LA PROMENADE(MARINA DE VAN /2006/FR)

A+++++++++++++++++++++++++
เราควรเรียกหนังเรื่องนี้ว่า ‘นารีนิยาม(บุรุษ)’ นี่คือหนังที่ควรศึกษาว่าด้วยการมองแบบกลับหัว เมื่อผู้หญิงเป็นเจ้าของการมองผู้ชายบ้าง

สิ่งสำคัญที่สุดในหนังผู้หญิงทำ แต่พูดถึงผู้ชายเรื่องนี้ คือสายตาเฉียบคมที่ เดอวอง จ้องกลับไปที่ผู้ชายซึ่งผูกขาดการจ้องมองมานาน

มีคนเคยพูดว่าให้สังเกตการมองผู้หญิงในหนัง ในหนัง(โดยเฉพาะหนังแมนๆ) ผู้หญิงจะถูกนำเสนอในฐานะวัตถุทางเพศ เราจะเห็น…เธอ เป็นชิ้นส่วน นม ตูด หน้า ขา แขน ท้อง แต่ไม่เห็นเธอทั้งตัว เอาเฉพาะเรื่องนี้ เดอ วองโต้โดยการเล่นเอง และแสดงตัวเป็นฝ่ายคุกคามทางเพศ การเต้นการจ้องกลอง หรือการเปลือยของเธอเป็นการบังคับให้มอง ด้วยวิธีนี้(ไม่รู้คนอื่นรู้สึกไหม) เป็นการคุกคามต่อเพศชายซึ่งยึดการจ้องมองไว้เป็นของตัวเอง พอเธอท้าให้มอง ผู้ชายก็จะรู้สึกเหมือนถูกทอนอำนาจลง การทอนอำนาจของผู้ชายคือหัวใจของเรื่องนี้

ทีนี้การมองผู้ชายในหนังก็น่าสนใจ มากๆๆๆๆๆๆ เพราะผู้ชายในเรื่องนี้ คือตาแก่ที่ไม่เสร็จ (เทียบเท่ากับการเป็นหมัน หรือไม่ขันไม่สู้?) และชายหนุ่มที่ข้างในเป็นแค่เด็กชายตัวเล็กๆ การนำเสนอผู้ชายในเกมอำนาจที่ลดทอนอำนาจของตัวเอง ลง (ลูกพาพ่อแก่ๆไปเที่ยวโสเภณี) ท้าทายอำนาจครอบครัว ความเป็นพ่อที่ควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกชาย และความรู้สึกว่าลูกชายกำลังทรยศแม่ตัวเอง การแสดงอำนาจเหนือผู้หญิง ในฐานะเมีย (แม่พระ) และโสเภณี ที่ในที่สุดดูเหมือนทั้งคู่จะทำอะไรผู้หญิงในเรื่องนี้ไม่ได้เลยสักคน

ไปไกลกว่านั้นหนังนำเสนอผู้ชายในฐานะวัตถุแห่งหารถูกจ้องมองด้วยซ้ำ ด้วยการใส่ฉาก ลูกอาบน้ำ ตัดเล็บให้พ่อ (ฉากนี้พ่อกลายเป็นผู้หญิงที่ต้องได้รับการดูแลโดยลูกชาย) และในฉากสุดท้ายที่ลูกชายร้องให้ เขากลายเป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆที่เปราะบาง ฉากสุดท้ายที่พ่อมานอนกอดลูกนั้นให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและร้ายกาจมาก เพราะมันทั้งไปทาบทับในฉากของพ่อกับโสเภณี หรืออาจจะเป็นการกอดด้วยความห่วงใยในฐานะพ่อลูก ในขณะเดียวกันมันก็เหมือนการหลบในมุมมืดของผู้ชายที่พ่ายแพ้ต่อผู้หญิงอย่างหมดรูป นอนซุกอยู่ด้วยกันเหมือนสัตว์บาดเจ็บ

ด้วยวิธีการนี้หนังเรื่องนี้จึงระเบิดพลังหญิงโดยไม่ต้องพูดเรื่องผู้หญิงเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s