องค์บาก 3 (พนม ยีรัมย์ + พันนา ฤทธิไกร /2010/ไทย)

A++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

instantly supreme cult classics!!

จริงๆเรารู้สึกว่าเฉพาะภาคสองมันก็สุดขีดมากๆแล้วในแง่ที่ว่าหนังไม่ประนีประนอมต่อคนดูหมู่มาก นอกอาณาเขตคนดูหลังแอคชั่น พอมาภาคนี้หนังก็ไม่ประนีประนอมกระทั่งคนดูหนังแอคชั่นด้วย หนังเดินหน้าเล่าเรื่องด้วยความมั่นใจ และฉากเซอร์ไพรส์ท้ายเรื่อง น่าจะทำให้หลายๆคนเกลียดแต่มันทำให้เราชอบหนังมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

เห็นได้ชัดว่าจา พนม เป็นคนที่หมกมุ่นกับ ‘ร่างกาย’ มากๆ ผนังจึงเป็น CINEMA OF BODY ที่มีแต่การถ่ายทำ ร่างกาย การเคลื่อนไหว กระทั่งฉากที่มืดสนิท ยังมีการขับเน้นท่าทางและเรือนร่าง ยิ่งเมื่อแก่นของหนังเป็นเรื่องของ ความมืด ความสว่างซึ่งถูกแทนด้วย การต่อสู้กับการร่ายรำ การเปลี่ยนคู่ต่อสู้เป็นคู่เต้น เลยยิ่งทำให้หนังเดินหน้าอย่างเต็มที่จริงๆ

ที่แสบทรวงคือพอมองย้อนกลับไปยังองค์บาก ภาคแรกหนังสองภาคนี้ก็ตบหน้าหนังภาคแรกฉาดใหญ่ด้วยการบอกว่าที่แท้สิ่งที่ถูกชูเป็นชาตินิยมในภาคแรกเป็นแค่วัฒนธรรมชายขอบ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ในขณะเดียวกัน รอยบากของพระก็ไม่ได้มีตำนานอะไรข้างหลังมากนัก ที่เจ็บกว่าคือการดิ้นรนของตัวละครในภาคแรก เป็นการต่อสู้ของชาวบ้านอย่างแท้จริง ที่ถูกทำมาโรแมนติไซส์ด้วยแนวคิดชาตินิยม (นอกบท)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s