HARISCHANDRACHI FACTORY(PARESH MOKASHI/2009/INDIA)

A+

หนังหวานๆน่ารักว่าด้วย D.Phalke คนทำหนังคนแรกของอินเดีย ครึกครื้นรื่นรมย์ด้วยท่วงทำนองกึ่งๆ cinema paradiso กึ่งๆหนังเงียบ ไม่มีอุปสรรคอะไรเลยในหนังเรื่องนี้ หวานๆสวยๆ แต่มีประเด็นน่าสนใจดี

จริงๆหนังคงเลือกตัวละครให้คล้ายกับPHALKE ตัวจริง แต่ที่น่าแปลกคือแทนยที่จะดูเหมือนPHALKE เฉยๆตัวละครดันไปคล้ายกับชาร์ลีแชปินด้วย แถมวิธีการแสดงของบรรดาตัวละครในหนังยังเป็นครึ่งๆหนังอินเดีย (ส่ายหัวโลกตัวมั่วไปหมด) ครึ่งๆหนังเงียบอีกต่างหาก เลยให้ความรู้สึกเหมือนหนังว่าด้วยการสร้างหนังเงียบโดยตัวละครที่เล่นยังกับเล่นหนังเงียบอยู่

ในขณะเดียวกันหนังพูดถึงอังกฤษตลอดเวลา หาว่าพระเอกโโไสยดำจากพวกกฝรั่ง้เข้าสิง บางทีก็พูโว่เราอยู่ใยุอังกฤษปกครองจะมาทำหนังแบบอังกฤษได้ยังไงแต่หนังกลัับมีท่าทียกย่องอังกฤษ หนังมีฉษกพระเอกไปอังกฤษแล้วได้รับความช่วยเหลืออย่างดีจากคนอังกฤษ (บก.หนังสือ bioscope… See More) แต่กลับต้องมาคัดง้างกับค่านิยมอินเดียเช่นไม่ให้ผู้หญิงเล่นหนัง หรือไม่ให้ผู้ชายที่พ่อไม่ตายโกนหนวด ดูเหมือนว่าจริงๆแล้วปัญหาคือวัฒนธรรมอินเดียมากกว่าการล่าอาณานิคมเสียอีก

อย่างไรก็ดี มันก็สนุกดีที่หนังเรื่องแรกของอินเดียก็เป็นหนังเล่าเรื่องตำนานพระราชา HARISHCHANDRA ซึ่งเ็ป็นเทพอินเดียเสียนี่ สรปได้ว่า นี่คือการต่อรองปรับประสานแบบpost colonial ของแท้

ชอบฉากหนึ่งในหนังมาก พระเอกจะไปลอนดอนตอนเมียกำลังท้อง แล้วพระเอกก็บอกเมียว่า ในท้องของเธอมีลูกคนที่สามของเรา ส่วนในท้องฉันก็มีแต่หนัง พูดหยั่งงี้เหมือนกัยฉันกำลังตั้งท้องหนังอยู่เลย

รู้สึกว่ามันซึ้งมากๆ ทำให้นึกถึงA TRICK OF THE LIGHT ของลุงว้มทันที

อย่างไรก็ดี โปรดักชั่นของหนังกระป๋องกระแป๋งมาก เรียกได้ว่าเป็นแค่ขี้เล็บของฟาร่าห์ข่านเลยทีเดียว ฮา!

ถึงตอนนี้อยากดูหนังของPHALKE มากๆ ดูกองถ่ายในหนังแล้วรู้สึกฮาสุดๆไปเลย ชอบที่บรรดาผู้ชายซึ่วงต้องมาเล่นเป้นผู้หญิงซ้อมบทร้องให้อยู่ริมทางหรือฉากที่คนเล่นบทพระศิวะปีนไปซ้อมบนหลังคาบ้าน แล้วก็ฉากไปเล่นหนังให้ตำรวจดู

เสียอยู่หน่อยที่หนังแทบจะไม่มีอุปสรรคอะไรเลย ดูไปก็หมั่นไส้ไป แหมอะไรจะง่ายไปหมดขนาดนั้น เมียลูกก็สนับสนุนสุดตัวไม่มีใครเกี่ยงงอนเลย

อนึ่ง หนังน่ะดี แต่คนทำเทศกาล ไม่เวริ์คเลย พอหนังจบก็สั่งเปิดไฟ ลดเสียงเพลงไม่ให้ดูเครดิต ให้ผู้กำกับมาพูดนิดหน่อย แต่เจ้าตัวพิธีกรพูดเยอะมากๆ เสร็จแล้วก็ปิดเลย ไม่มีQnA (แล้วจะให่้ผู้กำกับมาทำไมมิซาบ!)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s