันเอาเอง!

แต่อย่างที่บอกว่านี่มันcinematic มากๆ เพราะฉะนั้นไอ้ที่เล่านี่มันแค่เสี้ยวเล็กๆกระจอกของหนังเรื่องนี้ หนังมีทั้งดนตรีประกอบที่รุนแรงชนิดแยกฟังนึกว่าเป็นหนังสยองขวัญ หนังดราม่า หนังไซไฟ ในหนังเรื่องเดียว ในขณะที่กล้องของหนรังก็ทำทุกๆอย่างท…ี่หนังฮอลลีวู้ดทำ ได้ กล้องแบบใช้เครนเหินบินไปบนฟ้า กล้องที่ซูมติดชิดใกล้ หรือไกลโคตร กล้องที่แพนไปหาสิ่งต่างๆ การจัดแสงสตูดิโอ (บางฉากก็ถ่ายกันในสตูดิโอ) นักแสดงก็ทำตัวประหนึ่งเล่นหนังรักฮอลลีวู้ดโบราณ หนังระดมสรรพกำลังทางเทคนิคของหนังยุคทอง โดยเอามาใช้แบบเอาแต่ใจสุดๆและไม่สนอะไรอีกแล้ว หนังจึงเฉออกนอกเส้นทางทั้งเรื่องการแสดง พลอต เทคนิคภาพยนตร์ ทุกอย่างไม่อาจคาดเดาได้ทั้งนั้น และแสดงให้เห็นว่าเรอเน่ส์สามารถเล่นกับภาพยนตร์ พื้นที่ ความทรงจำ เวลา หรืออะไรก็ตาม โดยเล่นอย่างสนุกสนาน น่ารัก เก๋าเกมแบบไม่พยายามโชว์ของ ทิศทางที่เอาแต่ใจของหนังคนแก่ฝันกลางวันสุดน่ารักเรื่องนี้คือความรื่นรมย์หาใดปาน

ถ้าจะให้สรุปต้องบอกว่านี่คือหนังแบบLAST YEAR AT MARIENBAD ที่ไม่เก๊กหล่ออีกต่อไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s