JOURNEY TO ITALY (ROBETO ROSSELLINI/1954/ITL)

A+++++++++++++++++++++++++++

เรื่องง่ายๆที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้

หนังเล่าเรื่องง่ายๆว่าด้วยผัวเมียที่กำลังหน่ายแหนงกัน เดินทางไปเที่ยวอิตาลี ทะเลาะกัน จะหย่ากัน แล้วเรียนรู้กันใหม่ อะไรง่ายๆแบบนี้มีแต่ภาพยังกะหนังสือนำเที่ยวคาปรีแบบนี้ แต่มันคลาสสิค งดงาม ละเอียด ทั้งในทางภาพยนตร์และในทางอารมณ์ หนังอาจจะเก่าๆในเชิงประเด็น(ก็มันเป็นหนังเก่า) แต่ยังคงความละเมียดอันลึกลับ ของทัศนียภาพ และของชีวิตคู่ได้หมดจด

ชอบการเดินทางของเขา และเธอมาก ขณะที่เธอเดินทางไปดูรูปสลักโบราณ ดูปราสาทประหลาด ดูหอคอย ดูควันลาว หรือโบสถ์ที่มีแต่กระดูกของศพไร้ญาติ เขาก็ไปผูกมัพมันธ์กับผู้หญิงมีผัว หรือโสเภณีแสนเศร้า เธอไปแดนสนธยาทางตา ส่วนเขาไปทางใจ ความล้มเหลว น่าสะพรึงกลัวของเมืองแปลกถิ่น กับความสัมพันธ์ที่กำลังคลอนแคลน

อินกริด เบิร์กแมน งามบรรเจิดในทุกฉา่กของหนัง ชอบการแต่งตัวของเธอ ความสง่าของเธอ แว่นกันแดดของเธอ ท่าทางการขับรถของเธอ ใบหน้าของเธอ

ฉากไคลแมกซ์ของหนังเรียบง่ายและบรรเจิดมากๆ จริงๆมันก็เป็นค่านิยมที่เก่ามากๆ แบบว่าพลัดพรากและพบพานใต้ร่มเงาของศาสนา แต่สักวิานาทีหรือสองวินาทีของหนังเรารู้สึกถึงการสูญเสียขึ้นมาจริงๆ ไม่รู้ทำได้ยังไง

อีกฉากที่พีคมากคือฉากที่ำพวกเขาไปดูมัมมี่ผัวเมียแล้วนางเอกร้องให้ออกมา มัมมี่คู่นั้นตายเพราะภูเขาไฟ (หรือเป็นรูปปั้นก็ไม่รู้ ฟังไม่ถนัด) แต่พวกเขาคงทน… See Moreข้ามกาลเวลา (อย่างเศร้าเพราะเกิดขึ้นผ่านความตาย) แต่เธอกับสามีกำลังแตกสลายจากกัน

จริงๆหนังมันเหมือนการเดินทางไปยังดินแดนที่มีมาแล้วบรมสมกัลป์ เขาและเธอเป็นแค่คู่รักเล็กๆในเสี้ยววินาทีเล็กๆของประวัติศาสตร์ เวลาเธอมองออกนอกรถ เห็นคน หรือไปดูรูปปั้น เธอก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเสี้ยววินาทีเดียวเอง นี่ไงพลังของอิตาลี

หนังเรื่องนี้ทำให้อินกับ I FORGOT THE TITLE มากขึ้สามร้อยเท่า เพราะตัวละครในหนังเรื่องนั้นเอา ทัศนียภาพและบทสนทนาจากหนังเรื่องนี้มาปนกับLAST YEAR AT MARIENBAD และ STROMBOLI

มันจึงเป็นเหมือนการไหลทของห้วงเวลา ถ้าแบ่งความรักเป้นสี่ช่วงเหมือนที่โกดาร์ดแบ่งในIN PRAISE OF LOVE มันก็จะมี พบกัน รักกัน เลิกกัน และคืนดีกัน เ็ป็นเส้นตรง MARIENBAD… See More จะเป็นช่วงที่หนึ่ง และ VOYAGE คือช่วงที่สาม การที่ตัวละครที่ไม่รู้จักกัน หรือกำลังจะรู้จักกันกำลังจะเลิกกันเป็นนการปะทะที่สลายพื้นที่ทางความทรงจำลงหมดส้ิน พวกเขาพบกัน แต่ตามหาคนอื่ พูดคุยกีันแต่ไม่รู้จักกัน ตามหากันและกันเพื่อจะจากกันไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s