THE INDOMITABLE LENI PEICKERT(ALEXANDER KLUGE/1970 /GERMANY)


A+++++++++++++++++++++++++++++++++
เธอว์ผู้ไม่แพ้

หนังว่าด้วยเรื่องของเจ๊ เลนี พิคเคริ์ท เจ๊ได้รับมรดกจากพ่อเป็นคณะละครสัตว์เก๋ๆ แต่เธอว์ก็แอบไปสมัครเป็นเจ้าหน้าที่สถานีโทรทัศน์ แถมยังชวนเพื่อนๆในคณะละครสัตว์ไปสมัครอีกต่างหาก เธอกะว่าสักวันหนึ่ง เธอจะยึดสถานีโทรทัศน์นี้มาเป็นของตัวเธอเอง พอทำงานไปสองสามปีก็เริ่มได้ตำแหน่งดี เธอกับเพื่อนก็เลยสุมหัวกัน แอบสอดใส้หนังประหลาดเพศศึกษาออกทีวี เลยตกงานกลับมาบริหารคณะละครสัตว์เก๋ๆต่อ ตอนแรกก็พยายามนู่นนี่ แต่ก็น่าเบื่ออยู่ดี ตอนหลังเธอไปเจอพี่น้องสองศรีพี่น้องชาวรัสเซีย แต่ยังโดนพวกทุนหนามาแย่งไปอีก แต่เนื่องจากเลนี คือเธอว์ผู้ไม่แพ้ ในตอนหลังเธอเลยไปเข้าร่วมแก๊งค์ปฏิวัติต่อต้านพรก. ฉุกเฉินแม่มเลย (emergency law)

พลอตหนังว่าประหลาดแล้ว แต่นี่มันหนังของอเลกซานเด้อ คลูเก้อ เสด็จพ่อของนิวเยอรมันซีเนม่า เพราะฉะนั้นมันต้องประหลาดมากกว่าพลอตอีกสามสิบเท่า เพราะคลูเก้อ เล่าหนังแบบใช้ วอยซ์โอเว่อ คนนั้นคนนี้เล่าไปเรื่อยเปื่อย ภาพก็เป็นชีวิตของเจ๊เลนี ที่คณะ…ละคร ภาพสิงโต หรือนักแสดงเจ้าหญิงดำ ภาพเจ๊เลนีอ่านตำราที่ว่า   ไปนั่นมานี่ โคลสอัพ ตามุ่งมั่น หรือแอบดูเจ๊เมาท์กับเพื่อนโดยไม่มีเสียง ภาพตัดปะไม่ปะติดปะต่อ บางทีก็เป็นภาพ นาซี ไปจนถึงภาพดาวเทียมลอยละล่องกลางอวกาศ ตัวเรื่องก็ไม่มีอะไรให้ยึดจับเล่าไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีไคลแมกซ์อะไรทั้งสิ้น แต่มันเจ็บและเจ๋งแบบสุดๆ

เวลาดูหันังของคลูเก้อ (เพิ่งดูนี่เป็นเรื่องที่สามแถมเป็นหนังสั้นฉายทีวีอีกต่างหาก) เรารู้สึกว่าคลูเก้อจะสามารถทำหนังจากอะไรก็ได้ เขาเอาโรงงานร้างมาทำเป็นหนังไซไฟ แล้วเอาภาพนู่นนี่มาทำให้เป็นหนังอีกเรื่องได้ เขารู้ว่าเขาจะถ่ายอะไรตอนไหน และป…ระกอบมันเข้าอย่างไร เขาอาจจะถ่ายภาพหญิงสาวหัวเราะ แต่งหน้ากับกระจก หรือเดินไปบนถนนหิมะ แล้วเขาจะเอาเรื่องอะไรใส่เข้าไปก็ได้ เขามีวิธีในการทำให้ภาพเหล่านั้นกลายเป็หนังเจ๋งๆได้ทั้งสิ้น แถมยังดึงความรู้สึกเจ็บปวด เศร้าสร้อยออกจากภาพสวนสนุก ม้าหมุน หรือทำให้เราตกใจด้วยการตัดภาพเขียนจำนวนมากมาต่อกันโดยไม่ต้องเล่าอะไรเพิ่มเติม เราก็รู้เรื่องของการปฏิวัติ (ภาพมันฟ้อง) แต่หนักไปกว่านั้นคือเรารู้สึกฮึกเหิมไปด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s