LAKE TAHOE ( FERNANDO EIMBCKE/2008/MEXICO)

A++

หนังเล่าเรื่องวันหนึ่งวันของเด็กหนุ่ม พ่อเพิ่งเสีย แม่ขังตัวเองในห้องน้ำ น้องชายเอาแต่เล่านในเตนท์ เขาเลยเอารถที่บ้านออกมาซิ่ง ผลคือรถชนเสาไฟฟ้า ดับสนิท เขาใช้เวลาทั้งวันที่เหลือเกร่ไปตามร้านซ่อมต่างๆเพื่อหาคนจะมาซ่อมรถก่อนที่จะซวยมากไปกว่านี้ แต่ดูเหมือนวันอาทิตย์อันสดใสในเมืองเล็กๆที่ผู้คนลอ่งหนหายตัวไปหมด จะไม่มีทางออกให้กับไอ้หนุ่ม ไม่ว่าไปที่ไหน ก็ยิ่งตกอยู่ในสถาณการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เริ่มจากตาลุงกับหมาตัวใหญ่ที่คิดว่าเขาเข้ามาขโมยของ อีสาวสก๊อยท์เฝ้าร้านอะไหล่ ที่แอบปิ๊งเพราะเขาทำให้ลูกเธอเงียบ หรือไอ้หนุ่มคลั่งวหนังกำลังภายในเจ้าของร้าน ที่ถีบรถไหนไม่รู้ไม่อยู่ร้าน พอกลับมาดันพาเขาไปเที่ยวบ้านชวนดูหนังจีนเส้าหลินอีกต่างหาก (ไม่นับว่ายายแม่ของไอ้หนุ่มรถถีบเป็นพวกคลั่งศานานะ)

หนังตลกหน้าตายร้านเศร้าชวนให้นึกถึงหนังที่อุดมไปด้วยทัศนียบภาพ กล้องตั้งนิ่ง คนตัวเล็กๆเดินไปเดินมา แบบหนงัขงอนวพล ซึ่งรับไม้ต่อมาจาก ไฉ่มิ่งเหลียง และ รอย แอนเดอร์สัน แน่นอนว่าหนังนิ่งหน้าตายไม่ใช่เทรนด์ใหม่ มันออกจะน่าเบื่อและไม่มีอะไรให้เล่นแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้มองมนุษย์ด้วยสายตาเหลียดๆแบบ รอย แอนเดอร์สัน ขณะเดียวกันก็ไม่ได้เพ้อหลุดเหมือนไฉ้หมิงเลี่ยง การที่มันคุมโทน าอร์ต นิ่งฮา ตามสมควรของมันอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่ทำให้เราชอบหนังเรื่องนี้คือภายใต้ความหน้าตาย มันสะท้อนความเจ็บปวดของตัวละครที่เสียคนที่รักไปและไม่รู้จะจัดการกับความรู้สึกของตัวเองอย่างไร

ผู้คนที่เขาพบเป็นตัวแทนของการสูญเสีย เศร้าสร้อยและก็ดำรงคงอยู่ต่อไป ชายแก่ที่ในเวลาต่อมาพลัดหลงกับหมา เด็กสาวที่มีลูกซึ่งเธอไม่ได้ใส่ใจมากนัก (จับให้เขาอุ้มแล้วตัวเองก็เปิดเพลงร้องตามเสียงดัง) หรือไอ้หนุ่มที่หมกมุ่นกับการเป็นบรูซลี เนืออื่นใด ภาพแทนการใช้จ่ายความผูกพันในหนึ่งวันหนึ่งคืนอันยาวนาน ซึ่งเซกส์ ความรุนแรง หรือกระทั่งเยื่อใยสัมพันธ์ก็ช่วยอะไรไม่ได้ หนังขำเรื่อยๆและเศร้าลงเรื่อยๆ และทิ้งเราไว้กับฉากจบที่ทำได้ดีที่สุดแค่ ก็เดินต่อไปแล้วกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s