JE VEUX VOIR(JOANA HADJITHOMAS + KHALIL JOREIGE /2008/FRANCE)

A++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

การเดินทางไปในความเศร้า

เล่าเรื่องหนังง่ายๆว่านี่เป็นหนังกึ่งสารคดีที่ว่าด้วย แคทเธอรีน เดอเนิฟ เที่ยวเลบานอนในหนึ่งวัน

หนังจริงๆก็ไมไ่ด้มีอะไรมาก จับเดอเนิฟนั่งรถทื่อๆ ไำปกับนักแสดงชาวเลบานอน เป็นเวลาหนึ่งวันก่อนที่เธอจะต้องไปงานกาลาดินเนอร์ตอนกลางคืน เขาพาเธอไปดูเมือง พาไปหมู่บ้านชนบท ไปชายแดน ทั้งคู่ไม่รู้จักกัน และเดอเนิฟไม่รู้จักเลบานอน เธอค่อยๆเรียนรู้ในหนึ่งวันจนในที่สุดงานกาลาก็ทำให้เธอเจ็บปวด

ชอบที่หนังล้อเล่นกับอาการกลับไม่ได้ไปไม่ถึงตลอดเวลา หนังเริ่มจากการไปดูบ้านของนักแดงที่พอไปถึงมันก็ไม่มีอยุ่แล้ว เขาจำบ้านตัวเองไม่ได้ด้วยซ้ำ พอทุกอย่างกำลังจะไปได้สวย (เริ่มคุยเรื่อง BELLE DE JOUR) เขาก็เลี้ยวผิดไปทางที่จะเสี่ยงระเบิด หรือขับรถสวยๆอยู่ีดีๆก็เจอเครื่องบินอิสราเอล ที่แรงที่สุดคือ ตอนที่พวกเขาดินบนถนนชายแดน ซึ่งต้องสร้างสัมพันธ์สองประเทศเพื่อให้ถ่ายได้ แต่เดินไปครึ่งทางดันเจอหลุ้ม มันสะท้อนภาพกลับไม่ได้ไปไม่ถึงได้แสบมาก

สิ่งที่น่าสนใจสุดๆในหนังเรื่องนี้คือสิ่งบที่เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของตัวมันเอง นั่นคือการกระโดข้ามเส้นไปมาระหว่างความเป็นหนังกับความเป็นสารคดี

ประเด็นนี้ทำให้หนังน่ารำคาญในจริตอยู่ไม่น้อยเพราะมันทำตัวจะเป็นสารคดี แต่ดูจากวิธีการถ่ายก็รู้ได้ทันทีว่าต้องเซตมาแน่ๆ ซึ่งทำให้ฟพลังของมันลดลงไป

แต่ก็เพราะไอ้วิธีนี้แหละที่ทำให้รู้สึกว่า มันอธืบายความเป… See More็นไปของบ้านเมืองได้น่าทึ่งมาก เพราะตลอดทั้งเรื่องหนังใช้ประโยชน์จาก แคทเธอรีน เดอเนิฟ แบบสุดตัว เธอเป็นดาราตัวแม่ เป็น DIVA แห่งโลกภาพยนตร์ เธอทำให้หนังเรื่องนี้เป็นไปได้ มีแต่ความเป้นหนังของตัวหนังที่พอจะเป็นทางออก ฉากที่พีคมากคือฉากที่ชายแดน เมื่อเธอปรากฏตัวไปถ่ายรูปกับทหาร UN ก็รีบกุลีกุจอ หาทางให้กองถ่าถ่ายได้ กล่าวอย่างง่าย มีแต่หารทำหนังที่ปลักให้เกิดสิ่งพิเศษขึ้นมา มันเป็นลูกครึ่งของหนังและความจริง สิ่งที่พบเห็นและความทรงจำ

อยากเขียนยาวๆถึงหนังอีกทีโดยเฉพาะฉากเพ้อๆเรื่องการโยนเศษซากของอากาคารกวาดลงทะเล และฉากจบที่เศร้าและเจ็บปวดมากๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s