GHOSTS (CHRISTIAN PETZOLD/2005/GERMANY)

A+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คนชั้นล่างนั้นมีไว้ให้คนชั้นกลางหลอกใช้เสมอ

นึกว่า มัวริซ เปียลาต์กลัยชาติมาเกิดใหม่!

รู้สึกเชื่อมโยงหนังเรื่องนี้กับ YELLA(A+++++++++++++++++++++++) อย่างรุนแรง ในแง่ที่ว่าหนังมันพูดเรื่องคนกับระบบ GHOSTS อาจจะเป้นเรื่องเชิงปัจเจก แล้วพอYELLA ก็เป็นเรื่องระดับธุรกิจ แต่มันเชื่อมโยงถึงกันสุดท้ายคนตัวเล็กจะถูกหลอกใช้และถูกกิน

สิ่งที่ทำให้หนังทรงพลังมากกว่าการเป้นหังวิพากษ์สังคมคือหนังมันเฉลี่ยความรู้สึกเจ็บปวดให้กับทุกตัวละครอย่างทั่วถึ่ง ไม่้ว่าจะเป็นตัวนางโจรมหาภัย หรือแม่ป่วย ทุกคนได้รับความเห็นอกเห็นใจ แต่้แน่นอนว่าไม่ใช่เหตุผลที่เราจะมาทำระยำกับคนที่ต่ำกว่า ตั้งปต่การให้ความหวังลมๆแล้งๆ หรือสร้างฝันแฟนตาศีเพ้อเจ้อ ถึงขั้นสูงสุดคือยัดเยียดเงินให้ลืม

ฉากสุดท้ายในหนังมันเจ็บปวดมากๆๆๆจริงๆ เหมือนถูกแทงที่ีหัวใจด้วยมีที่ทำจากน้ำแข็งยังไงหยั่งงั้น

มีฉากที่เราชอบมากๆๆๆหลายต่อหลายฉาก แต่ฉากที่อยากกพูดถึุงคือพวกฉากเล็กๆปบบฉากเต้นรำในห้องสีแดง ที่มันอีโรติคมากๆ หรือฉากที่นางเอกอีกคนเข้าไปเหวี่ยงที่บ้านผัวเก่า มันแสดงภาพว่าคนชั้นล่างก็ต้องถูกพวกมีเงินหลอกใช้ ป้ายสี แล้วก็มาลงกันเอง ซึ่งมันเจ็บมากๆ

ฉากตอนท้ายๆที่นางเอกไปหาแม่ แ่ต่แม่ไม่ยอมรับเธอแล้วฉากนี้เราแทบกร๊ีดออกมาเลย เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเธอไม่ได้ลืม หรือไม่รู้อะไร แต่เธอรู้ตัวตลอด มันเป็นการเล่นสนุกของเธอ (แต่อน่นอนวา่าเธอก็เจ็บตัว) เรารู้สึกว่าฉากนี้รุนแรงมา่กๆๆๆๆๆๆ

อีกฉากที่คลาสสิคมากคือฉากที่นางเอกคนจนไม่ได้ตั้งใจไป audition แต่พอถึงเวลาเธอต้อง “แสดง” เธอกลับทำให้คนทั้งงานตกตะลึงกับเรื่องเล่าของเธอได้ฉากนี้ก็พีคมาก เพราะในที่สุดเธอไม่ได้แสดงไง เธอปเิดเผยตัวตนของเธอออกมา เราคิดว่าฉากที่เธอบอกว่า ‘ฉันฝันถึงเธอก่้อนเราจะพบกัน ‘มันโรแมนติคมากๆ และเศร้าชิบหาย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s