LA POINTE COURTE (AGNES VARDA/1954/FR)

A++++++++

รู้สึกเหมือนมีตัวละครของอิงมาร์ เบิร์กแมน มาเดินทอดน่องท่องบรรดาชีวิตเล็กๆในหนังของป้าวาร์ดา(ในยุคหลัง)เอง

จริงๆไม่รู้หนังมีเรื่องเล่าหรือเปล่า หรือว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องหลัก เพราะมันเป็นเรื่องของคู่รักที่กำลังระหองระแหง ผู้ชายกลับไปพักใจที่บ้านแล้วผู้หญิงตามมาขอเลิก แต่พวกเขาก็พูดคุยกันขณะเดินเล่นไปตามหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ซึ่งก็มีเรื่องของตัวเอง มีตำรวจมาไล่จับพวกหาปลาในที่ห้ามล่า มีไอ้หนุ่มต้องเอาชนะใจพ่อตา มีเด็กป่วยตาย มีงานประจำหมู่บ้าน มีอะไรต่อ… See Moreมิอะไร แล้วก็มีแมว หนังก็เล่าภาพประกอบเล็กๆพวกนี้ด้วยการตัดต่อที่เวิเศษมากๆ มันเหมือนหนังเคลื่อนไหวตลอดเวลา เหมือนกล้องเป็นสายลมทะเลที่พัดโชยไปในบ้านต่างๆ แต่พอเป็นเรื่องของคนคู่นี้กล้องก็จะนิ่ง จัดท่าทางการพูดแบบหนังเบิร์กแมน

ฟิลิป นัวเรต์ตอนหนุ่มๆหน้าตาตลกน่ารักดี เหมือนตัวการ์ตูน

เราไม่ค่อยชอบตัวเรื่องของผัวเมียเท่าไหร่ เพราะมันดูจงใจมากๆ (ไม่ได้หมายถึงการวางท่าอะไร แต่หมายถึงการที่มันคลอคู่ไปกับเรื่องหมู่บ้าน ) แต่มันก็ดูเหวอๆดี นางเอกหน้าเหมือนคาที่ อูติเนน นางเอกของเคาริสมากิ มากกว่าสาวปารีเซียง(อิมเมจสาวปารีเซียงของเราคือ อันนา คารินนา ฮา) แต่ชอบกล้องและการตัดต่อในหนังมากๆๆ มันเป็นการเฉลิมฉลองชีวิตคนจนๆ ที่งดงาม น่ารัก แ… See Moreละนั่นแหละ อานเญส วาร์ดามากๆ กระทั่งฉากตบเด็กยังทรงพลังและเป็นชีวิตมากๆ ซีนช่วงเด็กป่วย แม่ตบเด็ก พ่อโกนหนวดแล้วโดนบาด ผ้าที่ตาปลิวไสว มันเป็นอะไรที่พีคมากๆ ชอบแมวมากมายในเรื่องด้วยตลกดีที่ฉากหมู่บ้านชาวประมงในหนังมันปี 54 แต่เรารู้สึกว่าหมู่บ้านชาวประมงในปี 2010 ของประเทศไทย ก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่เลย

ไม่รู้ว่าจริงไหม แต่หนังเรื่องนี้ทำให้เรานึกถึงหนังของตาติมากๆ พอคิดว่า วาร์ดาทำหนังเรื่องนี้ก่อนโกดาร์ดทำ breathless แสดงว่าเธอคือ ตัวแม่จริงๆ

อนึ่ง คนถ่ายภาพในหนังคือ แอลง เรเน่ส์!

แล้วก็การดูเรื่องนี้ทำให้ฉากเข็นรถในBEACHES OF AGNES มันวิไลมาก ๆ เพิ่งคิดได้ว่าชีวิตของวาร์ดาเป็นการเฉลิมฉลองโดยตัวมันเอง คือเธอคงมีสุขมีทุกข์อะไรไปตามประสา แต่ความอ่อนโยนของเธอทำให้ชีวิตเธอมันมีความหมายของมัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s