UGETSU(KENJI MIZGUCHI/1953/JP)

A++++++++++++++++++++++++++++++++

การเดินทางไปยังริมขอบของโลกดึกดำบรรพ์ ความงดงามในความสะพรึงขวัญ หนึ่งในหนังที่ ‘สวยที่สุดในโลก’ในทรรศนะของข้าพเจ้า

จริงๆพลอตหนังก็ไม่ต่างจาก มนต์รักทรานซิสเตอร์ด้วยซ้ำ (แน่นอนว่าในความจริงต้องพูดกลับหัวกลับหางกัน) เรื่องของหนุ่มชาวนาสองคนปั้นหม้อไปขายในเมืองช่วงยุคสงคราม( น่าจะเป็นยุคเดียวกับTWILIGHT SAMRAI) คนนึงอยากร่ำรวยอีกคนอยากเป็นซามูไรโก้หร่าน คนแรกมีเมียกับลูกที่อยากอยู่อย่างสงบ ส่วนเมียของคนหลังก็ห่วงผัว สุดท้ายทั้งคู่ก็ล่องไหลไปตามกระแสธารชีวิต คนหนึ่งได้เป็นซามูไร อีกคนไปได้กับเจ้าหญิงจากโลกอื่น และได้เรียนรู้เรื่องมายาของชีวิต

พลอตอาจจะเชย แต่สิ่งที่ทำให้หนังข้ามขั้นไปสู่หนังอมตะ(โดยสิ้นสงสัย) คือความงามของทุกฝีภาพในหนัง ฉากล่องเรือในสายหมอก ฉากรเจ้าหญิงร้องเพลง ฉากจุดไฟในปราสาท ฉากปิคนิคริมทะเลสาบ หนังใช้แสง เงา กล้อง ตำแหน่ง การเคลื่อนกล้อง ชนิดที่ต่อให้มีตังค์เท่าเจมส์ คาเมรอย ทำAVATAR ก็ไม่สามารถทำหนังแบบนี้ออกมาได้

ในทางหนึ่งแนวคิดแบบในหนังอาจจะเชยไปแล้ว (เรื่องตรงไปตรงมาแบบสูญเสียตนเองให้กับชีวิตชาวเมืองหรือความฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม (แหงสิ หนังปี 1953… See Moreนะเธอว์)) แต่สิ่งที่ไม่เชยคือการที่หนังสะท้อนภาพเพศหญิงออกมาได้อย่างน่าสนใจในระดับเดียวกับหนังของนารูเสะ

จากนี้ไปสปอยล์นะจ้ะ

ตัวละครหญิงทั้งสาม (เมียช่างปั้น เมียไอ้หนุ่มบ้าซามูไร และเจ้าหญิง) ต่างเป็นตัวแทนผู้หญิงที่เกิดและดับด้วยน้ำมือผู้ชาย ที่น่าสนใจคือมันเหมืนอนกับเป็นเงาร่างของกันด้วยซ้ำ เมื่อผัวเป็นซามูร เมียก็เป็นโสเภณี (สองสถานะคู่ขั้วตรงข้าม ซึ่งคล้ายคลึงกันในฐานะทาสผู้รับใช้) อีกด้านหนึ่งผัวได้พบรักกับผี เมียก็มาถูกทหารฆ่าทิ้ง ภาพสะท้อนที่ล้อกันไปมานี้เองที่ทำให้หนังพลอตเก่า(มาจากตำนาน) น่าสนใจขึ้นมาก และเชื่อว่ามันจะหนักขึ้นยี่สิบเท่าถ้าเรามองด้วยดวงตาคนญี่ปุ่น

แต่ไม่ว่าอะไรจะเก่า การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ไม่มีทางเก่าแน่นอน การใช้เสียง การใช้ภาพ การเลือกแสง ฉากแสงแรกของวันที่ลอดผ่านรอยปุปะของบ้านเข้ามาในคืนสุดท้ายของผัวเมียนั้นเป็นฉากที่คลาสสิคมากๆ พอๆกับเงามืดอันเข้มข้นในห้องของเจ้าหญิงที่อาศัยการพังลงของพื้นที่ขยายความมืดรุกคืบไปบนจอ

จริงๆตัวหนังเหมือนจะเป็นหนังสองเรื่องซ้อนกันด้วยซ้ำแต่มันก็เป็นภาพที่คลอเคลียคู่กันไปเหมือนถักขึ้นเป็นโครงข่ายชนิดพิเศษ

ถึงตรงนี้ กราบ มิโซกุจิหนึ่งครั้ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s